Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ cho thuê kiểu mới cực hấp dẫn

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Trọ Cho Thuê Kiểu Mới Cực Hấp Dẫn

Xây nhà trọ cho thuê thời điểm này có phù hợp không? hay chi phí xây dựng có nhiều không? Nếu bạn muốn đầu tư kinh doanh lĩnh vực này thì bạn cần chuẩn bị những gì. Hãy cùng nhau tìm hiểu những kinh nghiệm xây nhà trọ cũng như kinh doanh nhà trọ trong năm 2023 dưới đây nhé!

Kinh doanh nhà trọ cho thuê có ưu nhược điểm gì? 

Bạn có thể thấy được là dù khi bạn đầu tư vào bất cứ loại hình bất động sản nào thì cũng phải trải qua một thời gian dài mới có thể mang lại lợi nhuận nhất định cho bạn. Vì thế, việc kiên nhẫn và biết lập kế hoạch đầu tư bất động sản cho thuê là điều không thể thiếu. Kinh doanh nhà trọ cũng vậy, bạn cần phải có một kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Thứ nhất là để tối ưu hóa nguồn vốn. Thứ hai là để hạn chế những tổn thất có thể phát sinh khiến bạn không kiểm soát được.

Kinh Doanh Nhà Trọ Cho Thuê Có ưu Nhược điểm Gì

Những điểm hấp dẫn nên kinh doanh nhà trọ 

Kinh doanh nhà trọ cho thuê được xem là sẽ thu lợi nhuận nhiều hơn so với việc gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Các nguồn vốn đầu tư có thể được bảo toàn trong khi lãi suất ngân hàng đang ngày càng giảm không có nhiều lợi nhuận. Theo đó thì kinh doanh phòng trọ được xem là loại hình đầu tư an toàn và có khả năng thanh khoản tốt.

Xây dựng nhà trọ thì bạn có tài sản cố định sẽ không bị thâm hụt, mất mát. Mặt khác còn có thể có nguồn lợi từ sự gia tăng giá trị của mảnh đất trong tương lai gần. Bạn chỉ cần bỏ vốn để đầu tư xây dựng, tiền vốn thu hồi có thể ngay lập tức. Và bạn còn có thể tái đầu tư vào các hạng mục khác thêm nữa.

Những rủi ro có thể gặp phải khi xây nhà trọ cho thuê 

Việc kinh doanh nhà trọ cho thuê có thể không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Những người thuê phòng thì nhiều nhưng không phải lúc nào khu nhà của bạn cũng kín hết các phòng. Bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề rắc rối trong khâu quản lý. Ví dụ như: thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê; cách thức thu tiền nhà hàng tháng; tình trạng thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh cũng như nhà ở; nếu không siết chặt quản lý thì sẽ dễ dàng xảy ra tệ nạn xã hội… Bạn có thể mất thêm nhiều chi phí khác nữa trong quá trình chờ thuê. Như phí quản lý nếu bạn không trực tiếp tham gia, phí gia cố sửa chữa nhà ở lâu năm,….

Điều quan trọng nhất là bạn không thể thu hồi hoàn toàn nguồn vốn trong thời gian ngắn. Vì phải cần tối thiểu là từ 3 – 5 năm mới có thể được. 

Tư vấn đầu tư xây nhà trọ cho thuê

Trước khi bước vào đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê, bạn cần phải tham khảo nhiều kế hoạch để lựa chọn cách làm tốt nhất. Cần các định rõ mục tiêu khách hàng tiềm năng đầu tư. Lựa chọn vị trí phù hợp với đối tượng thuê cũng như mức giá dự kiến. 

Sau đó cần xác định thể loại nhà trọ đầu tư: xây phòng trọ giá rẻ, tầm trung hay cao cấp, chỉ xây tầng trệt hay xây nhiều tầng để tăng thêm số lượng phòng cho thuê…

Dự trù nguồn vốn và xác định lại tình hình tài chính của bản thân để có thể đảm bảo đủ chi phí xây nhà trọ. Hoặc bạn cần phải cân nhắc đến việc vay mượn tiền hay kêu gọi hùn vốn đầu tư nếu nguồn vốn không đủ. Bởi xây phòng trọ cho thuê sẽ cần sử dụng nguồn vốn đầu tư lớn để chi cho vật liệu xây dựng, lắp đặt các thiết bị, trang trí nội thất,… 

Tuy nhiên, bạn không nên vượt quá khoản vay từ 30% giá trị vốn đầu tư xây dựng nhà trọ. Vì bạn cần ít nhất là 3 tháng thì bạn mới có thể cho thuê hết tất cả các phòng để xoay vòng tiền. Cho nên bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng để tránh thua lỗ và áp lực của việc trả lãi cao.

Tư Vấn đầu Tư Xây Nhà Trọ Cho Thuê

Lập kế hoạch kinh doanh nhà trọ cho thuê

Bạn có thể mua đất hoặc thuê đất để kinh doanh nhà trọ nếu bạn không có sẵn quỹ đất. Diện tích mảnh đất được chọn để xây nhà trọ phải đủ lớn để đáp ứng những công năng tối thiểu. Nhất là chiều ngang cần tối thiểu là 5m để lấy lối đi chung cho dãy nhà. 

Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Nhà Trọ Cho Thuê

Chọn đất để xây dựng nhà trọ bạn nên chọn đất ở những vị trí đất tốt. Và xây dựng dựa trên phân khúc khách hàng mục tiêu đã xác định. 

Nếu bạn kinh doanh nhà trọ ở mức tầm trung thì địa điểm thích hợp nhất là gần các khu công nghiệp. Hoặc gần các trường học lớn có nhiều nhu cầu nhà ở.

Nếu bạn dự định kinh doanh phòng trọ dạng cao cấp có đầy đủ tiện nghi. Thì vị trí cần lựa chọn là ở khu vực trung tâm hay gần các tòa nhà; cao ốc văn phòng để phù hợp với những người có thu nhập cao.

Bạn nên tận dụng tối đa diện tích khu đất của bạn để có thể xây dựng được nhiều phòng trọ. Và có nhiều công năng phục vụ như chỗ để xe, chỗ phơi đồ, vườn cây, trồng rau…. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo xây dựng đủ diện tích để đảm bảo các nhu cầu cơ bản phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu hướng tới.

Chi phí xây nhà trọ cho thuê hiện nay 

Chi Phí Xây Nhà Trọ Cho Thuê Hiện Nay

Chi phí xây dựng phòng trọng là bao nhiêu là điều mà nhiều người quan tâm nhất. Có thể thấy được là về xây dựng sẽ bao gồm các chi phí dưới đây như:

  • Chi phí để mua một bản vẽ xây dựng nhà trọ: theo từng công năng. Từng yêu cầu mỗi phòng có gác lửng hay không, trần đúc thật hay đúc giả…mà có giá bản vẽ khác nhau.
  • Chi phí về giá cả vật liệu xây dựng (xi măng, gạch, cát,…) phục vụ cho xây dựng.
  • Chi phí để xây dựng từng loại móng khác nhau là khác nhau: móng đơn hay móng băng.
  • Giá cả xây dựng phần thô chưa hoàn thiện 
  • Giá cả xây dựng phần hoàn thiện nhà trọ.
  • Nội thất cơ bản của nhà trọ kèm theo như kệ bếp, bồn nước đặt trên toilet, quạt, máy giặt… 
  • Tổng kết lại các chi phí vật liệu nằm trong khoảng 40 đến 50 triệu đồng. Chi phí xây dựng và nội thất cơ bản có thể nằm khoảng 450 đến 500 triệu đồng tùy diện tích, chất lượng.

Như vậy bạn có thể dự trù chi phí xây nhà trọ của bạn trong khoảng 490 đến 550 triệu đồng. Vốn đầu tư trung bình cho mỗi phòng là 55 triệu đến 60 triệu.

Kinh nghiệm bất động sản

Đầu tư bất động sản cho thuê như thế nào cho hiệu quả 2022?

Đầu tư lướt sóng BĐS là gì? 4 Bí kíp “vàng” trong đầu tư lướt sóng

Các mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê thường thấy nhất hiện nay

Có rất nhiều mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê hiện nay sẽ tùy thuộc vào diện tích đất xây dựng. Hay nhu cầu và đối tượng sẽ phù hợp với từng mô hình khác nhau. Hiện nay có những mô hình kinh doanh phòng trọ phổ biến như sau:

Mô hình phòng trọ cho thuê giá rẻ bình dân

Nếu bạn ở vùng ngoại ô, nông thôn hay ven thành phố lớn, thì việc xây nhà trọ bình dân là điều phù hợp. Bạn có sẵn quỹ đất đai rộng rãi thì nên đầu tư kinh doanh nhà trọ cho thuê sẽ có thể mang lại nguồn thu lớn cho bạn. Nếu khu trọ của bạn ở các khu công nghiệp, trường học. Hay ở gần nơi có mức tiêu thị và nhu cầu thu nhập thấp thì mô hình phòng trọ giá rẻ này rất phù hợp cho bạn hơn.

Những khung giá giá phòng có thể cho thuê là từ 1,5 triệu đến 3 triệu/tháng. Với diện tích từ 20m2, có thể ở từ 3-4 người là tối đa thì chi phí chia ra tầm từ 400.000 – 600.000 đồng cho mỗi người. Như vậy đây sẽ là mức phù hợp cho các bạn sinh viên; đôi vợ chồng trẻ hay người lao động có thu nhập thấp. Nếu có xây tầm khoảng 10 phòng theo mô hình này, thì có thể trung bình mỗi tháng thu được từ 13 – 35 triệu đồng.

Mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê tầm trung

Những mô hình nhà trọ cho thuê tầm trung thời thích hợp với những nơi có mức sống cao hơn. Hay nhu cầu nhiều hơn nhưng không quá đắt đỏ. Bởi đời sống của người dân thì không ngừng phát triển. Nhiều người cũng có điều kiện kha khá hơn. Vì thế, họ thường tìm kiếm và chọn thuê những khu trọ yên tĩnh, chất lượng. Và đặc biệt là có điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của bản thân nên giá cả có cao hơn vẫn chấp nhận được.

Những mô hình phòng trọ tầm trung sẽ thường có giá dao động từ 3 – 6 triệu đồng/tháng. Diện tích sử dụng phòng ở từ 25 – 50 mét vuông. Sẽ được trang bị các cơ sở vật chất, vật dụng đầy đủ hơn so với trọ giá rẻ. Ví dụ như những thứ cơ bản như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, tủ đồ, giường nệm,… Nhu cầu càng nhiều, vị trí càng tốt thì giá cả chắc chắn sẽ nhỉnh hơn các phòng còn lại.

Phân khúc phòng trọ này thì sẽ thường gần các khu trung tâm sầm uất hơn. Có nhiều tiện ích sử dụng như chợ, trường học, giao thông thuận lợi…

Mô Hình Kinh Doanh Phòng Trọ Cho Thuê Tầm Trung

Mô hình đầu tư nhà trọ cho thuê phân khúc cao cấp

Nhà trọ cho thuê cao cấp dần nổi lên bởi nhiều người càng có yêu cầu cao. Bên cạnh đó họ đa phần là người có thu nhập cao. Mô hình kinh doanh này hiện tại là mô hình cạnh tranh mạnh nhất. Và là sự phát triển tối ưu nhất của mô hình phòng trọ. 

Bởi vì đây là mô hình được chăm chút kỹ lưỡng hơn về tất cả nhu cầu cao nhất của khách hàng. Từ nội thất đến chất lượng dịch vụ từ trong ra ngoài để thu hút khách thuê nhà có thu nhập cao. Đồng nghĩa với việc giá cả cho mô hình này cũng tăng lên tầm 15 đến 30 triệu đồng 1 tháng. 

Mô hình kinh doanh nhà trọ kiểu ký túc xá tập trung

Đây hiện tại là mô hình kinh doanh kiểu mới và được khá nhiều người ưa thích lựa chọn. Đặc biệt có giá rẻ và đầy đủ tiện nghi thích hợp cho nhiều đối tượng 

Mô hình này thường thích hợp với các đối tượng tự do. Thường là sinh viên, người đi làm văn phòng nhưng vẫn còn độc thân. Những người có thu nhập không cao nhưng có thể hòa đồng và cần nơi lưu trú an toàn. Mô hình này thường được xây ở những nơi có vị trí tốt. Có thể đáp ứng được nhu cầu đi lại, học tập, làm việc và sinh hoạt riêng tư khi cần. Cho nên đây cũng là mô hình được nhiều người ưa chuộng.

Xem thêm

Thị trường bất động sản TPHCM khởi sắc – 3 khu vực BĐS tiềm năng

Kết luận

Để bắt đầu ý tưởng kinh doanh nhà trọ cho thuê, bạn cần xác định xem thị trường mục tiêu của mình nằm ở phân khúc nào. 

Ngay từ đầu thì bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến. Từ đó có thể trang bị dịch vụ cho phù hợp. Những chi phí phải bỏ ra, những khoản thu nhập bạn cần thu về là bao nhiêu. Bạn cần tính toán kỹ lưỡng trước khi triển khai kế hoạch một cách hiệu quả. Theo dõi Xóm đầu tư sẽ luôn cập nhật các thông tin trong thị trường bất động sản trong và ngoài nước.