Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng – Lời cảnh báo cần cảnh tỉnh

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng - Lời cảnh báo cần cảnh tỉnh

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng là một trong những yếu tố mà người đầu tư cần lưu ý khi tham gia thị trường đầu tư trái phiếu. Mặc dù trái phiếu là kênh đầu tư đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhiều người bởi khả năng sinh lời từ chúng. Tuy nhiên muốn gặt hái thành công đòi hỏi người chơi cần trau dồi cho mình thêm nhiều kiến thức, sự am hiểu và kinh nghiệm. Vậy mua trái phiếu ngân hàng có rủi ro không và những rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng là gì? Hãy cùng Xóm Đầu Tư đi tìm hiểu một số thông tin trong bài viết dưới đây!

Tổng quan thị trường đầu tư trái phiếu

Những rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng là gì? Trước tiên, hãy cùng điểm qua tình hình thị trường đầu tư trái phiếu tại Việt Nam hiện nay như thế nào.

Nhìn lại những năm vừa qua, chúng ta thấy rõ ràng sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường trái phiếu nói chung, và trái phiếu ngân hàng nói riêng. Các tổ chức phát hành đang từng bước xây dựng một kênh đầu tư trung và dài hạn, đóng góp nên sự phát triển quan trọng cho nền kinh tế đất nước chung. Theo số liệu ghi nhận cuối năm 2021, trái phiếu đã trở thành “điểm đến đại chúng” cho dòng tiền nhàn rỗi, khi thu hút được vốn đầu tư lên đến 659.000 tỷ đồng. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kép trong vòng 5 năm trở lại đây đạt đến 55,4%/năm. Bên cạnh đó, số lượng các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp lên đến 300.000. 

Tổng quan thị trường đầu tư trái phiếu
Tổng quan thị trường đầu tư trái phiếu

Đây là những dấu hiệu tích cực, đánh dấu cho bước phát triển mới về kênh đầu tư trái phiếu trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, ở một góc nhìn rộng hơn, ta phải thấy rằng, dù tốc độ tăng trưởng nhanh, nhưng nhìn chung quy mô của thị trường chỉ chiếm khoảng 15% GDP. Mức này được đánh giá là khá thấp so với một số nước cùng khu vực. Điển hình như tại Singapore thì quy mô đầu tư trái phiếu chiếm tới gần 40% GDP, hoặc Malaysia thì chiếm tới 50%,…

Có thể bạn quan tâm đến

Đầu tư trái phiếu ngân hàng có an toàn không – Tiết lộ đầu tư sinh lời cho người mới

Hiện trạng “lời giả, lỗ thật” – Lời cảnh báo cần cảnh tỉnh

Một trong những vấn đề tiềm ẩn rủi ro, cũng là hiện trạng mà nhiều nhà đầu tư cần cảnh tỉnh hiện nay, đó chính là việc “lời giả – lỗ thật”. Hiện nay, Bộ tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra các cảnh báo về việc rủi ro thường gặp nhất hiện nay. Đó là đầu tư khi người mua đang bị hấp dẫn các yếu tố mời gọi với mức lãi suất cao, mà bỏ qua các yếu tố khác. Điều này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khiến nhà đầu tư vướng phải rất nhiều những rủi ro. Đặc biệt, nó khiến nhiều nhà đầu tư dễ dàng rơi vào tình trạng “lời giả – lỗ thật”. 

Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng, thay vì bị quá chú trọng vì mức lãi suất “mời gọi” hấp dẫn; người đầu tư cần quan tâm kỹ lưỡng hơn về doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Tìm hiểu và đánh giá năng lực doanh nghiệp là yếu tố nội tại giúp nhà đầu tư có những quyết định sáng suốt nhất; giúp dòng tiền nhà đầu tư dễ dàng gặt hái nguồn sinh lời an toàn ở một tổ chức phát hành uy tín. Để chính mình không rơi vào tình cảnh thua lỗ như hiện trạng nói trên, hãy nhớ rằng: “Đừng thấy lãi suất cao và quảng cáo có ngân hàng đứng sau mà đổ tiền mua, nhưng không biết rằng chính mình đang phải gánh rủi ro của doanh nghiệp”. 

Những rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng cần biết rõ

Mua trái phiếu ngân hàng có rủi ro không? Ngoài hiện trạng “lời giả, lỗ thật” nói trên, người đầu tư trước khi bắt đầu nên hiểu rõ các yếu tố rủi ro khác. Dưới đây là 5 yếu tố rủi ro khi đầu tư trái phiếu ngân hàng mà người đầu tư cần lưu ý. 

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng – Lạm phát

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng - Lạm phát
Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng – Lạm phát

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng đầu tiên mà người mua cần nắm rõ, đó là yếu tố bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Dưới tác động mạnh của thời điểm lạm phát, đồng tiền của chúng ta sẽ lâm cảnh trượt giá nặng nề. Điều này ảnh hưởng trầm trọng đến mức lợi nhuận mà các nhà đầu tư thu được khi đầu tư vào thị trường trái phiếu ngân hàng. Có thể chúng ta sẽ rơi vào tình trạng, mức lợi nhuận thu về từ mức lãi suất định kỳ có thể sẽ thấp hơn hẳn với giá trị trái phiếu khi phát hành. Đây là hậu quả khó có thể lường trước được, vì các yếu tố biến động thị trường là những điều chúng ta rất khó có thể dự đoán chính xác được. 

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng – Thời gian đáo hạn

Mua trái phiếu ngân hàng có rủi ro không? Thời gian đáo hạn cũng là yếu tố nhà đầu tư cần chú ý, vì nó sẽ liên quan trực tiếp đến mức lãi suất của trái phiếu. Chúng ta cần hiểu rằng, thời gian đáo hạn càng lâu thì mức lãi suất của trái phiếu sẽ càng cao và ngược lại. 

có nên đầu tư mua trái phiếu ngân hàng
có nên đầu tư mua trái phiếu ngân hàng

Hiểu đơn giản rằng, khi đầu tư trái phiếu và giữ  mức thời gian càng lâu thì mức độ rủi ro mà người đầu tư có thể gặp phải ngày càng tăng cao hơn. Những rủi ro này có thể xuất phát từ những biến động thị trường, điển hình như yếu tố lạm phát nói trên. 

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng – Biến động của thị trường

Biến động thị trường là một trong những yếu tố gây nên rủi ro cho nhà đầu tư. Biến động thị trường ở đây là sức cạnh tranh ở mức lãi suất giữa các doanh nghiệp.  Hiểu đơn giản rằng, trên thị trường đầu tư trái phiếu, người đầu tư sẽ có xu hướng tìm kiếm hoặc xuống tiền cho những nơi mang lại cho họ mức lãi suất cao. Điều này khiến các doanh nghiệp đang có mức lãi suất thấp phải điều chỉnh lại mức lãi suất phù hợp hơn. 

Tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán

mua trái phiếu ngân hàng có rủi ro không
mua trái phiếu ngân hàng có rủi ro không

Mua trái phiếu ngân hàng có rủi ro không? Cuối cùng rủi ro khi đầu tư trái phiếu ngân hàng đáng lo ngại nhất, đó chính là rủi ro doanh nghiệp phát hành mất khả năng chi trả/thanh toán (không thanh toán được lãi và gốc). Hoặc trong những trường hợp tổ chức phát hành vi phạm nghiêm trọng các quy định trong văn kiện nghĩa vụ. Trong trường hợp này, nhà phát hành trái phiếu sẽ cần thu hồi trước hạn. Điều này tiếp tục là một bất lợi cho người đầu tư trong tương lai, khi bạn muốn đầu tư tiếp thì số tiền đầu tư mới cần thấp hơn mức lợi nhuận bạn đã thu về được.

Có thể bạn quan tâm đến

Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng ? – Lời khuyên từ chuyên gia

Cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng như thế nào?

Cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng như thế nào?
Cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng như thế nào?

Làm thế nào để biết được cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng? Lãi suất trái phiếu ngân hàng là mức chênh lệch giữa tổng số tiền thu về trong thời gian đầu tư so với số tiền vốn bỏ ra khi bạn mua trái phiếu. Nó sẽ được tính theo phần trăm trên số tiền vốn. Tiền lợi nhuận mà người đầu tư thu về được khi đầu tư bao gồm: lãi trái phiếu nhận định kỳ, mệnh giá trái phiếu, tiền bán trái phiếu. Cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng khá đơn giản, người đầu tư chỉ cần có một số thông số nhất định. Cụ thể, cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng được tính theo công thức sau đây:

C = i/P

C: đóng vai trò là lãi suất trái phiếu 

i: đóng vai trò là mức lãi suất hàng năm

P: là mệnh giá gốc của trái phiếu mà người đầu tư đã mua khi phát hành. 

Ví dụ minh họa:

Giả dụ mức trái phiếu bạn mua được phát hành với mệnh giá là 1000000 đồng, mức lãi suất mỗi lần trong 3 năm là 25000 đồng/ lần. Thì mức lợi nhuận, cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng được tính như sau:

C= (25.000 x 3) / 1.000.000 = 7.5%/năm.

Có thể bạn quan tâm đến

Trái phiếu ngân hàng nào lãi suất cao nhất – Phân tích chi tiết lãi suất khi đầu tư trái phiếu

Kết luận

Trên đây là tổng quan tình hình thị trường đầu tư trái phiếu ngân hàng, cũng như những phân tích của chúng tôi về những rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng. Hy vọng với những thông tin nói trên, người mua có thể hiểu rõ hơn về những rủi ro mà mình có thể gặp phải trước khi bắt tay đầu tư vào trái phiếu ngân hàng. Lời cuối, chúc các nhà đầu tư tìm kiếm điểm đến đầu tư an toàn, uy tín; giúp số tiền nhàn rỗi của mình được nhân rộng dễ dàng trong tương lai.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu