Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và những điều cần biết

San Giao Dich Chung Khoan My 01 2
San Giao Dich Chung Khoan My 01
Sàn giao dịch chứng khoán mỹ và những điều bạn cần biết

Nhiều người đầu tư chứng khoán Việt đang rất quan tâm tới các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín. Bên cạnh đó, các trader mong muốn tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam như thế nào. Vậy trong bài viết hôm nay, để thỏa mãn nhu cầu này, Xóm Đầu Tư sẽ chia sẻ với các bạn các thông tin hữu ích dưới dây! 

Tổng quan về sàn chứng khoán Mỹ 

Sàn chứng khoán Mỹ là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ  là nơi giao dịch giữa người mua và bán cổ phần, trái phiếu, nhiều loại chứng khoán khác. Các công ty đồng ý niêm yết cổ phiếu của họ để giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán được gọi là người bán. Và các thành viên của mỗi sàn chứng khoán được phép giao dịch các cổ phiếu được niêm yết tại đó là người mua. 

San Giao Dich Chung Khoan My 02
Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nói riêng và các các sàn chứng khoán nói chung đóng vai trò như một cây cầu kết giữa người mua và người muốn bán lại. Đó là chức năng chính của một sàn giao dịch. Mỗi một quốc gia sẽ có những sàn giao dịch chứng khoán riêng biệt. Và Hoa kỳ cũng vậy. giao dịch chứng khoán Mỹ được đánh giá là sân chơi đem đến nguồn sinh lời hấp dẫn khi tại đây có thị phần rộng lớn và tính thanh khoản cao.

Hoạt động giao dịch chứng khoán như thế nào?

San Giao Dich Chung Khoan My 03 Min
Hoạt động giao dịch các sàn chứng khoán Mỹ như thế nào?

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nói riêng và sàn chứng khoán nói chung thường có 2 hình thức phổ biến:

Sàn chứng khoán truyền thống: Người tham gia đầu tư chứng khoán sẽ phải trực tiếp đến các sàn giao dịch chứng khoán tiến hành theo dõi, phân tích các dữ liệu con số trên màn hình giao dịch chung. Từ đó, người đầu tư sẽ đưa ra các quyết định phân bổ dòng vốn của mình. 

Sàn chứng khoán trực tuyến: Ngày nay, khi công nghệ đang dần “lên ngôi” trong cuộc sống chúng ta, việc giao dịch chứng khoán online trên các sàn chứng khoán Mỹ trực tuyến cũng trở nên phổ biến hơn ngày trước. Người tham gia đầu tư có thể thực các lệnh ở nhà mà không cần tốn công di chuyển. Việc mua bán chứng khoán cũng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. 

Có thể bạn quan tâm đến các chỉ số chứng khoán:

 Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – Cách các chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ cụ thể

Lợi ích khi tham gia các sàn chứng khoán Mỹ 

Mức hoạt động hiệu quả của sàn giao dịch chứng khoán Mỹ ảnh hưởng rất nhiều đối với sự phát triển kinh tế. Nhờ hoạt động giao dịch chứng khoán, các công ty có khả năng tiếp cận vốn nhanh chóng từ công chúng. Từ đó tạo ra dòng vốn mới thúc đẩy cho các hoạt động kinh doanh/sản xuất của các doanh nghiệp được phát triển.

San Giao Dich Chung Khoan My 04
Lợi ích của sàn chứng khoán Mỹ

Hoạt động sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đem lại hai lợi ích rất quan trọng. Thứ nhất là cung cấp vốn cho các doanh nghiệp. Nếu một công ty phát hành một triệu cổ phiếu mà ban đầu được bán với giá $10/cổ phiếu, thì điều đó có nghĩa là  nghiệp sẽ nhận được số vốn 10 triệu đô la để phát triển kinh doanh. Bằng việc bán cổ phiếu thay vì  phải đi vay, doanh nghiệp sẽ không phải gánh phát sinh nợ hay trả lãi suất cho khoản nợ đó.

Lợi ích thứ hai mà  giao dịch chứng khoán mang lại cho các nhà đầu tư – những người mua cổ phiếu – cơ hội chia sẻ lợi nhuận của các doanh nghiệp. Nhà đầu tư chứng khoán có thể gặt hái nguồn lợi nhuận từ việc mua/ bán cổ phiếu. Một số cổ phiếu sẽ được trả lợi nhuận cổ tức định kỳ. Một cách khác có thể kiếm lời, đó là các nhà đầu tư sẽ mua /bán cổ phiếu của họ để kiếm lời nếu giá cổ phiếu tăng so với giá mua của họ. 

Ví dụ: nếu một người mua cổ phiếu của một doanh nghiệp với giá $10/cổ phiếu. Sau đó giá cổ phiếu này tăng lên $14 một cổ phiếu, thì nhà đầu tư khi  bán cổ phần của họ sẽ thu về 40% lợi nhuận.

Các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất

Sàn chứng khoán mỹ uy tín – NYSE

Đây là ông lớn của sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và được hình thành từ những năm 1800. Từ những khởi đầu khiêm tốn, NYSE giờ đây đã trở thành sàn chứng khoán Mỹ uy tín, lớn nhất thế giới. NYSE là một thị trường đấu giá và cho phép giao dịch điện tử hoặc giao dịch thông qua các nhà giao dịch sàn truyền thống.

San Giao Dich Chung Khoan My 05 Min
Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ – NYSE

Các đại lý cũng phải được NYSE chấp thuận và cấp phép. Họ đóng vai trò là người mai mối giữa người môi giới và người bán cổ phiếu. Các công ty phải đáp ứng một số tiêu chí để được niêm yết trên NYSE. Ví dụ, công ty phải có 400 cổ đông và 1,1 triệu cổ phiếu nắm giữ công khai. Họ cũng phải có giá cổ phiếu tối thiểu là 4 đô la. Giá trị tập thể của cổ phần phải bằng 100 triệu đô la trở lên. Các công ty cũng phải trả phí hàng năm để được niêm yết trên sàn giao dịch. 

Sở giao dịch chứng khoán Mỹ – AMEX là một trong ba các sàn chứng khoán mỹ lớn nhất Và nó được mua lại bởi NYSE vào năm 2008. Về mặt lịch sử, nó thu hút các công ty nhỏ hơn từ các ngành công nghiệp mới nổi không thể đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt khi niêm yết trên NYSE. AMEX là một sàn giao dịch dựa trên đấu giá. AMEX là công ty tiên phong trong các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) –  là các tài sản chỉ số giao dịch giống như cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm đến chứng khoán:

Cách chơi chứng khoán Mỹ – hướng dẫn bạn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Sàn chứng khoán mỹ trực tuyến NASDAQ

Đây là sàn giao dịch chứng khoán Mỹ lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, đo lường tổng giá trị đô la của các cổ phiếu được giao dịch tại đó. Nhà đầu tư có thể sử dụng Nasdaq để giao dịch cả cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu OTC. Nhiều cổ phiếu công nghệ được giao dịch trên Nasdaq và vì nó cung cấp phí niêm yết thấp hơn NYSE.

San Giao Dich Chung Khoan My 06 Min
Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ – NASDAQ

Đây là một sàn chứng khoán Mỹ trực tuyến và cũng là sàn chứng khoán mỹ uy tín. Thay vì phải đến trực tiếp các sàn chứng khoán, các nhà giao dịch có thể giao tiếp bằng máy tính hoặc điện thoại để trao đổi cổ phiếu. Yêu cầu thành viên của NASDAQ ít hạn chế hơn một chút. Các công ty chỉ cần có 1,1 triệu đô la vốn thị trường để tham gia. Thêm vào đó, NASDAQ có nhiều công ty hơn, bao gồm nhiều công ty công nghệ hơn NYSE. NASDAQ cũng giao dịch nhiều cổ phiếu hơn NYSE.

Đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam có được không?

Cho dù bạn là người nước ngoài sống tại Hoa Kỳ hay là công dân của một quốc gia khác trên thế giới, sàn giao dịch chứng khoán Mỹ là điểm đến thích hợp cho mọi cơ hội đầu tư. Các thị trường chứng khoán như NYSE, AMEX hay NASDAQ  đều cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội mua và bán cổ phiếu cho các công ty giao dịch công khai.

San Giao Dich Chung Khoan My 08
Đầu tư chứng khoán mỹ tại Việt Nam có được không?

Vậy đầu tư chứng khoán mỹ tại Việt Nam được không? Việc mở tài khoản giao dịch trực tiếp cho người nước ngoài trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ là điều không thể. Chính vì thế, muốn tham gia chúng ta phải thông qua các sàn giao dịch môi giới. Nhà môi giới trực tuyến là một nhà môi giới tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán chứng khoán / tài sản qua Internet. Sự lựa chọn đúng đắn cho một nhà môi giới trực tuyến là điều cần thiết nếu bạn muốn giao dịch.

Có thể bạn quan tâm đến chứng khoán Mỹ

Mua chứng khoán Mỹ tại Việt Nam – Top 3 trang web uy tín nhất

Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn nhà môi giới

Đầu tiên hãy bắt đầu với sản phẩm trên chứng khoán mà nhà môi giới có thể cung cấp. Khi nói đến sản phẩm, hãy tìm một nhà môi giới cho phép bạn giao dịch với tất cả các cổ phiếu của sàn giao dịch chứng khoán Mỹ; cũng như các quỹ tương hỗ, ngoại hối và hợp đồng tương lai.

San Giao Dich Chung Khoan My 09
Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ – Các yếu cần xem xét về nhà môi giới

Thứ hai, hãy xem xét tính bảo mật. Điều này rất quan trọng, đặc biệt khi liên quan đến quỹ đầu tư của bạn. Một tính năng cần kiểm tra là tính bảo mật của nền tảng. Công ty phải có chứng chỉ SSL xác thực. Nếu họ có SSL hợp lệ, URL nền tảng giao dịch của họ sẽ là một URL an toàn. 

Điều quan trọng tiếp theo là bạn phải xem xét luật bảo vệ nhà đầu tư mà bạn đang tuân theo. Bạn phải tìm số dư tối thiểu của nhà môi giới, phí bạn sẽ phải trả cho mỗi giao dịch, phí đến hạn trong trường hợp không hoạt động. Các khoản phí bổ sung khác có thể là phí rút tiền và hoa hồng. Bằng cách nghiên cứu các vấn đề liên quan đến giá cả, bạn sẽ có thể chọn một công ty môi giới phù hợp với ngân sách của mình.

Các kênh môi giới trực tuyến tốt nhất

CMC Markets

  • Đánh giá chung: 4,7 / 5
  • Tài khoản Tối thiểu: $ 0
  • Phí: Chi phí chênh lệch; Phụ phí cho các điểm dừng được đảm bảo; Hoa hồng; Chi phí tài trợ; Phí không hoạt động.

CMC Markets được thành lập vào năm 1989, là một kênh môi giới ngoại hối uy tín và được đánh giá cao của Vương quốc Anh. Công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE) với mã chứng khoán là CMCX. 

CMC cung cấp một loạt các sản phẩm và là một nền tảng có tính năng hàng đầu, dễ tiếp cận. Đây là một sàn giao dịch môi giới lý tưởng cho các nhà giao dịch mới bắt đầu tham gia sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. CMC Markets nhấn mạnh vào các dịch vụ khách hàng, cơ sở nghiên cứu và các nguồn tài nguyên giáo dục khác nhau.

San Giao Dich Chung Khoan My 10
Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ- các kênh môi giới trực tuyến

TradeStation Global

  • Đánh giá chung: 4,7 / 5
  • Tài khoản Tối thiểu: $ 1000 trên nền tảng của chính nó
  • Phí: phí giao dịch thấp, đặc biệt là đối với cổ phiếu và ETF

TradeStation Global là nhà môi giới uy tín dành cho các nhà đầu tư muốn tham gia sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. TradeStation Global là một thương hiệu của TradeStation International Ltd, được quản lý bởi Cơ quan quản lý tài chính hàng đầu (FCA). TradeStation Global là một sản phẩm kết hợp được cung cấp bởi Interactive Brokers và TradeStation. 

Một số tính năng hữu ích chính của TradeStation Global bao gồm các tùy chọn mở tài khoản, gửi / rút tiền và các sản phẩm có sẵn. Bạn có thể sử dụng cả nền tảng máy tính để bàn của Interactive Brokers và TradeStation cho trải nghiệm giao dịch trực tuyến của mình. 

Interactive Brokers

  • Đánh giá chung: 4,75 / 5
  • Tài khoản Tối thiểu: $ 0
  • Phí: Tối đa 0,005 đô la cho mỗi cổ phiếu đối với nền tảng Pro hoặc 1% giá trị thương mại, 0 đô la cho IBKR Lite

Interactive Brokers đứng đầu danh sách nhà môi giới trực tuyến tốt nhất dành cho những người không phải là cư dân Hoa Kỳ. Nó cung cấp nhiều loại bảo mật như cổ phiếu, quyền chọn, hợp đồng tương lai, trái phiếu… Nó hoạt động ở 31 quốc gia, 22 loại tiền tệ và 125 thị trường. Nó rất phù hợp cho các nhà đầu tư trung gian và các nhà giao dịch có kinh nghiệm trên toàn cầu. 

Có thể bạn quan tâm đến cổ phiếu Mỹ

 Sàn giao dịch cổ phiếu Mỹ –  Cách bạn đầu tư nhanh chóng đơn giản

Trên đây là tổng hợp các thông tin bạn cần nắm về sàn giao dịch chứng khoán Mỹ trước khi bắt đầu. Xóm đầu tư hy vọng bạn sẽ sớm trở thành một nhà đầu tư thực thụ, gặt hái nhiều lợi nhuận trên các sàn chứng khoán Mỹ. Chúc bạn thành công!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu