Những rủi ro khi mua đất dính quy hoạch là gì? – Thị trường BĐS

Những rủi ro khi mua đất dính quy hoạch là gì? - Thị trường BĐS

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của người mua BĐS nói chung là kiểm tra quy hoạch của lô đất hoặc ngôi nhà đó. Thế nhưng, có những trường hợp người mua vì giá rẻ hoặc phù hợp mà bỏ qua bước này, khiến họ mua phải đất nằm trong quy hoạch. Thế những rủi ro khi mua đất dính quy hoạch là gì? Mua đất quy hoạch có được đền bù không? Và đất quy hoạch đền bù như thế nào?

Nếu đây đều là thắc mắc của bạn nếu lỡ mua hoặc chuẩn bị đi mua đất thì hãy cùng Xóm đầu tư tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

03 rủi ro khi mua đất dính quy hoạch có thể bạn sẽ gặp

Xung quanh việc mua và bán đất quy hoạch có nhiều ý kiến đa chiều, có người cho rằng đó sẽ là lợi thế cũng có người cho rằng việc này là bất lợi. Nếu như xét về lợi thế có thể tính đến mức giá của khi đất bị quy hoạch. Thường đất trong vùng quy hoạch sẽ có mức giá rẻ hơn với giá đất trên thị trường. Người dân có thể tận dụng việc này để kiếm tiền trong thời gian chờ đợi nhà nước thu hồi đất.

Thế nhưng có thể thấy rằng, đất quy hoạch chỉ có lợi với một vài trường hợp thôi. Chẳng hạn như việc mua đất trong diện sắp quy hoạch có giá rẻ. Sau đó trong thời gian chờ sẽ tiến hành canh tác, trồng trọt để sinh lời. Tuy nhiên, rủi ro khi mua đất dính quy hoạch cũng khá lớn như là;

> Tin tức nhà đất bạn nên hiểu rõ

Quy hoạch đất nông nghiệp là gì  – Những quy định hiện hành nhà nước đề ra 

Đất có thể sẽ bị thu hồi bất ngờ

Rủi ro khi mua đất dính quy hoạch đầu tiên đó là đất có thể sẽ bị thu hồi bất ngờ. Vì thường là khu đất nằm trong diện quy hoạch sẽ chờ xử lý và phê duyệt từ cơ quan thẩm quyền nên sẽ tốn kha khá thời gian. Nhưng tiến độ xử lý mau hay chậm không ai đoán trước được. Nếu như dùng đất để xây nhà, nông trại có cơ sở vật chất chắc chắn sẽ gây thiệt hại khi bị thu hồi. Trước tiên chính là do cây trồng chưa đến độ thu hoạch, chăn nuôi – thủy sản lại chưa thế bán.

03 rủi ro khi mua đất dính quy hoạch có thể bạn sẽ gặp
03 rủi ro khi mua đất dính quy hoạch có thể bạn sẽ gặp

Và hơn nữa, giá bồi thường đất quy hoạch theo nhà nước cũng không hề cao để bù lại phần lõ này. Do vậy, khi mua đất quy hoạch bạn chỉ nên dùng để sử dụng buôn bán, nuôi trồng ngắn hạn. Không nên đầu tư quá nhiều, nhất là mặt nhà ở để tránh tổn thất cũng như thụ động trong sinh sống cá nhân.

Thứ hai là không nắm chắc được dự án quy hoạch sẽ thực hiện

Mua đất quy hoạch có được đền bù không
Mua đất quy hoạch có được đền bù không

Một trong những rủi ro khi mua đất dính quy hoạch nữa đó là vấn đề thông tin. Khi mà thông tin trước khi có thông tin, văn bản cụ thể đều chỉ là lời đồn thổi. Mà đã là đồn thổi thì có thể hoặc không xảy ra. 

Nhiều người cố tình nghe giới cò đất thổi phồng nên cố mua mảnh đất trong  diện này với giá trên trời mong chờ ngày nằm cạnh khu quy hoạch. Chẳng hạn như gần đường sá hoặc đô thị có thể mở rộng kinh doanh. Song nếu kế hoạch thu hồi quy hoạch đất bị hủy bỏ, những ai bỏ tiền mua đất cao sẽ trở về trắng tay.

Tình trạng sai lệch, lừa đảo trong quyền sử dụng đất đai

Đất quy hoạch đền bù như thế nào
Đất quy hoạch đền bù như thế nào

Với các loại đất quy hoạch thường sẽ xuất hiện các khâu rắc rối trong việc cấp quyền sử dụng đất đai. Nhiều người lợi dụng điều này nhằm trục lợi bất chính ở người mua. Vì vậy, khi muốn tiến hành mua đất dù có nằm trong diện quy hoạch hay không cũng phải kiểm đủ các thông tin. Chẳng hạn như giấy tờ loại đất,  nguồn gốc đất, người sở hữu đất,… Việc này nhằm giảm thiểu thiểu rủi ro khi mua đất dính quy hoạch cho bạn.

Vậy lỡ mua đất quy hoạch có được đền bù không?

Những hộ gia đình hoặc cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ sở hữu nhà ở và quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất,… trừ những trường hợp quy định tại khoản 2, điều 77 sẽ được bồi thường khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất.

Còn với người Việt định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam có giấy chứng hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng sẽ được bồi thường theo quy định.

> Tin tức liên quan

Những vị trí đất không nên mua – Cẩn trọng với phong thủy khi mua đất

Đất quy hoạch đền bù như thế nào?

Giá bồi thường đất quy hoạch sẽ được áp dụng theo khoản 2 điều 74, luật đất đai năm 2013 quy định. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Ở trường hợp không có đất để bồi thường thì người sở hữu đất được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định để thu hồi đất.

giá bồi thường đất quy hoạch
giá bồi thường đất quy hoạch

Theo đó những hộ gia đình hoặc là cá nhân sẽ được bồi thường theo diện tích đất bị thu hồi nhân với giá đất đối với loại đất bị thu hồi. Tại khoản 2 điều 9 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về việc bồi thường tái định cư khi thu hồi đất, phần giá trị tài sản gắn liền với đất bị thu hồi sẽ được tính theo cách sau:

Tgt = G1 -G1/T x T1

Trong đó thì:

TGT là giá trị hiện có của căn nhà/công trình bị thiệt hại.

G1 là giá trị xây mới nhà, công trình bị thiệt hại có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương do bộ quản lý của chuyên ngành ban hành.

T là thời gian khấu hao áp dụng đối với nhà hoặc công trình bị thiệt hại

T1 là thời gian mà nhà hoặc công trình đã thiệt hại qua sử dụng.

> Tin tức nhà đất bđs giúp bạn an tâm

Xu hướng mua đất làm vườn  – Kinh nghiệm mua đất vườn để đầu tư sinh lời

Lời kết

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về rủi ro khi mua đất dính quy hoạch mà bạn có thể gặp phải. Hy vọng bài viết xoay quanh vấn đề đất quy hoạch này đã giúp ích cho bạn!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu