Sàn thương mại điện tử là gì? Kiến thức về các sàn thương mại điện tử bạn cần biết

San Thuong Mai Dien Tu La Gi Kien Thuc Ve Cac San Thuong Mai Dien Tu Ban Can Biet

Có thể nói, trận đại dịch toàn cầu năm qua chính là lúc mà con người nhìn nhận về tầm quan trọng của hình thức mua bán online. Hay cụ thể hơn là sự hiện diện của các sàn thương mại điện tử. Nhanh chóng, thuận tiện, tối ưu,… Chính là những ưu điểm lớn để các sàn thương mại điện tử trở thành sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều cá nhân và doanh nghiệp hiện nay. Vậy bạn đã hiểu rõ sàn thương mại điện tử là gì? Hay cách để bắt đầu kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là gì?

Để biết được sàn thương mại điện tử là gì cùng những thông tin hữu ích về loại hình này; hãy cùng Xóm đầu tư nghiên cứu ngay qua bài viết sau!

Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về sàn thương mại điện tử là gì; hãy cùng chúng tôi nghiên cứu một cách cụ thể hơn về khái niệm thương mại điện tử.

Thương mại điện tử diễn tả việc mua và bán hàng hóa và dịch vụ thông qua mạng điện tử, chủ yếu là internet. Tại đây, các giao dịch kinh doanh sẽ chủ yếu diễn ra ở các hình thức: Thứ nhất là giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B); thứ hai là giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C); người tiêu dùng với người tiêu dùng (C2C). 

Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?
Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?

Theo đó, Tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 46/2010/TT-BCT cũng đã định nghĩa: Sàn giao dịch thương mại điện tử là khái niệm dùng để chỉ ra các trang web cho phép các tổ chức hoặc cá nhân không phải người quản lý trang web đó có thể bán hàng, cung ứng hàng hóa hoặc các dịch vụ tại đây.  Hay nói cách khác đây chính là một kênh bán hàng trực tuyến. Ví dụ các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…

Điều đó có nghĩa là, nếu như trước đây các hoạt động mua bán sẽ diễn ra thông qua quá trình gặp gỡ trực tiếp. Thì với thương mại điện tử, chỉ với những thao tác đơn giản qua smartphone; người dùng đã có được món hàng hóa cần thiết!

Điều kiện để được kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là gì? 

Sau khi đã hiểu rõ được sàn thương mại điện tử là gì; hãy tiếp tục cùng chúng tôi nghiên cứu về điều kiện để được kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử!

Như đã đề cập, website thương mại điện tử bán hàng chính là những website được các cá nhân tổ chức thiết lập để phục vụ cho các hoạt động xúc tiến thương mại; cung ứng dịch vụ của mình. Theo đó, những cá nhân; tổ chức trước hết cần đáp ứng các điều kiện sau để có thể thiết lập website:

  • Là thương nhân, tổ chức, là cá nhân đã có mã số thuế cá nhân
  • Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định, và đã thông báo với Bộ Công Thương. 
  • Có website và tên miền hợp lệ, đồng thời tuân thủ đúng các quy định về quản lý thông tin trên internet.

Cách vận hành của sàn thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam đa phần sẽ hoạt động theo mô hình B2C. Tức là mô hình kinh doanh từ doanh nghiệp đến khách hàng. Cụ thể là doanh nghiệp bán hàng, cung cấp dịch vụ đến khách hàng. Từ đó, có thể hiểu hoạt động kinh doanh của sàn thương mại điện tử lúc này bao gồm 2 chủ thể chính:

  • Doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, người bán hàng, hoặc chủ sở hữu sàn thương mại điện tử
  • Người mua hàng

Đồng thời, website thương mại điện tử cũng đóng một vai trò là chiếc cầu nối cực kỳ quan trọng giữa người mua và người bán. Bởi lẽ hầu hết các quá trình mua bán hàng hóa, giao dịch, thanh toán,… Đều được tiến hành thông qua đây!

Cách vận hành của sàn thương mại điện tử
Cách vận hành của sàn thương mại điện tử

Ngoài ra vẫn còn một số đơn vị liên quan tham gia chẳng hạn như đơn vị vận chuyển, ngân hàng,… 

Từ đây, các sàn thương mại điện tử sẽ cung cấp hàng hóa cho khách hàng bằng cách tự động nhập hàng. Hoặc cho các nhà cung cấp khác “thuê” mặt bằng trên chính website của mình để bán hàng. Cụ thể, một số sàn thương mại điện tử cho thuê mặt bằng như: shopee, sendo,…Còn Nguyễn Kim, FPT Shop sẽ cho phép nhập hàng trực tiếp. Hay Juno sẽ sản xuất trực tiếp,…

Và khi khách đặt mua hàng, sẽ có 2 hình thức

  • Một là người bán tự giao, và nhận tiền hàng từ khách
  • Hai là người bán giao hàng cho sàn thương mại điện tử. Sàn sẽ đóng gói và giao đến tay người mua. 

Hiện nay, các sàn thương mại điện tử trở nên “thân thiện” hơn rất nhiều với người dùng; nhờ vào giao diện đơn giản dễ sử dụng cùng hình thức thanh toán đa dạng. Tùy vào sàn thương mại điện tử; người mua có thể chọn thanh toán online, thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt,…phù hợp. 

Tìm hiểu thêm:

Kinh nghiệm bán hàng trên sàn thương mại điện tử dành cho người mới

Đặc điểm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là gì? 

Có thể nói thương mại điện tử mở ra một hình thức kinh doanh mới vô cùng hữu hiệu trong thời đại 4.0 hiện nay. Các sàn thương mại điện tử tối ưu khoảng cách giữa người bán và người mua. Khiến mọi thứ trở nên thật nhanh chóng và hiện đại. Đồng thời cũng đáp ứng xu thế phát triển mới của thời đại. Vậy ưu nhược điểm khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là gì? 

Ưu điểm khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử 

Tham gia dễ dàng: Bạn có thể tham gia mua bán trên sàn thương mại điện tử một cách miễn phí mà không mất bất kỳ chi phí đăng ký nào. Việc tham gia dễ dàng, mỗi thao tác đều có hướng dẫn cụ thể.

Mua bán online đang là xu hướng: Có thể dễ dàng nhận thấy, đa số khách hàng hiện nay đều yêu thích xu hướng mua sắm online. Vậy nên lượng khách đổ về các sàn thương mại điện tử là cực lớn. Tạo nên thị trường mua bán sôi động và mang về lợi nhuận cao. 

Chính sách hỗ trợ tốt: Các sàn thương mại điện tử hiện nay cũng luôn có nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ cho cả người bán và người mua. Từ đó giúp quá trình mua bán diễn ra thuận tiện và thu hút khách hàng hơn. 

Quá trình vận chuyển được tối ưu: Một điểm cộng lớn khiến nhiều người yêu thích hình thức kinh doanh này chính là tối ưu quá trình vận chuyển. Bởi bạn sẽ được hỗ trợ quá trình vận chuyển một cách hiệu quả và hạn chế rủi ro. 

Tiếp cận khách hàng với chi phí thấp nhất: Và dĩ nhiên, khi kinh doanh qua sàn thương mại điện tử, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều khoản như: tiền thuê mặt bằng, tiếp thị, quản lý tồn kho,… 

Ngoài ra còn một số ưu điểm như: không giới hạn phạm vi tiếp cận khách hàng; quy trình mua bán hàng hóa diễn ra nhanh hơn; đơn giản hóa việc tạo danh sách và sản phẩm cửa hàng. 

Dac Diem Kinh Doanh Tren San Thuong Mai Dien Tu La Gi
Đặc điểm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là gì?

Hạn chế khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là gì? 

Tính bảo mật: Người dùng thường khá “bất an” khi cung cấp các thông tin thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng, địa chỉ nhà,…Điều này tạo nên những hạn chế riêng của thương mại điện tử. 

Thuế: Tuy là vấn đề “muôn thuở” đã có mặt khi người ta bắt đầu kinh qua bán hàng qua Facebook. Song, thuế chính là một trong những yếu tố khá bất lợi cho những ai buôn bán qua sàn thương mại điện tử. 

Tình trạng so sánh giá cả: Hiện nay, vì những chiến dịch flashsale tràn ngập dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp bị so sánh giá cả với nhau. Chính sách giá bán từ đó sẽ trở thành vấn đề khá khó khăn; đặc biệt là với những doanh nghiệp mới tham gia. 

Rủi ro với đơn hàng giá trị cao: Người bán sẽ khó có thể theo sát những đơn hàng có giá trị cao. Đồng thời đơn vị vận chuyển cũng sẽ không chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu đơn hàng xảy ra rủi ro. 

Bị ảnh hưởng bởi đơn vị vận chuyển: Đơn vị vận chuyển có ảnh hưởng lớn đến sự hài lòng của khách hàng.

Các mô hình tham gia kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Khó có thể phủ nhận được những hiệu quả; cũng như sự tiện lợi khi kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Nếu chưa biết nên bắt đầu từ đâu; hãy cùng xem qua một số mô hình tham gia kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là gì nhé!

Đối với cá nhân

Dropshipping: Đây là mô hình khá phù hợp cho những ai sở hữu nguồn vốn hạn chế. Không muốn nhập sản phẩm nhưng vẫn muốn kinh doanh tại nhà. Bạn có thể tìm đến các kho hàng lớn; hoặc các shop bán hàng trên shopee, Lazada, Tiki và hỏi kênh Drop của shop. Đồng thời liên hệ và tìm hiểu một số thông tin cần thiết về chiết khấu, chính sách,… Và thỏa thuận bán hàng bằng cách đăng bán sản phẩm. 

Cac Mo Hinh Tham Gia Kinh Doanh Tren San Thuong Mai Dien Tu Dropshipping
Các mô hình tham gia kinh doanh trên sàn thương mại điện tử – Dropshipping

Bán hàng Order: Đây được hiểu là hình thức bán hàng cho khách dựa trên các sản được yêu cầu trước. Sau đó đơn vị nhận đặt hàng mới bắt đầu mua hàng và chuyển về cho khách. Theo khảo sát, shopee sẽ là nơi bạn có thể đăng sản phẩm tùy thích chính; và là lựa chọn tốt cho những ai muốn bán hàng Order. Sau đó, bạn có thể tiến hành marketing qua một số trang mạng xã hội khác. 

Tự nhập hàng và bán: Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ khởi nghiệp bằng hình thức này. Tuy nhiên, nguồn hàng của bạn cần chất lượng, độc đáo, và biết cách quảng bá thích hợp. Đồng thời lựa chọn được nơi nhập hàng thật uy tín mới thu hút được lượng lớn khách hàng. 

Đối với doanh nghiệp

Trở thành nhà phân phối: Thường thì mô hình này sẽ thích hợp với những thương hiệu chất lượng trên thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí marketing. Nếu trở thành nhà phân phối của hãng sản phẩm nào đó; bạn sẽ nhận được chứng nhận từ đại lý, và được xét duyệt trở thành gian hàng mall. 

Mô hình nhà sản xuất: Với hình thức này, bạn sẽ cần chú trọng kể cả đầu vào, lẫn đầu ra. Bởi bạn đã phải đăng ký nhãn hiệu từ các bước tìm nguyên vật liệu, kho bãi,…Hình thức này được nhiều “cá mập lớn” trên sàng tiến hành nhờ nguồn lợi lớn (khách hàng thích sản phẩm chính hãng, giá cả hợp lý nhờ tối ưu giá vốn đầu vào,…).

Các sàn thương mại điện tử lớn

Dưới đây là các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam. Nơi được đông đảo người dùng tin tưởng và mua sắm trong những năm gần đây: 

SHOPEE – Một trong các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam

Hiện nay, Shopee vẫn luôn được đánh giá là một trong những kênh bánh hàng trực tuyến hiệu quả nhất. Thậm chí còn trở thành xu hướng bán hàng online tại thị trường Việt Nam. Về bản chất, Shopee chính là một nền tảng website thương mại điện tử tích hợp mạng xã hội (Social E-commerce Platform). Tại đây, người mua và người bán có thể dễ dàng trao đổi tất cả các thông tin về sản phẩm; và chương trình khuyến mãi của cửa hàng. 

Shopee Mot Trong Cac San Thuong Mai Dien Tu Lon O Viet Nam
SHOPEE – Một trong các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam

LAZADA

Không phải tự nhiên mà Lazada được ghi nhận là một trong các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam. Lazada hoạt động dựa trên hình thức cung cấp các gian hàng ảo trên website của mình. Và nhận lại hoa hồng từ nhà bán hàng. Tại đây cung cấp hàng ngàn sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Theo đó, Lazada Group chính là doanh nghiệp thương mại điện tử đến từ Đức. Sàn thương mại này hoạt động vô cùng mạnh mẽ tại khu vực Đông Nam Á; bao gồm các quốc gia: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

TIKI

Tiki được thành lập vào tháng 3/2010; với mục tiêu ban đầu là trở thành một nhà sách trực tuyến hàng đầu tại thị trường Việt. Song bước qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, với mô hình B2C; Tiki đã nhanh chóng tham gia đường đua lớn giữa các sàn thương mại điện tử khác. Và trở thành nơi cung cấp sản phẩm thuộc đến 15 ngành hàng phổ biến. Đây cũng được mệnh danh là một trong những sàn thương mại điện tử cung cấp sản phẩm chất lượng nhất. 

Tiki Mot Trong Cac San Thuong Mai Dien Tu Lon O Viet Nam
TIKI – Một trong các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam

SENDO

Và một trong các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là SENDO. Đây còn được gọi là “siêu chợ sen đỏ”; và ra đời dưới sự bảo trợ từ tập đoàn FPT shop. Được thành lập từ năm 2012, SENDO chỉ là một dự án thương mại điện tử. Song đến năm 2014, SENDO chính thức trở thành một sàn thương mại điện tử lớn mạnh và hoạt động theo mô hình B2C2C.

Tìm hiểu thêm

Nên bán hàng trên sàn thương mại điện tử nào để mang lại hiệu quả nhất

Kết luận

Có thể nói, các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam nói riêng; và toàn bộ các sàn thương mại điện tử nói chung; ra đời như một giải pháp vô cùng hữu ích và thiết thực cho người dùng. Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về “ Sàn thương mại điện tử là gì? Kiến thức về các sàn thương mại điện tử bạn cần biết”. Mong rằng những kiến thức trên đây đã giúp bạn hiểu ra sàn thương mại điện tử là gì. Đồng thời bổ sung cho bạn nhiều dữ kiện cần thiết cho hành trình kinh doanh của mình. 

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu