Nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán – Lựa chọn dựa trên 3 yếu tố

Nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán - Lựa chọn dựa trên 3 yếu tố

Nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán khi có tiền nhàn rỗi? Đầu tư vàng hay chứng khoán đều được biết đến là cách thức đầu tư sinh lời, giúp nguồn vốn của bạn tiếp tục vận động và sinh ra nguồn lợi nhuận theo thời gian. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư vẫn đang băn khoăn khi không biết nên lựa chọn kênh đầu tư nào. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết dưới nhiều góc độ, để giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “nên đầu tư vàng hay chứng khoán” của chính mình. 

Nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán - Lựa chọn dựa trên 3 yếu tố
Nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán – Lựa chọn dựa trên 3 yếu tố

Ưu điểm, nhược điểm khi đầu tư vàng

Từ lâu vàng đã trở thành kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền nhàn rỗi của nhiều người. Đặc biệt tại Việt Nam, tâm lý mua vàng như một loại tài sản với mục đích để tiết kiệm và đầu tư cực kỳ phổ biến. Nó phổ biến đến nỗi mà tích trữ vàng còn có thể được coi như một thói quen của đại bộ phận người Việt. Vì chúng ta luôn có quan niệm rằng, vàng là một loại tài sản vô cùng an toàn. 

Điều này đã được chứng thực qua các con số cụ thể như sau: Ghi nhận tại số liệu thống kê của hội đồng vàng thế giới, Việt Nam là một trong các nước trên thế giới có mức độ cao nhất về nhu cầu tiêu thụ vàng dựa trên đầu người. Năm 2016, hiệp hội kinh doanh vàng Việt nam ước tính rằng, lượng vàng lưu hành trong dân đạt mức 500 tấn. Và con số này luôn có xu hướng gia tăng cao theo thời gian.

Vậy để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán, hãy cùng chúng ta phân tích nội dung về ưu điểm, nhược điểm của đầu tư vàng. 

Ưu điểm, nhược điểm khi đầu tư vàng
Ưu điểm, nhược điểm khi đầu tư vàng

Ưu điểm 

 • Tính thanh khoản của vàng khá cao, người đầu tư dễ dàng mua đi bán lại, chuyển thành tiền mặt ở bất cứ nơi đầu trên thế giới. 
 • Giá trị của vàng được xác định là loại tài sản phi thị trường, tức nghĩa là ở bất cứ thị trường nào, vàng đều có giá trị sử dụng hiện hữu. 
 • Vàng giúp các nhà đầu tư có cơ hội có thêm một danh mục đầu tư, từ đó đa dạng danh mục cho chính mình.
 • Đầu tư vàng có khả năng giữ giá trị rất tốt theo thời gian, vì vàng luôn có xu hướng tăng dòng giá trị theo thời gian. Trong khi đó, tiền mặt thì hẳn sẽ mất giá, hao mòn theo thời gian. 
 • Đặc biệt, khi lạm phát xảy ra, thì vàng luôn được coi là kênh đầu tư an toàn, trú ngụ cho đồng tiền của bạn tránh khỏi sự trượt giá chung của nền kinh tế thị trường. 

Nhược điểm

 • Đầu tư vàng mức sinh lời không hấp dẫn như đầu tư chứng khoán. 
 • Giá vàng dù có xu hướng tăng theo thời gian, xong nó cũng không thể tránh khỏi những giai đoạn thị trường lên xuống. 
 • Vàng tích trữ trong dân quá nhiều, cũng là nguyên nhân gây kìm hãm cho sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước. 
 • Khi đầu tư vàng, người đầu tư sẽ cần tốn các khoản chi phí trong coi, cất trữ hàng năm. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Đầu tư vàng nên mua loại nào  – Kinh nghiệm mua vàng sinh lời năm 2022

Ưu điểm, nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán? Chứng khoán được biết đến như một loại chứng từ có giá trị dài hạn, bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu,… do một tổ chức/ doanh nghiệp nào đó phát hành theo quy định của pháp luật. Đầu tư chứng khoán có thể được coi là “cánh cửa” đầu tư đầy lý tưởng nếu nhà đầu tư muốn sinh lời vượt bậc và thu về lợi nhuận “khủng” trong tương lai. 

Chứng khoán Việt Nam trong những năm trở lại đây thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư F0. Bởi lẽ, tính hiệu quả sinh lời tại thị trường chứng khoán Việt được rất nhiều chuyên gia tài chính đánh giá của từ tiềm năng nội tại và có đà phát triển trong tương lai. 

Ưu điểm, nhược điểm khi đầu tư chứng khoán
Ưu điểm, nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Ưu điểm 

 • Đầu tư chứng khoán là kênh mang lại cho nhà đầu tư nguồn lợi nhuận lý tưởng cả trong ngắn hạn hay dài hạn. 
 • Để bắt đầu tham gia sân chơi đầu tư chứng khoán, không đòi hỏi bạn phải có số vốn quá nhiều. 
 • Tính thanh khoản của đầu tư chứng khoán cũng rất cao. Người đầu tư sẽ dễ dàng giao dịch mua bán khi cần thiết. 
 • Đầu tư chứng khoán sẽ dễ dàng giúp nhà đầu tư xây dựng cho mình thu nhập tự động hiệu quả. 
 • Nhờ dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán, cũng sẽ tác động tích cực, thúc đẩy đà phát triển cho doanh nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế đất nước nói chung. 

Nhược điểm

 • Đòi hỏi nhà đầu tư cần trang bị và xây dựng cho mình nền tảng kiến thức tốt về tài chính thị trường nói chung. Đây là yếu tố quyết định, ảnh hưởng rất lớn đến việc người đầu tư thành công hay thất bại trên “sân chơi” chứng khoán. 
 • Ẩn chứa nhiều rủi ro, cạm bẫy từ sự biến động lên xuống của thị trường. Người chơi nếu không hiểu rõ, đầu tư sai cách hay sai chỗ thì có thể “mất cả chì lẫn chài”. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu  – Bỏ túi bí kíp 1 vốn 4 lời

Nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán – Dựa 3 yếu tố cốt lõi

Vậy với những phân tích cụ thể về uuw điểm và nhược điểm mà đầu tư vàng hay chứng khoán mang lại, thì chúng ta nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán? Để giúp nhà đầu tư lựa chọn ra kênh đầu tư phù hợp với chính mình, chúng ta dựa trên 3 yếu tố, bao gồm: 

Nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán – Dựa vào Yếu tố nhu cầu

Đầu tiên muốn biết nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán, người chơi cần dựa trên khía cạnh xem xét nhu cầu. Nhu cầu ở đây là mức độ mong muốn về dòng tăng trưởng như thế nào, bạn muốn thu về lợi nhuận bao nhiêu. 

Như chúng tôi đã phân tích rõ ở nội dung ưu điểm nhược điểm của từng loại hình đầu tư, thì chúng ta cũng đã thấy rõ được mức sinh lời của từng loại. Nếu nhà đầu tư mong muốn có một mức lãi cao vượt trội, mức lãi suất hấp dẫn thì tất nhiên chúng ta nên tìm kiếm điều đó tại thị trường đầu tư chứng khoán. Và nếu bạn chỉ có nhu cầu hướng tới tích trữ lâu dài, với một mức lãi suất vừa phải, thì vàng sẽ là kênh trú ngụ tốt cho dòng tiền của bạn được đảm bảo mong muốn này. 

Và tất nhiên, xét về hiệu quả kinh tế, thì chứng khoán hơn hẳn đầu tư vàng. Còn xét về hướng tích trữ một cách “ăn chắc mặc bền” thì vàng lại có lợi thế hơn hẳn đầu tư chứng khoán. 

Nên đầu tư vàng hay chứng khoán - Dựa 3 yếu tố cốt lõi
Nên đầu tư vàng hay chứng khoán – Dựa 3 yếu tố cốt lõi

Nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán – Yếu tố chấp nhận rủi ro

Thứ hai, để biết rằng bạn nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán thì cần xem xét thêm yếu tố CHẤP NHẬN RỦI RO. Như chúng ta đã biết, lợi nhuận và rủi ro là hai yếu luôn đi kèm với nhau, tác động tỷ lệ thuận cùng nhau. 

Khi bạn mong muốn mức sinh lời hấp dẫn ở tương lai, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận mức độ rủi ro cao đi kèm của nó. Khi bạn sẵn sàng tâm thế chấp nhận rủi ro để đem về nguồn lãi tốt hơn thì cỏ vẻ kênh đầu tư chứng khoán sẽ phù hợp với bạn hơn. 

Còn nếu như, bạn là một người thích sự an toàn, thích khoản tiền của mình được tăng trưởng ở một bến đỗ ít rủi ro, bền vững, chắc chắn; thì có lẽ bạn phù hợp với việc đầu tư và tích trữ vàng hơn. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền  – Tin tức chứng khoán 2022

Nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán – Dựa trên nguồn vốn

Ngoài ra còn một yếu tố khác quyết định đến việc lựa chọn nên mua vàng hay đầu tư chứng khoán, đó chính là tiềm lực nguồn vốn hiện tại. Nếu có nguồn vốn dồi dào, thì cách đầu tư thông minh đó chính là phân bổ tiền ở cả hai danh mục đầu tư vàng và đầu tư chứng khoán. Vừa xây dựng song song nhiều danh mục là cách giúp nhà đầu tư phân tán đi nguồn rủi ro tiềm ẩn hữu hiệu nhất. 

Lời kết 

Hy vọng với bài phân tích chi tiết từ nhiều góc nhìn nói trên, người đầu tư có thể tìm ra cho mình một lối đi phù hợp “nên đầu tư vàng hay chứng khoán, nên đầu tư vàng hay chứng khoán”. Dù lựa chọn đi theo con đường đầu tư nào, người đầu tư cũng nên trang bị cho mình sự hiểu sâu rộng về từng loại hình, để từ đó để vươn tới thành công và thu về cho mình lợi nhuận lý tưởng trong tương lai!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu