Top 15 những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cần tránh

Nhung Dieu Kieng Ky Trong Ngay Tet 01 1
Nhung Dieu Kieng Ky Trong Ngay Tet 01
Top 15 những điều kiêng kỵ trong ngày tết cần tránh

những điều kiêng kỵ trong ngày Tết từ lâu đời đã trở thành tập quán, phong tục của người Việt. Kiêng kỵ ngày Tết không chỉ là quan niệm được truyền lại từ ông cha ta; mà trên thực tế chiêm nghiệm nó còn giúp chúng ta tránh được những điều không may mắn. Vậy nên để tránh những điều xui xẻo ngày đầu năm, hãy cùng Xóm đầu tư điểm qua 15 điều kiêng kỵ trong ngày Tết dưới đây!

Kiêng kỵ việc quét nhà mùng 1 Tết

Nhung Dieu Kieng Ky Trong Ngay Tet 02
Những điều kiêng kỵ trong ngày tết – Quét nhà vào mồng 1 Tết

Kiêng kỵ trong ngày Tết cần tránh là gì? Đầu tiên, đó chính là hãy chú ý không được quét nhà vào ngày mùng 1. Đây cũng là điều kiêng kỵ mùng 1 Tết mà ai cũng nên biết. Bởi lẽ, theo quan niệm ngày xưa, quét nhà vào ngày này thì tài lộc gia đình sẽ bị hất hết đi. Vậy nên để tránh việc hao tốn tiền bạc cả năm, thì đừng nên quét nhà vào ngày mùng 1 Tết.

Ngày mùng 1 Tết không nên đổ rác 

Không đi đổ rác là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết, đặc biệt là vào mùng 1 Tết. Quan niệm này xuất phát từ một câu chuyện từ ngày xưa của người Trung Quốc. 

Xa xưa có một người đi buôn được Thủy thần ban cho một cô người hầu tên là Như Nguyệt. Từ ngày Như Nguyệt về nhà người lái buôn này, ông ta bỗng chốc làm ăn khấm khá, vô cùng phát đạt. Rồi một năm nọ, vào ngày mùng 1 Tết đầu năm, người lái buôn đã mắng nhiếc, đánh đập cô người hầu Như nguyệt vì đã mắc lỗi. Cô người hầu vì buồn tủi mà lao mình biến vào đống rác. Như Nguyệt biến mất, người lái buôn cũng từ đó là ăn thua lỗ, dần trở nên nghèo khó. 

Nhung Dieu Kieng Ky Trong Ngay Tet 03
Những điều kiêng kỵ trong ngày tết – Không nên đổ rác ngày mùng 1 Tết

Cũng chính từ câu chuyện này, mà quan niệm dân gian xưa đã xuất hiện: “Không nên đổ rác vào ngày mùng 1 Tết đầu năm”. CŨng giống như kiêng kỵ quét nhà, đổ rác ngày mùng một Tết sẽ khiến tài lộc gia đình tan biến, cả năm làm ăn sẽ không thể phát đạt, khấm khá.

Kiêng kỵ mặc trang phục đen- trắng

Kiêng kỵ trong ngày Tết chúng ta cần lưu ý, đó chính là tránh mặc trang phục màu đen hoặc trắng. Với phong tục người Việt, màu trắng hay màu đen thường tượng trưng cho tang lễ. Vậy nên ông bà ta ngày xưa đều truyền lại cho con cháu rằng không nên mặc đồ trắng hay đen vào ngày Tết. Nó sẽ mang lại điềm xui xẻo, không may mắn. Thay vào đó, ngày Tết chúng ta nên chọn những trang phục màu sắc tươi tắn, thể hiện cho sự vui vẻ, may mắn cho cả năm.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết – Kỵ cho nước/ lửa

Kỵ cho nước hay cho lửa là những điều nên kiêng kỵ trong ngày Tết. Vì sao lại có điều kiêng kỵ ngày Tết này? Trong ngũ hành Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, Hỏa tượng trưng cho lửa. Sắc đỏ của lửa, cũng là màu mang lại may mắn, có công năng kích hoạt tài vận của gia đình. Vậy nên chúng ta cần tránh cho lửa vào ngày mùng 1 Tết. Cho lửa là cho đi tài lộc của mình, cả năm sẽ hao tốn cung tài lộc và gặp nhiều trắc trở trong làm ăn.

Nhung Dieu Kieng Ky Trong Ngay Tet 04
Những điều kiêng kỵ trong ngày tết – Kỵ nước hoặc cho lửa

Tương tự như lửa, nước là một trong những nguyên tố của ngũ hành. Nước cũng là khởi nguồn nên vạn vật xung quanh chúng ta. Và người xưa vẫn có câu: “Tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt”. Nước ở đây đại diện cho tài lộc. Bên cạnh đó,  hình ảnh ăm ắp đong đầy của nước còn tượng trưng cho sự no ấm, hạnh phúc của cả gia đình. Vậy nên, chúng ta chớ nên đi cho nước vào ngày mùng 1 Tết. Và ngược lại, chúng ta cũng không nên đi xin lửa, xin nước vào sớm mai mùng 1 Tết.

Tránh xuất hành ngày mùng 5 Tết

Xưa kia vẫn có câu: Mùng năm, mười bón, hai ba, đi chơi cũng thiệt chớ là đi buôn”. Đây được coi là ba ngày xấu. Trong những ngày này, chúng ta không nên xuất hành đi xa, hay là những công việc quan trọng. Vậy nên, ngày Tết mùng 5 chúng ta cũng tránh đi du xuân xa, tránh đi những điều không may mắn xảy ra ngày đầu năm.

Có thể bạn quan tâm đến

 Phong thủy ngày Tết  –  Các loại hoa mang đến sự may mắn cho gia chủ

Không nên xông đất nếu không hợp tuổi

Xông đất hay xông nhà là một phong tục có từ xa xưa của người Việt Nam. Người đầu tiên bước chân vào cửa nhà bạn vào ngày mùng 1 Tết sẽ là người xông đất cho gia đình bạn. Muốn trong năm mới gặp nhiều điều suôn sẻ, may mắn, thuận lợi thì người xông đất phải hợp tuổi với gia chủ. Nếu người xông đất khắc tuổi với chủ nhà thì là điều không nên. Vậy nên trước ngày Tết, chúng ta nên tìm hiểu xem người nào phù hợp để xông nhà cho mình trong năm mới. 

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết – May vá kim chỉ

Kiêng kỵ trong ngày Tết tiếp theo là không nên sử dụng kim chỉ. Vào đầu năm, việc may vá hay sử dụng kim chỉ là điều không nên. Bởi lẽ, chắp vá thể hiện cho vất vả, túng thiếu và cực khổ. Điều này là những điều không ai mong muốn. Vậy nên, tránh sử dụng kim chỉ là điều kiêng kỵ ngày Tết nên làm.

Kiêng quàng vai, vỗ vai người khác

Nhung Dieu Kieng Ky Trong Ngay Tet 06
15 điều kiêng kỵ trong ngày tết – Kiêng vỗ vai người khác

Hành động vỗ vai hay khoác vai người khác không chỉ trong ngày Tết, mà trong ngày bình thường cũng là điều không nên. Hành động này sẽ làm người đối diện khó chịu, và mất thiện cảm với bạn. Quan trọng hơn hết, trong ngày Tết nó được coi là điều xui xẻo trong chuyện tình duyên nếu bị quàng vai hay vỗ vai. Vậy nên để tránh những trường hợp khó xử xảy ra, bạn hãy lưu ý điều kiêng kỵ mùng 1 Tết này nhé.

Không được cãi vã, bất hòa

Việc cãi vã, tranh cãi gắt gỏng với nhau là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà ai cũng cần lưu ý. Không nên nóng nảy, bực tức, khóc lóc, hay quát mắng là điều nên làm để giúp không khí gia đình hòa thuận, vui vẻ. Có như vậy thì cả năm mới ấm êm, hạnh phúc.

Tránh uống thuốc, khám bệnh đầu năm

Nhung Dieu Kieng Ky Trong Ngay Tet 07
Những điều kiêng kỵ trong ngày tết – Kiêng uống thuốc và đi khám bệnh

Sức khỏe là một điều quan trọng và vô cùng quý giá với tất cả chúng ta. Ngày Tết, ai ai cũng mong cầu cả năm sức khỏe dẻo dai, không gặp tai ương bệnh tật. Vậy nên, tránh uống thuốc, khám bệnh là kiêng kỵ mùng 1 tết. Vì đây được coi là một không may mắn với bạn về đường sức khỏe. Đầu năm đau ốm, bệnh tật, cả năm sẽ gặp nhiều chuyện không tốt cho sức khỏe. 

Sử dụng đồ vật sắc nhọn

Kiêng kỵ trong ngày Tết bạn nhất định phải tránh là gì? Không nên sử dụng các vật sắc nhọn vào ngày đầu xuân. Ông bà ta quan niệm rằng những vật sắc nhọn trong ngày đầu năm sẽ mang đến sát khí cắt đứt lương duyên, giảm tuổi thọ của những người trong gia đình. Chính vì thế, hãy lưu ý điều kiêng kỵ ngày Tết này để bớt đi những điều không hay trong năm mới bạn nhé!

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

“Khóc lóc, buồn bực, tủi thân” là những cảm xúc tiêu cực. Những cảm xúc này là điều không hay trong ngày đầu năm mới. Nó sẽ kéo theo những điều xui xẻo theo bạn trong cả năm. Vậy nên, dẫu không may không chuyện không vui, thì hãy cố gắng gạt bỏ, kìm chế và suy nghĩ tích cực, để mọi chuyện có thể nhanh chóng qua đi.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết – Kiêng Mở tủ

Nhung Dieu Kieng Ky Trong Ngay Tet 08
Những điều kiêng kỵ trong ngày tết – không nên mở tủ hoặc két sắt

Kiêng mở tủ là điều kiêng kỵ mùng 1 Tết của nhiều gia đình phương Đông. Tủ sắt hay két sắt là vật chứa đựng tài lộc của gia đình. Đầu xuân, tránh mở tủ để cả năm tài lộc cả đình giữ được, chứ không phải làm được nhiêu thì tiêu hết bấy nhiêu. Để tránh được những điều không hay cho đường tài lộc của bạn hay của gia đình, hãy lưu ý điều này!

Không đánh thức người khác khi đang ngủ

Không nên đánh thức người khác là Kiêng kỵ trong ngày Tết. Hành động này sẽ khiến người bị đánh thức bị thúc giục cả năm. Đây là điều không ai mong muốn. Vậy nên ngày đầu năm, nếu bạn gặp trường hợp người khác đang ngủ thì hãy tránh việc đánh thức họ dậy. Mà trong ngày Tết hãy để họ tự mình thức dậy.

Có thể bạn quan tâm đến

Tử vi 12 con giáp năm 2022  – con giáp nào lộc tài quanh năm nay?

Không cho vay mượn hay trả nợ đầu năm

Ngày đầu năm là lúc ai ai cũng mong muốn đón tài lộc vào nhà, mong muốn cả năm làm ăn suôn sẻ, ấm no. Để không gặp hoàn cảnh túng thiếu tiền bạc cả năm, hay gặp cảnh thất thoát tiền bạc, đầu năm mới bạn chớ nên cho vay mượn tiền hay trả nợ. 

Như vậy, trên đây là Top 15 những điều kiêng kỵ trong ngày tết mà Xóm Đầu Tư muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua 15 điều kiêng kỵ trong ngày tết này, ai ai trong chúng ta tránh được những điều không may và đón một năm mới vạn sự điều may. 

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu