Những rủi ro khi đầu tư tài chính bạn nên biết

nhung-rui-ro-tai-chinh-ban-can-nen-biet

Trong bất kì loại đầu tư nào, đi kèm cơ hội luôn là những rủi ro. Như vậy, thông qua bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thế nào là rủi ro khi đầu tư tài chính , bao gồm nguyên nhân và những lời khuyên để hạn chế những rủi ro, đảm bảo lợi nhuận cho cho các nhà đầu tư.

Rủi ro đầu tư tài chính là gì?

Những rủi ro khi đầu tư tài chính bạn nên biết
Những rủi ro khi đầu tư tài chính bạn nên biết

Rủi ro khi đầu tư tài chính là trường hợp không lấy lại được vốn đầu tư ban đầu bởi những vì giá trị công cụ đầu tư đã đi xuống. Nói một theo nghĩa đen là hạng mục đầu tư của bạn bị lỗ vốn hoặc hoàn toàn số tiền bạn đã bỏ vào.

> Có thể bạn quan tâm đến 

Tìm hiểu xu hướng đầu tư và lợi ích đầu tư tài chính 4.0  – Nên đầu tư như thế nào tốt nhất

2. Các loại rủi ro khi đầu tư tài chính thường gặp?

Hiện nay, có 4 loại rủi ro khi đầu tư tài chính thường gặp là rủi ro tín dụng, rủi ro lãi suất, rủi ro thị trường và rủi ro thanh khoản. Các loại rủi ro này thường biến động theo nền kinh tế thị trường. Chẳng hạn như trong một cuộc khủng hoảng hay suy thoái, rủi ro tín dụng và thị trường là rất cao hoặc một quốc gia muốn thao túng lãi suất để phục hồi nền kinh tế đã suy thoái trước đó thì rủi ro lãi suất sẽ xuất hiện 

Những rủi ro khi đầu tư tài chính bạn nên biết
Những rủi ro khi đầu tư tài chính bạn nên biết
 • Rủi ro tín dụng:

  Rủi ro tín dụng xuất hiện khi tài lực tài chính của công ty bị suy giảm, các khoản đầu tư mất đi giá trị dẫn đến rủi ro vỡ nợ. Lúc này sự suy yếu về tài chính làm cho công ty không còn đủ khả năng thanh toán lãi suất cho cổ đông dẫn đến tình trạng vỡ nợ và sụp đổ. 

 • Rủi ro lãi suất:

  Nguyên nhân gây ra rủi ro lãi suất chính là điều kiện kinh tế. Khi Chính phủ xác định nền kinh tế chạm mức lạm phát, các chính sách tiền tệ sẽ được thiết lập một cách chặt chẽ. Lúc này việc loại bỏ đồng tiền ra khỏi hệ thống và tăng lãi suất sẽ được áp dụng và thực thi. Lãi suất cao làm cho giá trị thị trường của công cụ tài chính giảm đi. 

 • Rủi ro thị trường:

  Rủi ro thị trường xảy ra khi có những thay đổi trong nền kinh tế thị trường. Báo cáo thu nhập của các công ty sẽ ảnh hưởng đến giá trị của các khoản đầu tư. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu ngắn hạn hoặc dài hạn rất dễ mắc rủi ro thị trường. (Ví dụ như: rủi ro thị trường do nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Cô vy..)

 • Rủi ro thanh khoản:

  Bạn sẽ dễ gặp phải rủi ro thanh khoản nếu thực hiện việc mua bán cổ phiếu không giao dịch với các cá nhân khác; phát hành cổ phiếu giao dịch công khai, không được giao dịch hằng ngày và ít người quan tâm đến; công ty bạn đầu tư vào bị đồn đại là đang trên bờ vực phá sản làm ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu,.. Như vậy rủi ro thanh khoản phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu và khả năng giao dịch cổ phiếu

> Có thể bạn quan tâm đến 

Hình thức đầu tư tài chính với số vốn nhỏ  – sinh lời cao mà bạn nên biết

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư 

 

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư 
Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư

Hạn chế giao dịch

Đây là một phần quan trọng của quản lý những rủi ro khi đầu tư tài chính mà thường bị bỏ qua, vì thường có rất nhiều nhà đầu tư luôn cố gắng bù đắp tổn thất hoặc trở nên tham lam làm ảnh hưởng đến nguồn vốn. Vì vậy, một nhà đầu tư khôn ngoan luôn biết cách giới hạn khoản vốn hoặc chia nhỏ trên mỗi lần giao dịch.

Việc đặt số tiền giao dịch lớn hơn sẽ làm hạn chế số lần giao dịch của bạn. Và rủi ro cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng phải tính đến việc bạn có phân tích chiến lược đúng đắn hay tâm lý thoải mái hay không. Bởi cũng có khá nhiều nhà đầu tư thành công khi đặt số vốn lớn khi giao dịch. Và tất nhiên là họ đã phải rất tự tin với quyết định của mình.

Bảo vệ tiền của bạn

Một phương pháp để bảo vệ vốn của mình khi đã diễn ra một chuỗi rủi ro khi đầu tư tài chính gây thất bại liên tiếp. Là ngừng giao dịch cho đến khi thị trường có tín hiệu giao dịch. Hoặc chuyển biến theo hướng dễ chịu hơn. Tuy nhiên, với số vốn đã giảm cộng với sự thất bại trước đó. Bạn cũng nên xem xét bản thân có nên tiếp tục hay không. Và hãy đầu tư khi bạn cảm thấy đủ tự tin.

> Có thể bạn quan tâm đến 

Bài học “đắt giá” về đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu– Nên đầu tư như thế nào tốt nhất

Rủi ro và lợi nhuận

Giao dịch thành công ảnh hưởng rất nhiều với sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Nhiều lợi nhuận đi kèm với những rủi ro cao. Và nếu như bạn biết cách hạn chế những rủi ro đó. Bạn sẽ mang lại lợi nhuận cho mình. Một cuộc đầu tư tài chính an toàn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thành công hơn nhưng cũng mang lại lợi nhuận ít hơn. Điều này đồng với việc không phải lúc nào cũng cố gắng loại bỏ những rủi ro. Mà đôi lúc bạn cũng phải đối mặt với nó thì mới có cơ hội mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên chỉ có những nhà đầu tư thông minh. Và tự tin với khả năng của mình mới thường dám đối mặt với các rủi ro khi đầu tư tài chính này.

Bạn cũng nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư tài chính sao cho phù hợp với sự biến động của thị trường. Ví dụ, như giá đồng đô la tăng lên, khả năng cho thấy xu hướng của thị trường. Với hàng loạt các danh mục như vàng, bạc, đồng Euro sẽ giảm.

Giữ tập trung

Điều cần thiết là một nhà đầu tư lựa chọn nhị phân là tập trung vào chiến lược của mình. Đừng quá vội vàng khi phân tích. Và dự đoán những thiệt hại xảy ra. Hãy tập trung nhìn nhận một cách toàn diện chiến lược của mình. Sự tập trung được ví như thước đo ranh giới giữa thành công và thất bại trong giao dịch tùy chọn nhị phân.

Tính năng quản lý rủi ro

Một số nhà môi giới cung cấp tính năng phi rủi ro khi đầu tư tài chính trong giao dịch. Trước khi tài sản hết hạn, bạn có thể ngừng giao dịch sớm và chỉ mất một tỷ lệ phần trăm nào đó nếu có rủi ro xảy ra.

> Có thể bạn quan tâm đến 

Danh sách các Quỹ đầu tư tài chính  – tại Việt Nam không phải ai cũng biết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến những rủi ro khi đầu tư tài chính mà bài viết muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn đã nắm được khái niệm đầu tư tài chính là như thế nào và các rủi ro thường gặp khi đầu tư tài chính để từ đó có được cho mình một sự lựa chọn đúng đắn, một phương pháp đầu tư hiệu quả và an toàn. 

Chúc các bạn thành công!

THAM KHẢO CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY:

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu

  Hop Tac Sinh Loi Cung Cty Xay Dung Truong Gia