Rủi ro khi mua nhà liền kề – Những điều cần biết về mua nhà liền kề

Rủi ro khi mua nhà liền kề - Những điều cần biết về mua nhà liền kề

 Rủi ro khi mua nhà liền kề mà người đầu tư có thể gặp phải là gì? Trên thị trường bất động sản hiện nay, chắc hẳn nhà đầu tư không còn xa lạ hình thức nhà liền kề. Bởi lẽ trên thị trường hiện nay, hình thức này đang được “mọc lên” rầm rộ với các mẫu mã thiết kế vô cùng bắt mắt. Và nội dung hôm nay, chúng ta sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng về: kinh nghiệm mua nhà liền kề, có nên mua nhà liền kề xây sẵn, có nên mua nhà liền kề sổ chung,…

Giới thiệu sơ lược về nhà đất liền kề

Định nghĩa: Nhà liền kề là các nhà riêng lẻ, nằm nối sát liền kề với nhau trong cùng một khu vực. Các khu nhà liền kề thông thường được xây dựng tại các khu vực đất đô thị thành phố. Bên cạnh đó, nhà liền kề sẽ cùng sử dụng các hạ tầng chung của khu đô thị đó, chẳng hạn như: điện nước, giao thông,… Chúng ta cũng cần biết rằng, các căn nhà liền kề thì được thiết kế từ bên ngoài đến bên trong giống nhau. Và các căn nhà này đều được sở hữu sổ hồng riêng lẻ cho người chủ sở hữu. 

Nhà liền kề thì thông thường sẽ có 3 loại, đó là: Nhà phố liền kề, nhà liền kề xây sẵn, nhà liền sổ chung. Ngoài ra, một số đặc điểm lợi thế khi chúng ta sở hữu bất động sản liền kề đó là:

 • Nhà thường được thiết kế bắt mắt, sang trọng, được đầu tư rất bài bản về khâu hình thức. 
 • Tiện ích hạ tầng chất lượng cao, giao thông đồng bộ, thuận tiện cho việc đi lại. 
 • Khu vực này thường được đảm bảo an ninh 24/24; cùng với đó là cộng đồng hàng xóm đều là những người có trình dân trí – văn hóa cao. 
 • Mua để ở hay mua để đầu tư – kinh doanh, thì hình thức bất động sản nhà liền kề có giá trị sinh lời rất hấp dẫn. 
  Giới thiệu sơ lược về nhà đất liền kề là gì
  Giới thiệu sơ lược về nhà đất liền kề là gì

Rủi ro khi mua nhà liền kề có thể gặp phải

Rủi ro khi mua nhà liền kề – Chất lượng nhà ở

Rủi ro này cần nhà đầu tư cân nhắc thêm ở các dự án có mức giá rẻ. Vì hầu hết các dự án mức giá rẻ thường không được bài bản trong quá trình thi công theo đúng quy định. Vì thế, khả năng gặp phải sai sót về kỹ thuật cũng là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo thị trường, khảo sát mức giá. Cùng với đó nên lựa chọn các chủ đầu tư uy tín trên thị trường. 

Rủi ro khi mua nhà liền kề – Tính pháp lý 

Ngoài việc rủi ro về chất lượng, rủi ro khi mua nhà liền kề tiếp theo, đó chính là tính pháp lý.  Ở loại hình này, đặc biệt là nhà liền kề chung sổ, người mua khi mua bán lại hay có nhu cầu cầm cố thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Việc chung sổ, chung chủ quyền như này cũng không thể nào tránh khỏi việc lấn chiếm hay tranh chấp khó có thể giải quyết và phân định được. 

Rủi ro khi mua nhà liền kề –  Vị trí nhà xây bất lợi 

Một số các kinh nghiệm mua nhà liền kề cho nhà đầu tư
Một số các kinh nghiệm mua nhà liền kề cho nhà đầu tư

Lý do đem lại rủi ro khi mua nhà liền kề đó là các khu nhà giá rẻ thường được xây dựng ở các vị trí không được đẹp. Những khu nhà liền kề này thưởng nằm trong các khu hẻm đường vào không rộng rãi, hoặc ở khu vực khá xa so với nội thành thành phố. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá trị sinh lời của khu đất liền kề của bạn. Vì vậy người mua cần xem xét yếu tố vị trí để tránh ủ vốn quá lâu và khó có thể đón nguồn sinh lời lớn. 

Rủi ro khi mua nhà liền kề – Môi trường sống

Thêm một rủi ro khi mua nhà liền kề khác rất có thể xảy ra, đó là vấn đề về môi trường sống không được đảm bảo. Các khu nhà đất liền kề với mức giá rẻ thfi thưởng sẽ nằm ở các khu vực thưa thớt, ít dân cư. Điều này về lâu về dài sẽ không tốt, đặc biệt là với con cái của bạn. 

Rủi ro khi mua nhà liền kề – Khó khăn khi bán lại

Với những rủi ro khi mua nhà liền kề nói trên, thì điều tất yếu là sẽ dẫn đến yếu tố khó khăn khi bạn muốn bán lại. Đây được gọi là tính thanh khoản bất động sản kém. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Đầu tư đất nền hay nhà phố – Đầu tư bất động sản sinh lời

Chúng ta có nên mua nhà liền kề xây sẵn không?

Để trả lời được câu hỏi “có nên mua nhà liền kề xây sẵn không?” Chúng tôi sẽ phân tích mặt lợi thế và những rủi ro khi mua nhà liền kề xây sẵn.

Lợi thế khi mua nhà liền kề xây sẵn

 • Mua nhà liền kề xây sẵn, người mua không cần lo đến quá trình thiết kế, xây dựng để xây nên căn nhà khang trang đẹp đẽ. 
 • Người mua sẽ không cần lo lắng đến các vấn đề như chênh lệch phí xây dựng khi dự tính và sau khi xây. 
 • Không cần mất thời gian tính toán và tìm kiếm chọn chủ thầu xây dựng, hay kiểm tra và giám sát vật liệu. Hay một số các vấn đề khác như xin giấy phép hoàn công, giấy phép xây dựng.
 • Không cần mất thời gian chờ đợi khi thi công xây dựng nhà. 
Chúng ta có nên mua nhà liền kề xây sẵn không?
Chúng ta có nên mua nhà liền kề xây sẵn không?

Rủi ro khi mua nhà liền kề xây sẵn có thể gặp phải

Tuy nhiên, chúng ta khi mua nhà xây sẵn vẫn có thể gặp phải một rủi ro sau đây:

 • Giá thành của nhà liền kề xây sẵn sẽ có giá bán cao hơn hẳn so với việc bạn tự xây nhà. 
 • Khi mua xong, bạn không thể nắm rõ quy trình họ đã xây dựng, bản thiết kế về nền đất, đường cống thoát nước, sơ đồ điện,… Chính vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trong quá trình xem xét và bàn giao. 

Vậy có nên mua nhà liền kề xây sẵn hay không – Điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Cũng như phù hợp với những người có nguồn tài chính dồi dào, và có kinh nghiệm để đánh giá sản phẩm một cách chính xác. Đặc biệt bạn nên mua khi tìm hiểu tất cả các vấn đề pháp lý, tính thanh khoản hay tiềm năng đất một cách kỹ lưỡng. Đồng thời, người mua cần lưu ý lựa chọn những chủ thầu đầu tư dự án có độ uy tín cao trên thị trường. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Mua nhà giá rẻ dưới 500 triệu  – Có nên mua hay không? Vì sao?

Có nên mua nhà liền kề sổ chung hay không?

Nhà liền kề có sổ chung tức nghĩa là loại nhà đất có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất được cấp cho 2 chủ sở hữu trở lên. Một khi bạn muốn chuyển nhượng cho người khác, bán đi, thừa kế, thế chấp,… thì buộc cần phải có sự thỏa thuận và chấp thuận của các bên còn lại. 

Hình thức nhà liền kề chung sổ hiện nay vẫn được khá nhiều người lựa chọn. Nhưng bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng rằng, đây là hình thức có rất nhiều rủi ro đi kèm, tính pháp lý cũng rất rắc rối. Một số các rủi ro khi mua nhà liền kề sổ chung đó là:

Có nên mua nhà liền kề sổ chung hay không?
Có nên mua nhà liền kề sổ chung hay không?
 • Dễ xảy ra các vấn đề tranh chấp, chiếm đoạt đất đai, mà rất khó có thể giải quyết. 
 • Tính pháp lý rắc rối, rất nhiều rủi ro. 
 • Khi có nhu cầu chuyển nhượng hay thế chấp thì sẽ rất khó khăn. 

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Chiến lược đầu tư bđs – Top 4 hình thức đầu tư sinh lời cho người ít vốn hiệu quả

Một số các kinh nghiệm mua nhà liền kề cho nhà đầu tư

Trang bị cho mình những kiến thức thẩm định sản phẩm, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư hay mua bất cứ các sản phẩm nhà liền kề là điều tiên quyết bắt buộc. Ngoài ra, để tránh những rủi ro khi mua nhà liền kề, người mua cần lưu ý một số điều sau đây, bỏ túi các kinh nghiệm từ lời khuyên của chuyên gia đầu tư bất động sản:

 • Kiểm định và đảm bảo chất lượng của ngôi nhà: Chất lượng của ngôi nhà bạn mua là điều vô cùng quan trọng. Người mua cần tìm hiểu kỹ lưỡng vì nó còn liên quan đến an toàn, chất lượng sau này khi bạn ở một thời gian dài tại đây. 
 • Tìm hiểu và lựa chọn các chủ đầu tư dự án uy tín: Lựa chọn chủ đầu tư uy tín là điều ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm của bạn. Ngoài ra, bạn còn cần chú ý đến yếu tố năng lực của chủ dự án. 
 • Xem xét phong thủy của căn nhà: Đặc biệt là với những người làm ăn kinh doanh thì việc căn nhà có phong thủy tốt cũng vô cùng cần thiết. Yếu tố này bạn cần cân nhắc, để chọn cho mình một căn nhà phù hợp nhất. 
 • Kiểm tra một số yếu tố khác, như là: Giao thông xung quanh, môi trường sống xung quanh, vị trí kết nối liền kề với các tiện ích nào không,… Đây là các yếu quan trọng giúp bạn tăng cao tính thanh khoản cho bất động sản của bạn.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu