Ngày 2 tháng 9 năm nay được nghỉ bao nhiêu ngày?

Chu Tich Ho Chi Minh 1 Bvii Ylkw 1

Ngày Quốc Khánh là một trong những ngày lễ quan trọng đối với mỗi một quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, ngày 2 tháng 9 được chọn là ngày để đánh dấu cột mốc quan trọng trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về nguồn gốc lịch sử, ý nghĩa của ngày Quốc Khánh đối với dân tộc Việt Nam chưa? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày Quốc Khánh Việt Nam là ngày gì?

Ngày Quốc Khánh là ngày gì?

Ngày Quốc Khánh là một trong những ngày lễ chính thức của Việt Nam, nó diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hàng năm. Đây là ngày kỷ niệm ngày Chủ Tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa nay là Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Ngày Quốc Khánh có từ bao giờ?

Với sự chỉ dẫn của Cục Văn thư lưu trữ nhà nước và Thư viện Quân đội, hiện có hai tư liệu đã có thể cung cấp câu trả lời. Tư liệu thứ nhất là “Lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9” trên báo Nhân dân năm 1954. Cũng trên báo Nhân dân năm đó công bố những khẩu hiệu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa để “kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Ngày Quốc khánh 2/9” đã đăng khẩu hiệu số 20 với nội dung: “Nhiệt liệt chào mừng ngày kỷ niệm lần thứ 9 Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9!”.

Ngày 2 tháng 9 Chủ Tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên Ngôn Độc lập
Ngày 2 tháng 9 Chủ Tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên Ngôn Độc lập

Có thể nói, đây là lần đầu tiên, ngày 2/9 xuất hiện trên kênh thông tin chính thức của nước ta với tên gọi là Ngày Quốc khánh. Kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9/1954 cũng vào một thời điểm đặc biệt khi kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ 9 năm, và sau đó là ngày tiếp quản thủ đô Hà Nội 10/10/1954.

Đến Hiến pháp năm 1992, tại Điều 145 mới có quy định: “Ngày Tuyên ngôn độc lập 2 tháng 9 năm 1945 là ngày Quốc khánh”. Và, tại Điều 13 Hiến pháp năm 2013 đã quy định rõ thêm: “Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Ngày Tuyên ngôn độc lập 2 tháng 9 năm 1945”. Như vậy, có thể thấy rõ, quy định như Hiến pháp 2013 là hết sức chính xác về nội hàm, đồng thời kế thừa được tinh thần tên gọi của ngày 2/9/1945 trong lịch sử.

Xem thêm:

 Top 2 cách làm bánh trung thu ngon “bất bại”

Ở nhà mùa dịch như thế nào để vui vẻ an nhiên

Ý nghĩa lịch sử Ngày 2 tháng 9 là ngày gì?

Ngày 2 tháng 9 hàng năm luôn được xem là một ngày lễ lớn của toàn dân tộc, đánh dấu một bước chuyển mình lớn của Cách mạng Việt Nam nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung. Đây cũng được xem là một dịp quan trọng để mỗi người dân Việt Nam tưởng nhớ lại thời khắc lịch sử trọng đại của đất nước, đồng thời ghi nhớ công ơn của những người chiến sĩ đã anh dũng hy sinh để chúng ta được sống dưới một bầu trời hòa bình như ngày hôm nay.

Ngày 2 tháng 9 được nghỉ bao nhiêu ngày rơi vào thứ mấy?

Thời gian gần đây, khi lướt các trang tin tức cũng như các trang mạng xã hội, chắc chắn rằng bạn sẽ thấy rất nhiều người đặt câu hỏi này.

Thông báo 4875/TB-LĐTBXH vào ngày 10/12/2020 về việc nghỉ Tết âm lịch và Quốc Khánh trong năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nêu rõ: “Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ ngày Quốc khánh và ngày liền sau ngày Quốc khánh. Như vậy, dịp nghỉ lễ 2 tháng 9 năm nay sẽ kéo dài 4 ngày từ thứ Năm (2/9/2021) đến hết Chủ nhật (5/9/2021).

Lịch nghỉ ngày 2 tháng 9
Lịch nghỉ ngày 2 tháng 9

Bài viết của Xóm Đầu Tư đến đây xin được phép tạm dừng. Hy vọng các bạn đã có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!