Tại sao nên kinh doanh ở Mỹ? | Điều kiện và lợi thế vượt trội

Tại sao nên kinh doanh ở Mỹ

Mỹ là một siêu cường duy nhất và siêu cường trong mọi mặt trong đó có kinh tế. Nền kinh tế của Mỹ vững mạnh số một thế giới. Điều này đồng nghĩa mang lại rất nhiều cơ hội kinh doanh cho mọi người. Ai ai cũng muốn có cơ hội trải nghiệm việc kinh doanh trên mảnh đất này. Cũng vì lý do đó mà Mỹ thu hút đầu tư nước ngoài cao nhất trên thế giới. Mỹ hoàn toàn có thể tự cung tự cấp nhưng họ vẫn giao thương với các nước khác. Vậy tại sao nên kinh doanh ở Mỹ? Hãy cùng xóm đầu tư tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Tại sao nên kinh doanh ở Mỹ?

Hệ thống pháp luật công bằng

Mỹ có hệ thống pháp luật rất công bằng. Đây là điểm mạnh so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Mỹ đóng vai trò độc đáo và uy tín giữa các quốc gia kể từ khi thành lập. Hoa Kỳ là đất nước đầu tiên thành lập trên cơ sở nguyên tắc tự trị hạn chế. Xóa bỏ chế độ quân chủ, Mỹ đã tạo ra một chính phủ liên bang với ba bộ phận. Ba bộ phần này gồm: hành pháp, lập pháp và tư pháp. Trong khi mỗi bộ phận thực hiện nhiệm vụ riêng thì vẫn chịu sự giám sát và kiểm tra của hai chi nhánh còn lại.  

Lợi thế kinh doanh ở Mỹ là các công ty đều được đối xử bình đẳng. Họ đều phải tuân theo cùng một nền luật pháp cùng các thủ tục triển khai kinh doanh. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài được hưởng lợi từ một môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng và không có sự phân biệt đối xử. 

Thêm vào đó, lý do nên kinh doanh ở Mỹ là các nhà đầu tư nước ngoài được quyền chuyển nhượng vốn, lợi nhuận, cơ sở hạ tầng vật chất và truy đòi hợp pháp. Ngoài ra, khi có trường hợp tranh chấp liên quan đến việc đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài không bị phân biệt đối xử. Đồng thời, họ không có cơ quan kiểm tra bắt buộc để phê duyệt và xem xét đầu tư nước ngoài. Khác biệt với các quốc gia khác, Mỹ không quy định cần đầu tư tối thiểu bao nhiêu? Chính nhờ hệ thống pháp luật này việc mua nhà ở Mỹ để kinh doanh là vô cùng khả thi giúp cho việc đầu tư thuận lợi.

Hệ thống chính trị ổn định

He Thong Chinh Tri Tai Sao Nen Kinh Doanh O My

Tại sao nên kinh doanh ở Mỹ? Vì Mỹ có hệ thống chính trị khá ổn định và pháp lý rất mạnh mẽ. Việc này là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi tham gia kinh doanh ở Mỹ. Mỹ là một nước Cộng hòa Liên bang và thực hiện theo chế độ chính trị tam quyền phân lập. Hiến pháp quy định quyền lập pháp thuộc về Quốc hội, Tổng thống có quyền hành pháp và quyền tư pháp thuộc về Tòa án tối cao. 50 bang ở Mỹ có hệ thống pháp luật và hiến pháp riêng. Nhưng những hệ thống riêng này không được trái với Hiến pháp của Liên bang. 

Hệ thống chính trị ở Mỹ được xây dựng trên cơ sở kiểm tra và cân bằng. Việc này đảm bảo không có ai có quá nhiều quyền lực. Đồng thời, việc này cũng đảm bảo hòa bình, chính trị ổn định. Đây là điều mà các doanh nghiệp đều muốn khi có thể kinh doanh trên một mảnh đất không có quá nhiều sự biến động về chính trị.

Thủ tục thành lập, đăng ký công ty đơn giản và nhanh chóng

Tại thị trường Mỹ, thủ tục thành lập công ty khá đơn giản. Bạn không cần vốn điều lệ hay chứng minh tài sản. Miễn là cái tên bạn chọn cho công ty không trùng với các công ty khác. Sau đó, bạn thực hiện nộp đơn lên bộ ngoại giao của tiêu bang. Đồng thời, thông báo cho họ loại hình mà bạn muốn kinh doanh ở Mỹ.

Ở Mỹ, các công ty nước ngoài có thể thành lập nhiều loại hình công ty. Bao gồm: chi nhánh, công ty TNHH, công ty con của nước ngoài, công ty cổ phẩn, công ty liên doanh, công ty liên doanh TNHH. Tùy theo loại hình kinh doanh và luật của mỗi bang mà sẽ có loại hình phù hợp.

Tuy nhiên, loại hình thường được chọn là công ty TNHH. Loại hình này có cơ cấu tổ chức ổn định, lâu dài. Và mọi người có khả năng hùng vốn bằng cách bán cổ phiếu và trái phiếu. Viết tắt của công ty cổ phần là Corp và trách nhiệm hữu hạn là Inc.

Xem thêm:

Mua nhà ở Mỹ giá rẻ – Những điều cần biết về thị trường Mỹ 2022

Làm thế nào để mua nhà ở Mỹ | 10 bước để mua nhà

Hợp đồng lao động đa dạng và linh hoạt

Hợp đồng lao động đa dạng và linh hoạt

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Hợp đồng này thể hiện ý chí tự do của cả hai bên giúp cả hai đều công bằng trước pháp luật. Sức lao động giống như một loại hàng hóa nên phải thuận mua thì mới vừa bán. Pháp luật là bên thứ ba để bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên. Vì thế, các doanh nghiệp có thể tuyển dụng nhân sự phù hợp với các yêu cầu của công ty. 

Ở thị trường Mỹ, hợp đồng sẽ có hai dạng: At-Will và Just-Cause. Đầu tiên, At-Will là dạng hợp đồng dựa trên sự tự nguyện của hai bên. Đây là hợp đồng chính được sử dụng tại Hoa Kỳ của đa số các công ty. Ở dạng này, chủ doanh nghiệp có quyền cho nhân viên nghỉ việc mà không cần lý do. Trái ngược với At-Will, dạng Just-Cause thì người chủ doanh nghiệp chỉ được phép sa thải nhân viên nếu có lý do chính đáng. Loại hợp đồng này thường áp dụng ở những doanh nghiệp lớn và lâu đời. Ngoài ra, hợp đồng này còn được thấy ở những hợp đồng do công đoàn đại diện ký. Khi này, người chủ phải có lý do chính đáng mới có thể thực hiện quy trình sa thải nhân viên. 

Ngoài hai dạng At-Will và Just-Cause còn có một dạng khác. Nhưng dạng này không được xem là hợp đồng thuê mướn mà nó là dạng hợp đồng dành cho người cung cấp dịch vụ độc lập (Independent contract). Loại hợp đồng này là dạng lao động theo hợp đồng được thỏa thuận giữa bên cung cấp dịch vụ và bên nhận dịch vụ. Với sự đa dạng và linh hoạt trong hợp đồng lao động, nên đó là lý do tại sao nên kinh doanh ở Mỹ

Quy hoạch kinh doanh khoa học

Cơ quan chức năng Mỹ quyết định số lượng giấy phép kinh doanh được cấp tùy theo ngành nghề và khu vực. Việc này nhằm ý nghĩa đảm bảo sự an toàn trong kinh doanh. Đồng thời, việc này còn tránh được sự cạnh tranh không cần thiết khi có quá nhiều địa điểm kinh doanh cùng ngành nghề ở một vị trí địa lý; làm giảm lợi nhuận chung của ngành.

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Lý do tại sao Mỹ lại số 1 thế giới về kinh tế và tại sao nên kinh doanh ở Mỹ? Câu trả lời là sự thực thi và tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ ở Mỹ? Mỹ là quốc gia hàng đầu thế giới về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Chính điều này là yếu tố then chốt dẫn đến sự thịnh vượng cho nền kinh tế Mỹ. Quyền sở hữu trí tuệ ở Mỹ đã tạo ra những thương hiệu rất riêng; cũng như đóng góp cho sự phát triển chung của thế giới. Chính vì sự tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ mà Mỹ có sức hút mãnh liệt các nhân tài trên toàn thế giới đến kinh doanh tại mảnh đất này. 

Phong cách làm việc thoải mái, quan trọng hiệu quả công việc

Phong cách làm việc của người Mỹ rất thoải mái. Họ không thích những thủ tục phiền phức và không cần thiết. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn được phép làm việc cẩu thả, lười biếng. Bởi vì, họ rất quan tâm đến hiệu quả công việc. Điều quan trọng hơn hết với họ là những hoạt động thực tiễn và có lợi nhuận thì mới có giá trị. 

Hiệu quả công việc quan trọng nhưng không phải vì nó mà họ bất chấp mọi thứ. Họ cũng sẽ có quy tắc riêng, coi trọng sự bình đẳng. Họ đánh giá hiệu quả công việc qua năng lực. Đồng thời, mỗi người đều có thể tự do thể hiện bản thân trong công việc. Đó là những lợi thế kinh doanh ở Mỹ khi làm việc với các đối tác và cộng sự mà có thể giúp bạn phát huy được khả năng của mình.

Tìm hiểu ngay:

5 ý tưởng kinh doanh độc đáo kiểu Mỹ cho người khởi nghiệp

Có nên mua nhà ở Mỹ khi chưa đến Mỹ | Mục đích khi mua nhà ở Mỹ

Quản lý nhân thân của người dânQuản lý nhân thân của người dân

Ở Việt Nam, chính phủ quản lý người dân bằng sổ hộ khẩu. Còn chính phủ Mỹ sẽ quản lý người dân bằng cách cấp cho mỗi cá nhân một số an sinh xã hội. Số an sinh xã hội này được kiểm soát trên hệ thống máy tính quốc gia. 

Bởi vì việc quản lý nhân thân ở Mỹ đơn giản và tiện lợi nên đó là lý do nên kinh doanh ở Mỹ trở nên phổ biến. Người dân ở Hoa Kỳ có quyền sống ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ. Nếu có vấn đề liên quan đến y tế, luật pháp hay kinh doanh,… người dân chỉ cần xuất trình số an sinh xã hội này. Trên đây sẽ hiển thị tất cả thông tin một cách rạch ròi và chính xác. Chính vì điều đó mà tại Mỹ hiếm khi xảy ra tình trạng lừa đảo.

Lời kết

Bài viết trên đã chỉ ra cho bạn những lý do tại sao nên kinh doanh ở Mỹ? Hãy theo dõi Xóm đầu tư để có thể cập nhật thêm thông tin hữu ích về lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Mỹ nếu bạn có ý định đầu tư từ thị trường nước ngoài.