Nên đầu tư crypto hay chứng khoán – Đầu tư tài chính

Năm 2022 nên đầu tư crypto hay chứng khoán - Đầu tư tài chính

Chứng khoán được xem là một trong những kênh đầu tư tài chính lâu đời nhất trên thế giới. Trong khi đó Crypto – tiền ảo là một thị trường mới nổi nhưng lại có khả năng sinh lời đột biến. Vậy nên đầu tư crypto hay chứng khoán để an toàn và sinh lời ổn định đây? Mỗi một kênh đầu tư đều có điểm giống và khác nhau, cơ hội – rủi ro. Để xác định nên đầu tư thị trường Crypto hay chứng khoán hãy cùng Xóm đầu tư tìm hiểu tại bài viết dưới đây!

Đầu tư thị trường Crypto là gì?

Trước khi tìm hiểu về việc nên đầu tư crypto hay chứng khoán thì bạn cần tìm hiểu về khái niệm của Crypto là gì trước tiên. Thị trường Crypto hay Cryptocurrency là một dạng tiền điện tử do các dự án trên Blockchain ban hành. Và nó được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các Blockchain như thưởng cho các Miner, mua vốn đầu tư cho dự án,… Crypto được sử dụng thuật toán mã hóa để có thể bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ của Blockchain.

Đầu tư thị trường Crypto là gì?
Đầu tư thị trường Crypto là gì?

Tìm hiểu rộng hơn về Blockchain thì bạn có thể hiểu nó như một cuốn sổ điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau. Nó lưu trữ các thông tin giao dịch của bạn và đảm bảo các thông tin này không bị thay đổi dưới bất kỳ một hình thức nào với tính minh bạch được đảm bảo. Vậy đầu tư crypto có an toàn không? Cùng Xóm tìm hiểu chi tiết ở phần tiếp theo nhé!

Sự khác biệt giữa đầu tư crypto và đầu tư chứng khoán

Đầu tiên, sự khác biệt về tài sản

Sự khác biệt giữa đầu tư crypto và đầu tư chứng khoán
Sự khác biệt giữa đầu tư crypto và đầu tư chứng khoán
  • Về loại tài sản: Đây chính là sự khác biệt chính của Crypto và chứng khoán. Các sàn giao dịch chứng khoán sẽ mua bán cổ phiếu của các công ty, còn sàn giao dịch Crypto sẽ mua bán tiền điện tử/ tiền ảo hoặc là tiền mã hóa.
  • Về quyền sở hữu: Cổ phiếu được hiểu là sự đại diện cho vốn chủ sở hữu của một công ty. Tức là khi bạn mua cổ phiếu của một doanh nghiệp nào đó, bạn đã trở thành chủ sở hữu một phần của chính công ty đó. Còn khi mua tiền điện tử thì nó không nhất thiết thể hiện quyền sở hữu một phần của doanh nghiệp đã phát hành nó.
  • Về việc phát hành tài sản: Theo luật chứng khoán và quy định của các doanh nghiệp, một công ty đại chúng sẽ có thể phát hành số lượng cổ phiếu tùy theo ý muốn để có thể huy động nguồn vốn. Nhưng ngược lại, hầu như các loại tiền điện tử đều có nguồn cung giới hạn và tính khả dụng. Theo đó mà giá trị cũng sẽ tăng lên khi nhu cầu của chúng được tăng lên. 

Về bản chất khác nhau nên bạn cũng phải nhận định khác nhau về chúng để đánh giá nên đầu tư crypto hay chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Kinh nghiệm đầu tư crypto như thế nào  – Cách đầu tư crypto an toàn

Mức độ phát triển – nên đầu tư crypto hay chứng khoán?

So sánh việc nên đầu tư crypto hay chứng khoán thì không thể bỏ qua mức độ phát triển của cả hai kênh đầu tư này. Như đã giới thiệu, các sàn giao dịch chứng khoán đã có lịch sử lâu đời hơn so với các sàn giao dịch Crypto.

So sánh việc nên đầu tư crypto hay chứng khoán
So sánh việc nên đầu tư crypto hay chứng khoán

Các sàn giao dịch tiền điện tử nói chung vẫn còn non trẻ và đang trong tình trạng phát triển liên tục. Mặc dù có những động thái nhằm tăng cường quy định của các sàn để nâng cao niềm tin của NĐT. Nhưng phần lớn hoạt động của các sàn này hiện vẫn đang nằm ngoài các lĩnh vực chính trị, pháp luật. Cùng với lịch sử ngắn ngủi của mình, khối lượng và sự đa dạng của tiền điện tử đang được giao dịch cũng ít hơn nhiều so với các sàn mua bán chứng khoán.

Mức độ giao động của chứng khoán và crypto

Sàn giao dịch chứng khoán thường có biên độ dao động khá thấp. Biên độ thấp có nghĩa là thị trường ổn định hơn và do đó mà có khả năng đầu tư cao hơn. Tuy nhiên điều này thường đồng nghĩa với thời gian chờ thu hồi được lợi nhuận cũng sẽ lâu hơn. 

Mức độ giao động của chứng khoán và crypto
Mức độ giao động của chứng khoán và crypto

Còn với các sàn giao dịch tiền điện tử thường có những biến động lớn hơn. Do thị trường này còn khá mới mẻ, đồng nghĩa với các đỉnh và đáy của nó cũng rất rõ ràng. Một thị trường điện tử quy mô nhỏ hơn cũng sẽ dễ bị tổn thương hơn bởi các giao dịch của các “cá voi”. Điều này có nghĩa là toàn bộ thị trường sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi các giao dịch của những NĐT lớn hơn.

Tuy vậy, do tiền điện tử nằm tách biệt với chính phủ và tổ chức toàn cầu. Nên chúng ở một mức độ lớn hơn và được cách ly khỏi các ảnh hưởng của vấn đề chính trị.

Mức độ tiếp cận 

Với sự trưởng thành của các sàn giao dịch chứng khoán cùng một số quy tắc và quy định đã phát triển xung quanh nó. Việc bắt đầu giao dịch có thể là một quá trình tốn khá nhiều thời gian và năng lượng.

Nhưng ngược lại, thị trường tiền điện tử vươn xa và rộng khắp hơn. Bất kỳ ai cũng có thể giao dịch tiền điện tử bất cứ khi nào mà họ muốn. Đồng thời việc bắt đầu tương đối đơn giản và các sàn giao dịch tiền điện tử thường luôn mở 24/7. Nó cho phép bạn có thể giao dịch xuyên quốc gia một cách nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền  – Tin tức chứng khoán 2022

Vậy nên đầu tư Crypto hay chứng khoán trong năm 2022 đây?

Giữa việc đầu tư crypto có an toàn hay chọn đầu tư chứng khoán, bên cạnh những điểm được Xóm đầu tư chỉ trên. Là một nhà đầu tư thông thái bạn cần đánh giá cả phần rủi ro và cơ hội của cả hai kênh đầu tư này đem lại!

Đánh giá về những rủi ro

Đối với thị trường chứng khoán, rủi ro lớn nhất đó là công ty bị phá sản và thị trường bị sụp đổ. Nhưng có lẽ thường gặp hơn đó là trường hợp cổ phiếu không tăng trưởng hoặc công ty giảm đi cổ tức.

Có nhiều trường hợp công ty tăng trưởng kém hơn so với đối thủ cạnh tranh, điều này làm cho NĐT không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng. Nhưng so với các tài sản kỹ thuật số như tiền ảo thì rủi ro của chứng khoán vẫn chấp nhận được. Vì ít nhất còn có nhiều hướng dẫn cho NĐT có thể sử dụng để hiểu giá có thể đi đến đâu.

Rủi ro đầu tư Crypto
Rủi ro đầu tư Crypto

Còn với thị trường tiền điện tử thiếu các yếu tố dự đoán mà cổ phiếu/chứng khoán có được. Tiền điện tử mang tính đầu cơ và hoàn toàn sự trên yếu tố cung cầu. Ở một mức độ nào đó, tất cả các loại tiền điện tử đều sẽ dựa trên những gì mọi người sẵn sàng trả cho chúng. Tiền điện tử thì từng tài sản một là quá nhỏ so với quy mô tổng thể, do đó nó phải chịu nhiều biến động lớn hơn.

Tiền điện tử còn một rủi ro khác mà NĐT có thể phải đối mặt đó là khả năng có thể bị thay thế bằng các tiền điện tử khác hiệu quả hơn hoặc nó có thể bị kiểm soát khi tồn tại. Và cuối cùng, cổ phiếu được quản lý chặt chẽ và hầu như phải trải qua các đợt kiểm tra hằng năm. Để chúng có thể giao dịch trên thị trường chung.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Kiến thức đầu tư crypto cho người mới bắt đầu  – Cách đầu tư crypto an toàn

Đánh giá các cơ hội

Với tất cả những rủi ro mà tiền điện tử đem đến, hẳn bạn sẽ nghĩ mọi người sẽ tránh xa chúng như một loại bệnh dịch. Nhưng nếu tiền điện tử có lợi nhuận thường xuyên thì sao? Đó chính là lý do vì sao nhiều người vẫn tìm đến tiền mã hóa như một cách để gia tăng phần trăm lợi nhuận cho danh mục đầu tư của họ.

Đầu tư crypto có an toàn
Đầu tư crypto có an toàn

Nếu so với thị trường chứng khoán lâu đời và vốn đã tương đối ổn định. Thì thị trường tiền điện tử vẫn luôn ẩn chứa hàng tá cơ hội đầu tư với những khoản lợi nhuận khổng lồ. Đã có không ít nhà đầu tư thu được lợi nhuận trên 1000%, ngay cả lợi nhuận ICO ngắn hạn cũng có xu hướng rơi vào khoảng 150%.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu – Bí kíp đầu tư 2022

Tổng kết

Qua những đánh giá cùng những nhận định trên đây ắt là bạn đã chọn cho mình nên đầu tư Crypto hay chứng khoán rồi phải không. Dù là kênh đầu tư nào thì là một nhà đầu tư bạn cần phải tìm hiểu, đánh giá, học hỏi nhiều kinh nghiệm từ những chuyên gia,.. Để lấy đó làm nền tảng đầu tư thuận lợi hơn. Hãy nhớ câu nói “không bỏ tất cả trứng cùng một rổ”, nếu bạn lo ngại về khả năng của mình. Thì có thể đầu tư nhỏ lẻ từng hạng mục để có thể lấy kinh nghiệm cho mình nhé!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu