Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm – Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm - Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Chúng ta nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm  khi có nguồn tiền dư giả? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, liệu đâu mới là con đường đúng đắn nhất? Để biết được câu trả lời giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn, trong bài viết hôm nay Xóm Đầu Tư xin chia sẻ với bạn bài viết phân tích về hai hình thức này; cũng như đưa ra những so sánh chi tiết để giúp bạn tìm được nơi “trú ẩn” cho dòng tiền phù hợp với mình nhất. 

Gửi tiết kiệm là gì – được hiểu như thế nào?

Để tìm hiểu kỹ về hai hình thức này, và để đưa ra lựa chọn nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm; chúng ta sẽ tìm hiểu về gửi tiết kiệm là gì.

Gửi tiết kiệm là cách thức đầu tư mà người gửi sẽ bỏ vào một khoản tiền chưa sử dụng đến, mục đích của việc làm này chủ yếu hướng tới mục tiêu tiết kiệm. Người gửi tiết kiệm có thể tùy chọn mức kỳ hạn mong muốn để nhận về cho mình một mức lãi suất tương ứng khác nhau.

Gửi tiết kiệm là gì - được hiểu như thế nào?
Gửi tiết kiệm là gì – được hiểu như thế nào?

Hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng chủ yếu có 2 hình thức phổ biến mà rất nhiều người lựa chọn, đó là:

  • Gửi tiết kiệm ngân hàng theo hình thức không kỳ hạn.
  • Gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn, thông thường người gửi có nhiều mức thời gian lựa chọn như 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng,…

Nhìn chung, hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng là phương thức an toàn, ít rủi ro và có tính ổn định rất cao. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng mức lợi nhuận bạn thu về sẽ không mấy hấp dẫn. Thậm chí theo năm tháng, thị trường kinh tế có xảy ra lạm phát tăng cao, thì nguồn tiền của bạn còn có thể bị mất giá rất nhiều. 

Trái phiếu ngân hàng là gì – có đặc điểm như thế nào?

Để tìm được đáp án và lựa chọn tốt nhất “nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm”, hãy tiếp tục cùng chúng tôi phân tích trái phiếu ngân hàng. 

Trái phiếu ngân hàng được hiểu là trái phiếu được tổ chức ngân hàng phát hành, mục đích của việc phát hành trái phiếu là để thu hút nguồn vốn đầu tư trong thời gian ngắn hạn. Người sở hữu trái phiếu của ngân hàng sẽ đóng vai trò là người cho vay; còn ngân hàng/ tổ chức phát hành trái phiếu có bổn phận là một người đi vay. Tổ chức phát hành hay ngân hàng khi phát hành trái phiếu có trách nhiệm và nghĩa vụ trả một khoản tiền cả lời lẫn gốc cho người nắm giữ trái phiếu với một khoảng thời gian cụ thể. 

Trái phiếu ngân hàng là gì - có đặc điểm như thế nào
Trái phiếu ngân hàng là gì – có đặc điểm như thế nào

Trái phiếu ngân hàng là hình thức được rất nhiều nhà đầu tư gửi gắm. Bởi lẽ, tham gia trái phiếu ngân hàng, người đầu tư sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn hẳn gửi tiền tiết kiệm. Và hình thức đầu tư trái phiếu ngân hàng cũng được đánh giá hình thức an toàn, ổn định. 

Ngược lại, đầu tư trái phiếu ngân hàng vẫn tồn đọng một số hạn chế nhất định. Trước khi bạn muốn đầu tư hay mua trái phiếu ngân hàng, bạn cũng cần phải đầu tư thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về các yếu tố rủi ro này: Rủi ro về lạm phát, rủi ro về thời gian đáo hạn, rủi ro khi tổ chức mất khả năng thanh toán,…

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có an toàn không – Phân tích nhiều khía cạnh cho nhà đầu tư

Điểm giống nhau giữa trái phiếu và tiền gửi tiết kiệm

Vừa rồi, chúng ta đã tìm hiểu định nghĩa cũng như đặc điểm riêng biệt của hai hình thức nói trên. Để phân tích kỹ hơn, chúng tôi sẽ phân tích các yếu tố giống và khác nhau, ưu điểm và nhược điểm; để bạn có thể hiểu sâu hơn và dễ dàng tìm ra lựa chọn nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm. 

Vậy điểm giống nhau cơ bản giữa hai hình thức đầu tư mua trái phiếu và gửi tiết kiệm là gì?

  • Về cơ bản, chúng ta thấy rằng, trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng đều là hình thức tích lũy tài sản, hướng tới mục tiêu tiết kiệm. Bên cạnh đó, cả mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm thì đều là cách thức mà nhà đầu tư cho ngân hàng vay tiền. Khi cho vay một khoản tiền, thì ngân hàng sẽ trả lại cho người đầu tư một khoản lãi suất tiền gửi tương ứng theo mức kỳ hạn mà người đầu tư lựa chọn.
  • Cả hai hình thức này độ an toàn so với các kênh đầu tư khác là rất cao. Bởi lẽ ngân hàng là tổ chức tài chính hoạt động dưới sự kiểm soát của nhà nước. Vậy nên người đầu tư cũng có thể tin cậy và gửi gắm dòng tiền của mình cho những tổ chức ngân hàng. 

Điểm khác nhau giữa trái phiếu và tiền gửi tiết kiệm

Vậy chúng ta nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm là tốt nhất? Hãy cùng tiếp tục phân tích thêm về khía cạnh khác nhau giữa hai hình thức này ra sao. Để phân tích sự khác nhau của hai hình thức này cần dựa trên 4 yếu tố sau đây:

nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm là tốt nhất
nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm là tốt nhất

Định giá hình thức trái phiếu và gửi tiết kiệm

Nên mua trái phiếu trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm? Ở đây, Xóm Đầu Tư sẽ phân tích về yếu định giá. Khi chúng ta có một tài khoản tiết kiệm ngân hàng bằng số tiền gửi nhàn rỗi, thì tài khoản này sẽ giúp chúng ta duy trì một giá trị ổn định. 

Tuy nhiên, ngược lại với gửi ngân hàng tiết kiệm, thì mệnh giá trái phiếu mà chúng ta sở hữu có thể tăng lên hoặc giảm đi, phụ thuộc vào thị trường. Ở một thời điểm nhất định, trái phiếu mà người đầu tư sở hữu sẽ được mua/bán với một mức giá chênh lệch cao hơn hoặc ít hơn so với giá trị ban đầu. Yếu tố thay đổi giá, sự giao động về mệnh giá của trái phiếu phụ thuộc vào một số yếu như là: lãi suất thay đổi, thời hạn trái phiếu mà bạn đầu tư, sự tín nhiệm của tổ chức phát hành. 

Có thể bạn quan tâm đến

Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng  – Điều bạn quyết định tốt nhất

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm – Rủi ro vỡ nợ

Rủi ro vỡ nợ ở đây là chỉ sự phá sản của các ngân hàng. Đối với khoản tiền gửi tiết kiệm, thì hầu như rất khó có thể xảy ra trường hợp này; bởi lẽ ngân hàng rất khó có thể rơi vào tình trạng vỡ nợ. 

Còn đối với việc mua trái phiếu ngân hàng, trên lý thuyết thì chúng ta thấy rằng, tổ chức phát hành sẽ trả nợ trước cho người sở hữu trái phiếu trước, vì đây là khoản nợ phải được ưu tiên. Tuy nhiên trên thực tế, khi đã rơi vào tình trạng vỡ nợ thì rủi ro bị trì hoãn hay kéo dài với các khoản chi trả sẽ rất lâu. Và đây chắc chắn sẽ là trường hợp mà không một người nào mong muốn. Nhưng khi chúng ta sở hữu trái phiếu của tổ chức là ngân hàng, thì yếu rủi ro này có thể giảm bớt phần nào. Vì các tổ chức ngân hàng, đặc biệt ngân hàng nhà nước luôn có sự giám sát từ Chính Phủ.

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm – Lãi suất

hình thức đầu tư trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm đều có mức lãi suất khác nhau
Hình thức đầu tư trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm đều có mức lãi suất khác nhau

Mỗi hình thức đầu tư trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm đều có mức lãi suất khác nhau khi ở chung một hạn mức thời gian giống nhau. Và nhận thấy rằng, ở cùng một hạn mức nhưng rõ ràng trái phiếu ngân hàng sẽ có mức lãi suất cao hơn so với với gửi tiết kiệm. Đây cũng là điều hiển nhiên, vì hình thức đầu tư trái phiếu rủi ro cao hơn hẳn so với gửi tiền tiết kiệm. Và đây cũng chính là lý do khiến nhiều nhà đầu tư mong muốn sở hữu danh mục đầu tư trái phiếu nhiều hơn là gửi ngân hàng tiết kiệm. 

Đánh giá yếu tố rủi ro do thu hồi

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm? Chúng ta sẽ cần phân tích thêm sự khác  nhau ở khía cạnh rủi ro do thu hồi. Đối với gửi ngân hàng tiết kiệm mà nói, số tiền chúng ta có để bao lâu tùy thích, và chúng ta cũng có rút ra bất cứ khi nào chúng ta cần. Còn đối với hình thức mua trái phiếu thì người đầu tư sẽ phải đối mặt với rủi ro về thu hồi. 

Giả dụ, chúng ta mua một trái phiếu với mức lãi suất là 7% trong 5 năm. Tuy nhiên, công ty phát hành hoặc chính phủ có thể đáo hạn, thu lại trái phiếu từ người đầu tư. Trường hợp này sẽ xảy ra nếu lãi suất thị trường giảm mạnh nằm dưới mức trái phiếu đang thanh toán. Khi tổ chức phát hành đã thu hồi lại một mệnh giá trái phiếu; thì sau đó họ sẽ phát hành lại trái phiếu mới với mức lãi suất thấp hơn. Tất nhiên, điều này sẽ chỉ có lợi cho tổ chức phát hành, và có hạn cho các nhà đầu tư trái phiếu. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng – Lời cảnh báo cần cảnh tỉnh

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm thì tốt hơn?

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm là lựa chọn tốt nhất? Tiếp theo để đưa ra các góc nhìn phân tích sâu hơn về cả hai hình thức, thì chúng tôi sẽ phân tích các mặt ưu điểm, nhược điểm của hai hình thức này. 

Bảng so sánh ưu và nhược điểm của hai hình thức

Nội dung Gửi tiết kiệm ngân hàng Mua trái phiếu ngân hàng
Ưu điểm – Giúp nhà đầu tư đảm bảo an toàn, mức rủi ro rất thấp.

–  Tráng được tình trạng mất trộm hoặc hỏa hoạn khi gặp sự cố tại nhà

– Tiền gửi ngân hàng vừa giúp người đầu tư xây dựng cho mình một danh mục tiết kiệm, và mang về khoản lãi theo thời gian

– Tính thanh khoản tốt: Người đầu tư có thể rút tiền về khi cần thiết.

– Cách thức để mở tiết kiệm cũng rất đơn, có rất nhiều hình thức như: mở trực tiếp tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online. 

– Lãi suất thu về cao hơn hẳn so với gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, thông thường khoảng từ 8.7% – 9.5%.

– Mức lãi suất người đầu tư được hưởng là cố định, dù cho ngân hàng có hoạt động kinh doanh tốt hay không, thì đây bắt buộc là một khoản trả cho người đầu tư. 

– Người đầu tư cũng có thể dễ dàng chuyển nhượng trái phiếu của mình một cách linh hoạt. 

– Khi gặp trường hợp rủi ro, người sở hữu sẽ được tổ chức phát hành ưu tiên trả trước. Vì đây được coi là một khoản nợ phải trả trước. 

– Hình thức để mua trái phiếu cũng rất dễ thực hiện.

Nhược điểm Mức lãi suất được cho là ổn định nhưng khá thấp. Thậm chí, khi lạm phát xảy ra, thì đồng tiền lời bạn kiếm về cũng không đủ với mức độ đồng tiền bị trượt giá.  Một số các rủi ro người mua trái phiếu ngân hàng có thể gặp phải, đó chính là:  rủi ro lạm phát, rủi ro lãi suất, rủi ro đầu tư và rủi ro thanh khoản,…

 

Đâu là giải pháp phù hợp cho người đầu tư?

Sau các ý phân tích chi tiết của chúng tôi đưa ra, vậy đâu là giải pháp an toàn? Chúng ta nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm? Chúng ta muốn lựa chọn chính xác con đường đúng đắn cho dòng tiền của mình, thì buộc nhà đầu tư cần có sự hiểu biết kỹ lưỡng về mong muốn và nhu cầu của chính bản thân. Để từ đó chúng ta có cho mình lựa chọn phù hợp với mục tiêu tài chính. 

Nen Mua Trai Phieu Ngan Hang Hay Gui Tiet Kiem (2)
Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm – Giải pháp đúng đắn

Giả dụ: Khi bạn đang mong muốn có một mức lãi suất sinh lời lý tưởng hơn, thì tất nhiên bạn nên chọn con đường mua trái phiếu ngân hàng. Và khi lựa chọn cách thức này thì đồng nghĩa với việc bạn cần phải chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn hẳn so với gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Còn trường hợp khác, bạn chỉ muốn xây dựng cho mình một danh mục hướng tới mục tiêu tiết kiệm, thì lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng là điều thiết yếu nên có. Và sau này bạn vẫn có thể xây dựng thêm cho mình những danh mục đầu tư khác. 

Vậy trong trường hợp, chúng ta vẫn không biết được nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm, thì bạn có thể tìm gặp thêm các chuyên gia cố vấn tài chính để được đưa ra những giải pháp phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Trái phiếu ngân hàng nào lãi suất cao nhất – Đầu tư tiềm năng sinh lời 

Kết luận 

Hy vọng bài viết phân tích và so sánh về hai hình thức mua trái phiếu ngân hàng và gửi tiết kiệm ngân hàng hữu ích với bạn. Mong rằng sau bài viết của chúng tôi, bạn đã có những hiểu biết nhất định về hai kênh đầu tư này. Đồng thời có thể nhìn thấy được câu trả lời, hướng đi phù hợp nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm. 

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu