Tất tần tật các loại phí bán hàng trên Shopee mới nhất

Phi Ban Hang Tren Shopee

Phí bán hàng trên Shopee là một phí giao dịch, của mỗi đơn hàng thành công. Shopee hiện đang là một sàn TMĐT hoạt động, mạnh nhất hiện nay trên thị trường. Thu hút được một lượng lớn người mua hàng và người bán hàng. Shopee đang vận hàng rất tốt, cũng như tung ra những gói dịch vụ, voucher, mã giảm giá. Chương trình sale mỗi tháng định kỳ, thúc đẩy cung và cầu. Trước đây, các gian hàng đều sẽ được đăng tải sản phẩm miễn phí. Nhưng bây giờ thì không, giờ đây có hàng loạt phí giao dịch Shopee kèm theo. Người kinh doanh cần phải nắm bắt các chi phí rõ ràng để có thể kiểm soát việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử hiệu quả, tối ưu quy trình phù hợp.

Phí thanh toán Shopee:

Phí thanh toán shopee là một khoản chi phí, mà tất cả các nhà bán hàng tại shopee đều phải trả. Phí này được tính trên tổng giá trị, khoản thanh toán mà người mua phải trả. Cũng như chi phí vận chuyển của mặt hàng ( nếu như áp dụng mã khuyến mãi). Phí bán hàng trên shopee được thanh toán, nếu như đơn hàng đó thành công. Không áp dụng cho những đơn hàng bị hoàn lại. Sẽ được cấn trừ vào doanh thu bán hàng, trước khi số tiền được chuyển vào “ số dư TK shopee” của người bán. 

Phí thanh toán Shopee:

Kể từ ngày 1/4/2022, phí shopee đã nâng mức thanh toán lên tới 2,5%

 

Phương thức thanh toán

Mức phí hiện tại ( bao gồm VAT)

Thẻ tín dụng ( ghi nợ/trả góp)

2.5%

Thanh toán khi nhận hàng

2.5%

Thẻ ATM nội địa ( Internet banking)

2.5%

Thanh toán qua Ví Shopee Pay:

2.5%

Phí bán hàng trên Shopee cố định:

Phí cố định là một khoản chi phí hoa hồng, mà Shopee thu được từ người bán. Được tính trên tổng giá trị đơn hàng, không bao gồm các chi phí vận chuyển và chi phí khác. Sẽ được áp dụng với những đơn hàng thành công, không áp dụng cho đơn hàng bị hoàn lại hoặc bị hủy. 

Mức phí cố định này không dành cho người không thuộc Shopee Mall. Và những người bán thuộc Shopee Mall là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau.

Thu phí cố định, với những người bán không thuộc Shopee Mall:

Đối tượng áp dụng:

  • Dành cho người bán là shop thường
  • Áp dụng với shop không tham gia gói miễn phí vận chuyển
  •  Các shop được yêu thích, sẽ không phải chịu phí cố định

Công thức phí giao dịch shopee:

PHÍ CỐ ĐỊNH = TỔNG GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG * 2.5% ( Đã bao gồm thuế VAT)

=> Đối với những shop tham gia vào gói miễn phí, vận chuyển của Extra. Hoặc sử dụng những gói Voucher Hoàn Xu Xtra thì sẽ được miễn phí 1% phí cố định.

Phí bán hàng trên Shopee cố định:

Phí cố định dành cho Shopee Mall sẽ như thế nào?

Sẽ được tính theo phần trăm, phí bán hàng trên Shopee được trích từ giá bán của loại sản phẩm. Áp dụng với các đơn hàng đã thành không, không áp dụng cho đơn bị hoãn hay hủy.

Công thứ tính:

PHÍ CỐ ĐỊNH = TỔNG GIÁ TRỊ ĐƠN HÀNG x TỶ LỆ PHẦN TRĂM CỐ ĐỊNH ( đã bao gồm thuế VAT)

Phí sàn shopee từ dịch vụ gói Voucher hoàn xu: 

Dịch vụ này sẽ áp dụng vào các shop đã đăng ký Hoàn xu từ Extra của Shopee. Nếu như khách hàng, đặt đơn tại những shop đã đăng ký sẽ được hưởng voucher hoàn xu. Gói dịch vụ này, sẽ giúp shop tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng. Cũng như tỷ lệ chuyển đổi hơn. 

Bao gồm 2 phí bán hàng trên shopee: Phí đăng ký và phí dịch vụ

  • Phí đăng ký: sẽ nhận được 1.000 vnđ, nếu bạn không hủy sẽ nhận được gói tự gia hạn cho tháng sau.
  • Phí dịch vụ: 4% ( tối đa cho 20.000đ/sản phẩm) được trừ thẳng vào những sản phẩm trong đơn hàng. 

Một số cách hủy gói xu Xtra?

Trước 3 ngày và 2 ngày đến hạn đăng ký, thì sẽ có gói hủy hoàn xu của mỗi đợt. Người bán sẽ nhận thông báo, đến đợt hủy gói hoàn xu. Bạn sẽ bấm trực tiếp và thực hiện theo:

  • Hủy gói trước 23:59 PM ngày 14 của tháng, sẽ được hủy vào lúc 00:00 ngày 16 hàng tháng.
  • Hủy gói 00:00 15 hàng tháng, thì sẽ được hủy vào lúc 00:00 ngày 2 của tháng tiếp theo.

Phí sàn shopee từ dịch vụ gói Voucher hoàn xu: 

Phí bán hàng trên shopee từ gói dịch vụ Freeship Extra:

Đây cũng như các gói khác, đều sẽ được tự chọn. Bạn chỉ mất phí shopee dịch vụ, khi sử dụng gói này.Đối với shop sử dụng gói này, khi mua hàng sẽ được giảm 20k phí vận chuyển từ đơn 50k và 70k phí vận chuyển cho đơn 300k. 

Cho nên, khi mua hàng ở các shop có gói Freeship đã được nhiều người sử dụng. Và đó được xem như là một thói quen. 

Có 2 loại phí: phí đăng ký và phí dịch vụ

  • Phí đăng ký: 1.000 vnđ/ tháng, nếu không hủy thì sẽ được gia hạn
  • Phí dịch vụ: 6% ( tối đa 20.000vnđ) được cấn trừ cho từng sản phẩm, tại mỗi đơn hàng được giao thành công. Nếu như shop tham gia 2 gói dịch vụ, sẽ được giảm còn 5%

Cước lệnh tính phí vận chuyển: 

Hiện nay, có rất nhiều phí bán hàng trên shopee. Nhưng đối với các shop bán hàng, đã sử dụng và cấn trừ các loại phí rồi. Vẫn còn một phí nữa đó chính là “ lệch phí vận chuyển”

Có nhiều shop để sai cân nặng trên hệ thống, tính phí vận chuyển của hãng bị sai. Thì phần cước lệch phí này, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào những đơn hàng thành công. Cho nên, nhiều đơn vị bán hàng đã bỏ sót khoản tính phí này.

Lệch phí vận chuyển được tính như sau:

LPVC = PHÍ THU HVC – PHÍ VC KHÁCH TRẢ

Để theo dõi được những lệch phí vận chuyển, các bạn phải xem chi tiết. Những doanh thu của từng đơn hàng hoặc sử dụng công cụ của Sotalink.

Thuế GTGT ( VAT) và thuế thu nhập cá nhân

Thuế GTGT ( VAT) và thuế thu nhập cá nhân:

Kể từ ngày 1.8.2022, tất cả bán hàng trên shopee đều sẽ bị thu thêm phí bán hàng trên Shopee. Cũng như thuế giá trị gia tăng và thuế cá nhân.

Nếu như cá nhân đó bán hàng hóa lẻ, các loại hàng hóa( trừ hàng hóa đại lý bán đúng với mức hưởng hoa hồng) sẽ là 1.5%

Bao gồm 1% thuế suất giá trị gia tăng, 0.5% còn lại là thuế thu nhập cá nhân.

Tạm kết:

Bài viết trên đây, Xóm đầu tư đã tổng hợp các loại chi phí bán hàng trên Shopee. Những mức chiết khấu, thu phí từ người bạn và những mẹo tối ưu lợi nhuận bán hàng. Bạn hãy tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng khi muốn bán hàng trên Shopee nhé. Chúc các bạn thành công.