Quy Trình Đầu Tư Bất Động Sản Úc Dành Cho Nhà Đầu Tư Việt

Quy trình đầu tư bất động sản Úc mà nhà đầu tư Việt cần biết

Từ xưa đến nay, thị trường bất động sản Úc luôn được các nhà đầu tư Việt dành sự quan tâm và ưu ái đặc biệt. Bởi bất động sản nơi đây sở hữu pháp lý minh bạch và tiềm năng sinh lời cao. Bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm tiềm năng và chủ đầu tư uy tín, nhà đầu tư cần nắm rõ các khoản phí, thuế khi mua nhà tại Úc. Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu về quy trình đầu tư bất động sản Úc để quá trình mua nhà diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Tiềm năng thị trường bất động sản Úc

Tiềm năng thị trường bất động sản Úc

Thị trường bất động sản Úc đứng đầu thế giới trong sự minh bạch trong pháp lý. Giá trị bất động sản Úc được đánh giá là có mức độ tăng trưởng ổn định. Đặc biệt, đó là hai thành phố Sydney và Melbourne có mức tăng trưởng trung bình mỗi năm từ 9 – 14%.  

Ngân hàng HSBC nhận định rằng thị trường bất động sản Úc sẽ tăng nhẹ ở loại hình nhà vườn nhưng sẽ hạ nhiệt ở loại hình chung cư. Do đó, các dự án biệt thự sẽ cháy hàng và khan hiếm hơn bao giờ hết. Và giá trị khi đó sẽ cao hơn giá trị thực tế của bất động sản. 

Theo đánh giá, thị trường bất động sản tại Melbourne khá sôi động và tiềm năng tăng trưởng giá tốt nhất ở Úc. Melbourne ngày càng thu hút làn sóng nhập cư cả trong và ngoài nước. Bởi những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài hợp lý cùng những điều kiện chăm sóc y tế, an sinh xã hội, chất lượng giáo dục tốt và cơ hội việc làm cao.

Ngược lại, nhu cầu mua nhà tại Sydney ngày càng giảm không chỉ riêng nhà đầu tư Việt mà còn với cả người bản xứ. Nguyên nhân là do nền kinh tế và thị trường nhà đất ở đây ngày càng “Trung Quốc hóa”. Việc này khiến cho giá nhà đất cao hơn so với giá trị thực tế. Bởi người Trung Quốc mua để đầu cơ thay vì sử dụng ngay. Ngoài ra, việc này còn khiến cuộc sống ở đây càng bon chen và xô bồ hơn.

Quy trình đầu tư bất động sản Úc

Bước 1: Tìm hiểu thị trường và lựa chọn loại bất động sản phù hợp

Đây là bước đầu tiên trong quy trình đầu tư bất động sản Úc. Yếu tố quan trọng để tạo nên giá trị của bất động sản là vị trí. Việc này đồng nghĩa với việc xác định một khoản đầu tư có khả năng sinh lợi. 

Bên cạnh các vị trí đắc địa như Sydney, Melbourne, Brisbane, bạn có thể lựa chọn các khu đô thị mới hay các khu vực lân cận các thành phố kể trên. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn vị trí phù hợp. 

Thị trường bất động sản Úc có đa dạng loại hình bđs đầu tư. Có thể kể đến như: dự án căn hộ, nhà phố, biệt thự đất nền hoặc các bất động sản thương mại (cửa hàng, văn phòng cho thuê…). Nhà đầu tư Việt có thể dễ dàng lựa chọn loại bất động sản phù hợp dựa vào nhu cầu, điều kiện tài chính và sở thích. 

Bước 2: Đặt cọc để giữ chỗ

Quy trình đầu tư bất động sản Úc - Đặt cọc giữ chỗ

Bước tiếp theo trong quy trình đầu tư bất động sản Úc là đặt cọc giữ chỗ. Lúc này, nhà đầu tư sẽ đặt cọc một số tiền khoảng 20.000AUD để ký thỏa thuận đặt cọc. Đồng thời, bạn sẽ phải đóng một số loại phí, thuế theo quy định pháp luật của Úc. 

Bước 3: Ký kết hợp đồng mua bán 

Sau khi nhà đầu tư lựa chọn được sản phẩm phù hợp, luật sư đại diện sẽ thực hiện xin giấy phép đầu tư từ Hội đồng Giám Định Đầu Tư Nước Ngoài của Úc (FIRB). Khách hàng sẽ ký kết hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư sau khi khi ký thỏa thuận đặt cọc 5 -7 ngày. Các văn bản pháp lý ban hành đều bằng tiếng anh và sẽ được dịch lại bằng Tiếng Việt. Sau đó, họ sẽ gửi lại bản gốc cho nhà đầu tư Việt.

Bước 4: Thanh toán 10% giá trị của bất động sản

Quy trình đầu tư bất động sản Úc - Thanh toán 10% giá trị của bất động sản

Sau 5 -7 ngày ký hợp đồng mua bán, nhà đầu tư sẽ đặt cọc 10% giá trị của bất động sản. Số tiền đặt cọc này sẽ được chuyển đến tài khoản đảm bảo của luật sư đại diện hoặc chuyển vào tài khoản đảm bảo tại ngân hàng Úc. 

90% còn lại cùng với một số chi phí khác sẽ thực hiện thanh toán khi bàn giao dự án.

Bước 5: Thanh toán 90% còn lại theo giai đoạn

Đây là bước cuối cùng trong quy trình đầu tư bất động sản Úc mà nhà đầu tư Việt phải thực hiện. Thông thường, việc thanh toán 90% này sẽ chia làm 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Nếu bạn mua nhà/ căn hộ xây sẵn thì bạn phải thanh toán 90% giá trị hợp đồng còn lại cùng với thuế trước bạ và các loại phí khác.
 • Trường hợp 2: Nếu bạn mua đất thì bạn sẽ thanh toán đủ 100% giá trị đất cùng thuế trước bạ và các loại phí khác.

Tham khảo thêm thông tin thêm về Úc

Người Việt ở Úc làm nghề gì? Cơ hội việc làm ở Úc tốt không?

Các loại phí, thuế khi mua nhà Úc mà nhà đầu tư Việt phải đóng

Khác với việc mua bất động sản trong nước, khi mua bất động sản tại Úc bạn phải đóng các loại phí và thuế theo quy định. Cụ thể như sau:

Phí xét duyệt đầu tư dành cho người nước ngoài (FIRB)

Quy trình đầu tư bất động sản Úc - Phí xét duyệt đầu tư dành cho người nước ngoài (FIRB)

Phí FIRB được viết tắt từ Foreign Investment Review Board. Theo quy định của chính phủ Úc, nhà đầu tư nước ngoài cần xin phê duyệt với Hội đồng xét duyệt đầu tư nước ngoài khi mua nhà đất ở Úc. Trước khi giao dịch mua bán, bạn cần đóng loại phí này và mức phí tùy thuộc vào giá trị của bất động sản. 

 • Nếu giá trị nhà dưới 75.000AUD thì mức phí FIRB bạn cần đóng là 4.000AUD.
 • Nếu giá trị nhà từ 75.000 – 1.000.000AUD thì mức phí FIRB bạn cần đóng là 13.200AUD.
 • Nếu giá trị nhà từ 1.000.000 – 2.000.000AUD thì mức phí FIRB bạn cần đóng là 26.400AUD.
 • Nếu giá trị nhà từ 2.000.000 – 3.000.000AUD thì mức phí FIRB bạn cần đóng là 52.800AUD.
 • Nếu giá trị nhà từ 3.000.000 – 4.000.000AUD thì mức phí FIRB bạn cần đóng là 79.200AUD.
 • Nếu giá trị nhà từ 4.000.000 – 5.000.000AUD thì mức phí FIRB bạn cần đóng là 105.600AUD.

Thuế trước bạ

Đây là phí được quan tâm nhiều nhất khi mua nhà ở Úc bởi nó là chi phí lớn nhất. Tùy theo vị trí và giá trị của bất động sản mà bạn sẽ đóng mức thuế trước bạ khác nhau. Mức thuế này được quy định bởi chính quyền liên bang và tiểu bang. Ví dụ, tại bang Victoria mức thuế trước bạ mà nhà đầu tư phải đóng khoảng 13,5%.

Phí thuê luật sư

Quy trình đầu tư bất động sản Úc- Phí thuê luật sư

Nhà đầu tư thường đồng hành cùng luật sư khi mua nhà tại Úc. Điều này giúp cho việc giao dịch được diễn ra thuận lợi hơn bởi luật sư là người hiểu rõ luật pháp. Luật sư có thể đại diện để quản lý các khoản chi phí và hoàn tất các thủ tục đến khi ký hợp đồng. Mức chi phí này khoảng 1.500 – 2.200AUD.

Phí sang tên hay phí chuyển nhượng 

Sang tên là quá trình chuyển đổi quyền sở hữu tài sản từ người này sang người khác. Đây là thủ tục bắt buộc trong quy trình đầu tư bất động sản Úc. Luật sư chuyển nhượng hay cố vấn pháp lý có thể thực hiện việc này nếu có đủ giấy phép hành nghề. Phí này thường dao động khoảng 800 – 2.000AUD.

Phí vận hành và quản lý bất động sản

 • Phí cho Hội Đồng Thành Phố: Phí này nhằm mục đích bảo trì cho các hoạt động ở địa phương. Bao gồm: chiếu sáng, an ninh, thu gom rác thải,… mức phí dao động khoảng  800 – 1.200 AUD/năm
 • Phí dịch vụ: Loại phí này sẽ được trả cho đơn vị quản lý Tòa nhà. Mức phí dao động từ 1.600 – 2.500AUD/năm tùy vào diện tích.
 • Phí thuê đường gas, điện, nước: Đây là loại phí bắt buộc khoảng 700AUD/năm.
 • Phí phòng cháy chữa cháy: Phí này khoảng 150AUD/năm.
 • Các loại phí bảo trì khác khi nhà bị hư hỏng.

Xem ngay:

Kinh doanh gì ở Úc? – 5 ý tưởng đầu tư kinh doanh tại Úc

Lời kết

Thị trường bất động sản Úc sở hữu pháp lý minh bạch, tính thanh khoản cao cũng như có mức độ tăng trưởng ổn định. Các yếu tố đó đã giúp cho việc sở hữu bất động sản nơi đây trở thành lựa chọn đầu tư khôn ngoan. Đồng thời, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về quy trình đầu tư bất động sản Úc. Các loại phí, thuế mà nhà đầu tư nước ngoài phải đóng khi mua nhà đất tại Úc. Hy vọng những kiến thức mà Xóm Đầu Tư cung cấp giúp bạn đầu tư thành công.