Quy hoạch đất nông nghiệp là gì và những quy định hiện hành

Quy hoạch đất nông nghiệp là gì và những quy định hiện hành

 Quy hoạch đất nông nghiệp là gì  và quỹ đất nông nghiệp là gì? Những khái niệm liên quan về đất nông nghiệp và việc quy hoạch sử dụng đất sẽ được Xóm đầu tư tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây!

Vậy quy hoạch đất nông nghiệp là gì?

Vậy quy hoạch đất nông nghiệp là gì?
Vậy quy hoạch đất nông nghiệp là gì?

Quy hoạch đất nông nghiệp là gì – đây là việc khoanh bổ và phân vùng đất dùng cho mục đích sản xuất, canh tác nông nghiệp (chăn nuôi và trồng trọt). Nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế & xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường,.. trong một khoảng thời gian nhất định.

Từ khái niệm này, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu sâu hơn về quy hoạch sử dụng đất là gì cũng như quỹ đất nông nghiệp nghĩa là gì. Mục đích để nắm bản chất và sự ra đời của quy hoạch đất nông nghiệp ra sao nhé!

Quy hoạch và quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch và quy hoạch sử dụng đất là gì?
Quy hoạch và quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch là quá trình sắp xếp và bố trí các đối tượng quy hoạch vào một không gian nhất định nhằm đạt được những mục tiêu của kế hoạch đề ra. 

Còn về quy hoạch sử dụng đất, theo điều số 3 Luật đất đai năm 2013 định nghĩa như sau: Là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng nhằm các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường. Nhằm mục tiêu thích ứng các biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành và lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế & xã hội. Cũng như đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

> Tin tức nhà đất bđs giúp bạn an tâm

Xu hướng mua đất làm vườn  – Kinh nghiệm mua đất vườn để đầu tư sinh lời

Khái niệm quỹ đất nông nghiệp là gì?

Hiểu được quy hoạch đất nông nghiệp là gì thì tiếp theo đó là quỹ đất nông nghiệp. Chung thì quỹ đất nông nghiệp là khái niệm về đất đai vẫn chưa phổ biến và được nhiều người biết đến. Để hiểu về khái niệm này ta cần phải biết quỹ đất là gì?

Khái niệm của quỹ đất

Quỹ đất được hiểu là phần đất bao gồm các diện tích đất thuộc quyền quản lý và sử dụng của Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước. Các diện tích đất hiện hữu sẽ thuộc quy hoạch của các chủ thể nhà nước có thẩm quyền.

Khái niệm quỹ đất nông nghiệp là gì?
Khái niệm quỹ đất nông nghiệp là gì?

Quỹ đất có thể được sử dụng để xây dựng nhà ở, công ty hoặc khu nghỉ dưỡng,… Về việc quản lý hay phân bổ, sử dụng quỹ đất tại địa phương ra sao sẽ do chính quyền quyết định. Thường thì quỹ đất sẽ được phân cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng và đáp ứng được các điều kiện quy định tại Luật sử dụng đất đai hiện hành. Còn trong trường hợp mà quỹ đất vẫn còn dư thì chính quyền sẽ tiến hành rà soát, tìm ra đối tượng có nhu cầu và điều kiện phù hợp và thỏa mãn việc khai thác đất đai

> Tin tức liên quan

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp  – 3 bước chi tiết cần nắm rõ

Bản chất của quỹ đất nông nghiệp

Từ khái niệm quỹ đất trên, ta có thể hiểu quỹ đất nông nghiệp là phần đất dùng để sản xuất, canh tác đang thuộc quyền quản lý của bộ, ngành, địa phương,..

Các phương thức để có thể tạo nên quỹ đất nông nghiệp có thể kể đến như là:

  • Khai thác quỹ đất do chính Nhà nước quản lý hiện đang bị bỏ trống hoặc sử dụng không được hiệu quả.
  • Thu hồi phần đất, bồi thường, hỗ trợ hoặc tái định cư đối với đất đang được sử dụng nhưng được quy hoạch đất nông nghiệp.
  • Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai của chính người đang sử dụng.

Đất nông nghiệp bị quy hoạch có được chuyển mục đích đất không?

Đất nông nghiệp bị quy hoạch có được chuyển mục đích đất không?
Đất nông nghiệp bị quy hoạch có được chuyển mục đích đất không?

Theo quy định điểm D khoản 1 Điều số 57 tại Luật đất đai năm 2013, hộ gia đình hoặc cá nhân muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở thì phải xin phép Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện.

Các trường hợp sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gồm:

  • Chuyển đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp.
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất thành đất ở.

Dù là có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không phải khi nào cũng sẽ được chuyển. Vì UBND cấp huyện sẽ chỉ đồng ý chuyển khi kế hoạch sử dụng đất hằng nằm cho phép chuyển.

> Tin tức liên quan

Những vị trí đất không nên mua – Cẩn trọng với phong thủy khi mua đất

Lời kết

Trên đây là một số khái niệm về quy hoạch đất nông nghiệp là gì mà bạn cần biết. Mặc dù là quy hoạch sử dụng đất được lập nên mất nhiều công sức và trải qua quy định, phê duyệt kỹ càng. Thế nhưng, những kế hoạch này đều có thể thay đổi, thậm chí được phá bỏ tùy thuộc vào tình hình và kế hoạch phát triển của từng địa phương. Hy vọng những thông tin mà Xóm chia sẻ hữu ích với bạn!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu