Tại sao không nên mua đất quy hoạch – Tổng quan những điều cần biết

Tại sao không nên mua đất quy hoạch - Tổng quan những điều cần biết

Tại sao không nên mua đất quy hoạch, đất quy hoạch là gì? Trong bài viết hôm nay hãy cùng Xóm Đầu tư tìm hiểu về đất quy hoạch; cùng với đó sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc có nên mua đất nằm trong quy hoạch hay không.

Tìm hiểu tổng quan đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch là loại đất thuộc địa phận có nằm trong kế hoạch sử dụng đất của khu vực địa phương. Loại đất này sẽ được quy hoạch theo kế hoạch phân chia theo mục đích sử dụng, chia thành từng giai đoạn khác nhau. Giả dụ các mục đích quy hoạch như là: quy hoạch đường sắt, quy hoạch để làm đường cao tốc, quy hoạch làm khu dân cư,…

Tìm hiểu tổng quan đất quy hoạch là gì?
Tìm hiểu tổng quan đất quy hoạch là gì?

Việc hoạch định này dựa theo chính sách phát triển hay định hướng chung của địa phương khu vực; nhằm đảm bảo việc sử dụng quỹ đất đạt hiệu quả tối đa nhất. Đây cũng là cơ sở để nhà nước bàn giao đất đai, cấp giấy chứng nhận, hoặc là cơ sở để nhà nước thực hiện giải tỏa đền bù về đất đai. 

Tại mỗi khu vực địa phương, chính sách sử dụng đất hay các kế hoạch phát triển sẽ khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào quỹ đất thực tế, cũng như tình trạng sử dụng đất tại khu vực đó hiện nay ra sao. Kế hoạch quy hoạch có thể được thay đổi ứng biến theo từng giai đoạn, để phù hợp với xu thế chung hay đảm bảo tốc phát triển phù hợp nhất. 

Tại sao không nên mua đất quy hoạch?

Vậy tại sao chúng ta không nên mua đất quy hoạch? Việc có nên mua đất nằm trong quy hoạch hay không vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng đây là một lợi thế, vì khi mua đất nằm trong quy hoạch thì giá thường rẻ hơn so với mức giá chung của thị trường. Người mua có thể tận dụng yếu tố này để kiếm lời trong khoảng thời gian nhà đất chưa bị nhà nước thu hồi. Tuy nhiên, nhìn nhận thẳng thắn rằng, đất quy hoạch chỉ có lợi trong một số trường hợp nhất định, còn thông thường nó sẽ có rất nhiều rủi ro đi kèm theo đó. 

Rủi ro khi mua đát quy hoạch là gì
Rủi ro khi mua đát quy hoạch là gì

 Đất luôn trong tình trạng có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào

Tại sao chúng ta không nên mua đất quy hoạch – Yếu tố rủi ro đầu tiên chính là đất luôn trong tình trạng có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Khu đất đã nằm trong kế hoạch quy hoạch của khu vực địa phương thưởng được chờ trong giai đoạn phê duyệt từ các cấp có thẩm quyền. Thời gian này cũng tốn khá nhiều thì giờ, nhưng cũng không ai có thể đoán trước được tiến độ xử lý khi nào sẽ hoàn thành. 

Nếu như bạn đang có sở hữu quỹ đất nằm trong diện quy hoạch, mà khu đất này đang trong mục đích sử dụng như trồng trọt, chăn nuôi,… Có thể bạn sẽ gánh lỗ nặng vì chúng ta không thể nắm bắt được thời nhà nước thu hồi là bao giờ. Mặc dù, đất này sẽ được nhận đền bù, xong số tiền này có thể sẽ không đủ để bù cho khoản lỗ buôn bán hay nuôi trồng của bạn. Vậy nên chúng ta cần nên lưu ý rằng, với khu đất trong diện quy hoạch thì không nên xây nhà ở, hay đầu tư buôn bán lớn.

> Tin tức nhà đất bạn nên hiểu rõ

Rủi ro khi mua đất dính quy hoạch  – Thị trường BĐS nếu lỡ mua hoặc chuẩn bị đi mua đất

Không nắm chắc được quy hoạch

Thông thường các vùng đất có quy hoạch thường rơi vào tình trạng đồn đại hoặc thổi phồng từ việc truyền miệng, trước khi nhà nước ban hành văn bản chính thức. Thông thường, nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ không biết cách tìm hiểu quy hoạch chung ra sao, nên có thể mua phải những mảnh đất xấu. Tình trạng bị nhà nước thu hồi khi mua là hoàn toàn có thể xảy ra, nếu người đầu tư không tìm hiểu kỹ càng. 

có nên mua đất nằm trong quy hoạch
có nên mua đất nằm trong quy hoạch

Tại sao không nên mua đất quy hoạch? Sai lệch trong quyền sử dụng đất

Tại sao không nên mua đất quy hoạch? lý do thứ mà chúng ta không nên mua đất quy hoạch, đó là do quá trình cấp quyền sử dụng đất thường vô cùng rắc rối. Và chính vì vậy, rất nhiều lợi dụng điều này để trục lợi cho bản thân. Vì thế, khi bạn khi mua đất, bạn phải đặc biệt chú trọng đến yếu tố pháp lý bất động sản; quan tâm tìm hiểu các yếu tố giấy tờ, nguồn gốc đất, các thông tin liên quan, người sở hữu đất là ai,…

Cách để nhận biết đất đang trong quy hoạch

Vậy làm thế nào để chúng ta nhận biết được đâu là đất đang nằm trong diện quy hoạch của nhà nước. Chúng ta cần biết rằng, mỗi địa phương sẽ có các kế hoạch quy hoạch hạ tầng khác nhau; nó thay đổi theo từng giai đoạn; đồng thời cũng có thể được công khai hoặc không công khai. Vậy nên khi tìm hiểu về quy hoạch thì người đầu tư cần dựa trên các cách thức sau đây:

  • Kiểm tra thông tin tại sổ đỏ/ sổ hồng của quỹ đất đó. 
  • Nhờ sự hỗ trợ từ dịch vụ công ty nhà đất hay các dịch vụ tại địa phương kiểm tra.
  • Tìm hiểu thêm các thông tin quy hoạch tại bộ phận cơ quan có thẩm quyền.

> Tin tức liên quan

Những vị trí đất không nên mua – Cẩn trọng với phong thủy khi mua đất

Đất nằm trong khu quy hoạch có được bán không?

Đất nằm trong khu quy hoạch có được bán hay không? Nếu như bạn đang sở hữu quỹ nằm trong diện quy hoạch thì nhu cầu cần chuyển nhượng thì cần tìm hiểu các điều sau đây. Để có thể chuyển nhượng các quỹ đất đang trong diện quy hoạch thì cần phải đáp các điều kiện sau đây. Điều này được quy định trong điều 49 khoản 2 của bộ luật đất đai 2013 do nhà nước ban hành. 

đất nằm trong khu quy hoạch có được bán
Đất nằm trong khu quy hoạch có được bán

Trường hợp 1: cấp huyện không có kế hoạch sử dụng đất trong năm 

Nếu như quỹ đất của bạn nằm trong quy hoạch của nhà nước đã được công bố. Tuy nhiên, cơ quan thẩm quyền cấp huyện vẫn chưa có kế hoạch sử dụng khu đất trong năm; thì người sở hữu hoàn toàn có thể mua bán, trao tặng, hay chuyển đổi với mục đích thừa kế,…

Trường hợp 2: cấp huyện có kế hoạch sử dụng đất trong năm

Trong trường hợp, trong năm cấp huyện đã ban hành kế hoạch sử dụng đất, thì người sử dụng đất không thể sử dụng các quyền như là: xây dựng mới nhà ở, trồng trọt lâu năm hay xây dựng công trình. Tuy nhiên, người sở hữu vẫn có thể sử dụng các quyền chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc thực hiện các quyền khác như là mua bán nhà đất. 

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc “đất quy hoạch là gì?, tại sao không nên mua đất quy hoạch?, có nên mua đất nằm trong quy hoạch không,…”. Hy vọng, người đọc đã có thêm cho mình nhirug hiểu biết về đất quy hoạch, từu đó có thể tránh được những rủi ro khi tìm hiểu đầu tư.

> Tin tức nhà đất bạn nên hiểu rõ

Quy hoạch đất nông nghiệp là gì  – Những quy định hiện hành nhà nước đề ra 

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu