4 rủi ro khi mua đất dự án mà bạn có thể gặp phải

Rui Ro Khi Mua Dat Du An

Rui Ro Khi Mua Dat Du An

Việc rủi ro khi mua đất dự án quả thực không còn xa lạ nữa. Nhưng việc “điểm mặt đặt tên” để tránh khỏi những rủi ro này thì quả thực không phải ai cũng rành. Để không mất tiền oan và không dính bẫy của những đối tượng cố tình lừa gạt. Tại bài viết này, Xóm đầu tư sẽ giúp bạn thấy được những rủi ro khi mua đất nền dự án.

Đất dự án là gì? – Rủi ro khi mua đất dự án

Trước khi tìm hiểu những rủi ro khi mua đất dự án bạn phải hiểu đất dự án là gì. Hiện nay pháp luật đất đai không giải thích rõ thế nào là đất nền dự án. Tuy nhiên, căn cứ theo Luật Đất Đai 2013 và thực tế của các dự án. Thì đất dự án là diện tích mà tổ chức kinh tế được Nhà nước giao cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư. Đất nền dự án trên thực tế thì là diện tích đất chưa được tiến hành xây dựng nhà ở, tức là chỉ có mặt bằng và vẫn đang còn trong trạng thái ban đầu. Đất nền dự án được chia làm 3 loại sau:

Dat Du An La Gi

  • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc bán/cho thuê, cũng có thể để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở. Đây là dạng đất dự án phổ biến nhất, chủ đầu tư sẽ phân lô và bán nền cho người dân.
  • Dự án để đầu tư kinh doanh bất động sản và gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS.
  • Dự án để sản xuất, kinh doanh mà không sử dụng vốn từ ngân sách của nhà nước.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư– Thị trường BĐS đáng quan tâm

4 rủi ro khi mua đất dự án 

Rủi ro pháp lý – những rủi ro khi mua đất nền dự án

Rui Ro Phap Ly

Rủi ro về mặt pháp lý xảy ra khi bạn không tiến hành thẩm định pháp lý của dự án. Xác định rõ là dự án này có đủ điều kiện để huy động vốn hay là không. Do đó, khi mua bất kỳ dự án đất nền nào mà chưa đủ điều kiện pháp lý về việc huy động vốn người mua sẽ phải chịu rủi ro. Khi chủ đầu tư mà không triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết hoặc ngừng thực hiện dự án.

Rủi ro không chính chủ 

Rui Ro Khong Chinh Chu

Rủi ro khi mua đất dự án này xảy ra khi bạn không ký kết hợp đồng đúng với bên bán là chủ đầu tư mà ký kết với bên thứ ba. Thường bên thứ ba này là một công ty con do chủ đầu tư lập ra hoặc là đơn vị phân phối của dự án đứng ra ký hợp đồng với bên mua. Việc giao dịch đất đai dưới hình thức ủy quyền (tức không chính chủ) là không đúng với quy định của pháp luật. Ký hợp đồng với không đúng chủ đầu tư thì hợp đồng đó không hề có giá trị pháp lý. Nếu phát sinh tranh chấp giữa các bên, người mua sẽ phải gặp khá nhiều rủi ro và thậm chí là mất trắng.

Rủi ro do ký hợp đồng yếu thế

Rui Ro Do Ky Hop Dong Yeu The

Một rủi ro khi mua đất dự án nữa mà bạn có thể gặp phải đó là ký các loại hợp đồng yếu thế. Thay vì ký hợp đồng mua bán thì lại ký các loại hợp đồng khác do chủ đầu tư soạn ra chưa phù hợp với quy định của pháp luật liên quan đến việc mua bán BĐS như: hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng góp vốn,…vv Dù là có tên gọi khác nhau, nhưng xét về bản chất các hợp đồng này được soạn ra đều hướng đến mục đích huy động vốn của người mua. Khi nội dung trong hợp đồng không phản ánh đúng với những thỏa thuận các bên rất dễ xảy ra tranh chấp. Tất nhiên trong trường hợp này người mua luôn ở thế yếu khi ký kết các hợp đồng theo mẫu do chủ đầu tư soạn sẵn.

Rủi ro do thiếu thông tin – rủi ro khi mua đất dự án

Rui Ro Do Thieu Thong Tin

Nhiều người mua có tâm lý chạy theo số đông, không có kiến thức và bị yếu về chuyên môn khi đàm phán các nội dung quan trọng của hợp đồng. Như các điều khoản xử lý tiền cọc khi một trong hau vi phạm hợp đồng, hay điều khoản bàn giao đất nề và phạt do chậm bàn giao, hoặc điều khoản do một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Các điều khoản trong hợp đồng không rõ ràng sẽ gây ra nhiều bất lợi cho người mua nếu bên mua không kiểm tra và thẩm định kỹ lưỡng. Như các rủi ro khi mua đất dự án trên đã nói, khi tranh chấp phát sinh thì bên mua sẽ chịu nhiều rủi ro do các điều khoản bất lợi này.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Mua đất dự án có an toàn không  – 3 lưu ý bạn cần nắm rõ trước khi quyết định 

Những lưu ý khi mua đất nền dự án

Tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng

Tim Hieu Thong Tin Ky Luong

Để mua được mảnh đất ưng ý thì việc bỏ túi những lưu ý khi mua đất nền dự án là điều các nhà đầu tư cần phải làm. Trên thực tế hiện nay có nhiều dự án có giá khá rẻ, chỉ từ vài chục triệu/m2 tùy từng khu vực. Nhưng nếu giá đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán kỹ đến khả thi và năng lực hoàn thiện của dự án.

Đừng nên chỉ nhìn vào giá rẻ mà lao vào vì có thể bạn sẽ gặp phải dự án đang chết hoặc không khả thi. Bạn nên tìm hiểu thông tin dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ đầy đủ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính ổn định được thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín về truyền thông. Nếu được bạn hay khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án này để tránh các rủi ro khi mua đất dự án.

Giao dịch rõ ràng, tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý

Giao Dich Ro Rang

Để giao dịch đất nền được rõ ràng minh bạch bạn cần yêu cầu bên chủ đầu tư hoặc sàn phân phối sản phẩm trình các giấy tờ liên quan. Mục đích chứng minh về vị trí dự án, gia trị cũng như năng lực, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch,…

Ngoài ra, bạn nên đi xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền hay chưa. Đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục và giấy tờ khác.

Tránh mua đất nền chung sổ

Khong Mua Dat Chung So

Nếu mua đất mà chung sử dụng sổ thì sau này xác suất xảy ra các vấn đề tranh chấp là rất cao. Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rắc rối khác như như tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật định, có người chịu thỏa thuận hoặc không. Đặc biệt hơn nữa nếu mua đất chung sổ bạn có thể không xác định được vị trí đất nền đó.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Vì sao nên đầu tư đất nền – Có nên đầu tư đất dự án hay không? Vì sao

Đặc biệt nếu mua đất nền chung sổ thì việc sang nhượng hoặc bán lại sau này của bạn sẽ rất khó khăn. Trên đây là một số rủi ro khi mua đất dự án mà bạn có thể gặp phải trong quá trình mua hoặc đầu tư đất đai.

Có thể thấy thông tin kiến thức thực sự rất quan trọng trong mọi giao dịch cũng như chủ đầu tư uy tín. Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin kiến thức đầu tư trong và ngoài nước. Chúc các nhà đầu tư thành công!. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu