Hướng dẫn theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ cơ bản

Theo Doi Thi Truong Chung Khoan My 01 1
Theo Doi Thi Truong Chung Khoan My 01
Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ cơ bản đến nâng cao    

Để theo dõi thị trường chứng khán Mỹ, bạn cần phải có sự hiểu biết về cách các chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ được xây dựng và sử dụng như thế nào. Hiểu được ý nghĩa các chỉ số cũng như đọc hiểu biểu đồ thị trường chứng khoán mỹ là điều tất yếu cần có, giúp bạn nhanh chóng nắm bắt và kiểm soát dòng tiền của mình khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ. 

Dưới đây, Xóm đầu tư trình bày chi tiết về các chỉ số chứng khoán Mỹ đáng chú ý và được theo dõi nhiều nhất của Mỹ. Muốn theo dõi thị trường chứng khoán chuyển động như thế nào thì nhất định bạn phải nắm vững những chỉ số chứng khoán Mỹ dưới đây!

Các chỉ số để theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ cơ bản

Sau khi bạn quyết muốn tham gia đầu tư chứng khoán nước, đã hiểu được chứng khoán Mỹ là gì. Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư thực thụ bạn cần trang bị cho mình những kiến thức vững vàng trước khi tham gia “sân chơi”chứng khoán Mỹ. Và một trong số đó là bạn cần phải biết cách để theo dõi thị trường chứng khoán biến động như thế nào thông qua việc nắm vững ý nghĩa các chỉ số chứng khoán Mỹ.

Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – chỉ số S&P 500

Theo Doi Thi Truong Chung Khoan My 02
Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – chỉ số S&P 500

Chỉ số đầu tiên giúp bạn theo dõi thị trường chứng khoán  đó là S&P 500. Tên gọi của chỉ số này là Standard & Poor’s 500  (thường được gọi là S&P 500). Đây là một chỉ số giúp phân loại khả năng tài chính và lịch sử giao dịch của 500 công ty hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Chỉ số S&P 500 đại diện cho khoảng 80% tổng giá trị của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số S&P 500 còn có vai trò biểu thị cho một tín hiệu tích cực về sự chuyển biến trên toàn thị trường Mỹ.

Chỉ số S&P 500 là một chỉ số có trọng số thị trường (hay còn được gọi là trọng số vốn hóa). Nếu 500 công ty có tổng giá trị thị trường giảm 10%, thì giá trị của chỉ số S&P 500 cũng giảm 10%.

Tin tức liên quan:

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ  ? – cách đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam như thế nào

Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – chỉ số Dow Jones

Theo Doi Thi Truong Chung Khoan My 03
Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – Chỉ số Dow Jones

Dow Jones là một trong các chỉ số chứng khoán Mỹ cần bạn quan tâm  nghiên cứu. Chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA) – chỉ số công nghiệp trung bình, là một trong những chỉ số được sử dụng nhất trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, chỉ số này cũng được sử dụng phổ biến và lâu đời. Nó bao gồm cổ phiếu của 30 công ty có ảnh hưởng nhất của Mỹ.

 

DJIA là một chỉ số trọng số về giá. Trong những năm qua, việc chia tách cổ phiếu, và một số sự kiện khác đã tác động lên chỉ số này; khiến nó có sự thay đổi trong ước số và trở thành một con số rất nhỏ (nhỏ hơn 0,2).

DJIA đại diện cho khoảng 1/4 giá trị của toàn bộ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Khi chỉ số Dow thay đổi, là thể hiện cho những chuyển biến trong kỳ vọng của nhà đầu tư về thu nhập và rủi ro của các công ty lớn được đưa vào chỉ số này. Nhìn chung, chỉ số Dow bao gồm các công ty blue-chip tốt nhất trên thị trường Hoa Kỳ với mức cổ tức được đánh giá là ổn định. 

Chỉ số tổng hợp Nasdaq

Các chỉ số chứng khoán để theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ tiếp theo là gì? Hiểu ý nghĩa chỉ số Nasdaq vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Nasdaq được các nhà đầu tư biết đến là sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến. Chỉ số Nasdaq Composite là trọng số của tất cả các cổ phiếu đã giao dịch trên thị trường chứng khoán Nasdaq. Nó còn thể hiện số thị trường vốn hóa. Bên cạnh đó, chỉ số Nasdaq còn bao gồm cả các doanh nghiệp nằm ngoài Hoa Kỳ.

Theo Doi Thi Truong Chung Khoan My 04 Min
Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – Chỉ số tổng hợp Nasdaq

Chỉ số Nasdaq bao gồm một số ngành về công nghệ như phần mềm, công nghệ sinh học, chất bán dẫn,… Hầu hết chỉ số này phần lớn cổ phiếu thuộc về các doanh nghiệp công nghệ. Tuy nhiên, nó vẫn có chứng khoán của các ngành khác như tài chính, công nghiệp, bảo hiểm và vận tải,…

Chỉ số Nasdaq bao gồm chủ yếu nó bao gồm nhiều công ty đầu tư với vốn hóa thị trường nhỏ hơn so với chỉ số S & P 500; Dow Jone. Do đó, biến động chỉ số Nasdaq nói chung thể hiện mức độ hiệu quả của các hoạt động tại ngành công nghệ.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ – Wilshire 5000

Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ với chỉ số Wilshire 5000 –  được gọi là “tổng chỉ số thị trường chứng khoán” hay “tổng chỉ số thị trường”. Chỉ số này bao gồm tất cả các doanh nghiệp đã niêm yết cổ phiếu với dữ liệu giá có sẵn tại trụ sở chính của Hoa Kỳ. Chỉ số này được hoàn thiện vào năm 1974. Nó biểu thị cho sự sự chuyển động tổng thể của toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, dù đây là một chỉ số – một thước đo định mức toàn diện cho toàn thị trường Hoa Kỳ; nhưng chỉ số này lại không phổ biến bằng Chỉ số S&P 500. 

Có thể bạn quan tâm đến đầu tư chứng khoán:

Đầu tư chứng khoán cho người mới ? – Thông tin thị trường chứng khoán Hóa Kỳ

Đọc hiểu biểu đồ thị trường chứng khoán Mỹ cơ bản đến nâng cao

Thành phần biểu đồ cổ phiếu

Để theo dõi thị trường chứng khoán , việc đọc hiểu các thành phần của một biểu đồ thị trường chứng khoán mỹ là vô cùng quan trọng. Một trong những cách thuận tiện nhất giúp bạn nghiên cứu về biểu đồ chứng khoán là thông qua công cụ Google Finance. Tại đây, bạn có thể tìm mã của một công ty một cách dễ dàng. Và công cụ này sẽ cung cấp cho bạn một biểu đồ tổng quát cơ bản nhất về công ty bạn muốn tìm kiếm.  

Ví dụ, hãy nhìn vào Apple (AAPL), hiện là cổ phiếu lớn nhất tính theo trọng lượng trong S&P 500 .

Theo Doi Thi Truong Chung Khoan My 13
Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – Thành phần biểu đồ

Biểu đồ này giúp chúng ta theo dõi thị trường chứng khoán  của Apple. Nó cho thấy giá cổ phiếu của Apple vào thời gian đóng cửa (giá trị của một cổ phiếu cuối cùng được giao dịch trong giờ thông thường) thị trường ngày 2 tháng 3  là $125,12. Giá đóng cửa là trong giờ thị trường thông thường (9:30 sáng đến 4 giờ chiều). Trong giờ giao dịch thông thường, giá có thể sẽ dao động. Giá “sau giờ làm việc” là $125,15. Điều này phản ánh giá cổ phiếu hiện đang được giao dịch ngoài giờ bình thường. 

Chúng ta cũng có thể thấy giá cổ phiếu “đóng cửa” thấp hơn 2,67 đô la so với giá đóng cửa vào ngày giao dịch trước đó (khi giá đóng cửa là 127,79 đô la). Điều này nghĩa là giá đã giảm 2,09%. Đường màu đỏ hiển thị sự chuyển biến về giá trong ngày thay đổi như  thế nào. Cụ thể là nó biểu thị cho sự tăng lên và giảm xuống của giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian xác định.

Trục y (trục tung) hiển thị giá bằng đô la, trong khi trục x (trục hoành) cho biết thời gian đã trôi qua trong khoảng thời gian đã chọn. Trong biểu đồ này, đường màu xám cho biết cổ phiếu đang hoạt động như thế nào trong giao dịch sau giờ làm việc.

Có thể bạn quan tâm đến đầu tư chứng khoán:

Các mã chứng khoán quốc tế ? – 3 sàn chứng khoán quốc tế uy tín

Các thuật ngữ cơ bản về biểu đồ chứng khoán cần biết

Thuật ngữ Open, high, low and previous close.

Thuật ngữ Open tức là giá mở cửa. Đây là mức giá đầu tiên của một cổ phiếu được giao dịch tính trong giờ thị trường thông thường. High là thuật ngữ biểu thị khi giá của cổ phiếu khi đạt cao nhất; ngược lại Low là khi giá xuống thấp nhất trong thời gian xác định. Thuật ngữ Previous là giá đóng cửa trước đó của ngày giao dịch.

Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – Market cap

Theo Doi Thi Truong Chung Khoan My 05 Min
Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ -Market Cap

Market cap tức là vốn hóa thị trường, được viết theo cách khác là “Mkt cap”. Vốn hóa thị trường có vai trò đo lường quy mô của một công ty dựa trên số lượng cổ phiếu của công ty đó trên thị trường chứng khoán nhân với giá cổ phiếu hiện tại của nó. Trong trường hợp của Apple, mức vốn hóa thị trường 2,1 nghìn tỷ USD – một trong những mức vốn hóa lớn nhất thế giới. 

Tỷ số P/E (PE ratio)

Để đọc hiểu biểu đồ thị trường chứng khoán mỹ, bạn cần hiểu tỷ số P/E là gì. Đây là viết tắt của tỷ lệ giá trên thu nhập. Tỷ số này giúp nhà đầu tư có quyết định xem một cổ phiếu đang được định giá ở mức nào (định giá thấp, định giá quá cao hay được định giá tương đối)

Tỷ suất cổ tức (Dividend yield)

Theo Doi Thi Truong Chung Khoan My 06 Min
Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – tỷ suất cổ tức

Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ để nắm bắt mức lợi suất cổ tức. Lợi suất cổ tức cho bạn biết số tiền mà một nhà đầu tư có thể nhận được hàng năm theo cổ tức, được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của giá cổ phiếu hiện tại. Cổ tức hàng quý của Apple trong 4 quý vừa qua là 0,2050 USD / cổ phiếu. Nhân nó với 4 (cho cổ tức cả năm) và bạn nhận được 0,82 đô la, bằng 0,66% giá cổ phiếu hiện tại là 125,12 đô la.

Các thuật ngữ biểu đồ chứng khoán nâng cao hơn

Theo Doi Thi Truong Chung Khoan My 07
Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – Các thuật ngữ nâng cao hơn

Đặt giá thầu và yêu cầu (Bid and ask)

Trong biểu đồ thị trường chứng khoán Mỹ, giá thầu (Bid) là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một cổ phiếu. Ví dụ, nếu bạn thấy giá thầu là 124,61 đô la, thì các nhà đầu tư hiện sẵn sàng mua cổ phiếu với giá 124,61 đô la cho mỗi cổ phiếu. Mặt khác, yêu cầu (ask) là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư sẵn sàng bán cổ phiếu. Nếu bạn thấy giá chào $ 124,65, người bán hiện đang bán với giá $ 124,65 cho mỗi cổ phiếu.

Khối lượng, khối lượng trung bình và phạm vi trong ngày

Khối lượng (Volume) đại diện cho số lượng cổ phiếu đã được giao dịch cho đến ngày hôm đó. Trong khi khối lượng trung bình (average volume) là khối lượng trung bình hàng ngày trong một khoảng thời gian nhất định. Phạm vi trong ngày (day’s range) hiển thị giá cao nhất và thấp nhất mà cổ phiếu đã giao dịch cho đến thời điểm hiện tại của ngày giao dịch đó.

Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – chỉ số Beta

Theo Doi Thi Truong Chung Khoan My 09 Min
Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – Chỉ số Beta

Trong biểu đồ thị trường chứng khoán Mỹ, Beta cho biết mức độ biến động của giá cổ phiếu so với thị trường chứng khoán, có thể là một chỉ báo về mức độ rủi ro của cổ phiếu. Nếu hệ số beta lớn hơn một, cổ phiếu trong lịch sử đã biến động nhiều hơn so với thị trường chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu beta nhỏ hơn một nhưng lớn hơn 0, thì nó sẽ ít biến động hơn so với thị trường tổng thể trong giai đoạn đó. 

EPS (TTM) và ngày thu nhập

Để theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ, chúng ta cần tìm hiểu chỉ số EPS. EPS (TTM) là viết tắt của thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong 12 tháng qua. Và con số đó là “E” trong tỷ lệ PE. Cách tính chỉ số này bằng cách lấy tổng thu nhập của donah nghiệp báo cáo gần nhất chia cho số cổ phiếu có sẵn của công ty đó trên thị trường chứng khoán. Ngày thu nhập là khoảng thời gian được hiển thị công khai về thời điểm công ty sẽ công bố thu nhập hàng quý mới nhất của mình. 

Ngày giao dịch không hưởng cổ tức (Ex-dividend date)

Muốn nhận cổ tức của công ty cho kỳ tiếp theo, bạn sẽ phải trở thành cổ đông (nghĩa là mua cổ phiếu của công ty) trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Nếu bạn mua cổ phiếu vào sau ngày không hưởng cổ tức, bạn sẽ không nhận được cổ tức cho khoảng thời gian đó.

Ước tính mục tiêu 1 năm (1-year target estimate)

Theo Doi Thi Truong Chung Khoan My 08 Min
Theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ – Chỉ số ước tính mục tiêu 1 năm

Chỉ số cuối cùng giúp bạn theo dõi thị trường chứng khoán là 1-year target estimate. Đây là ước tính giá cổ phiếu có thể là bao nhiêu trong một năm. Số liệu này thường thể hiện sự nhất trí về mục tiêu giá một năm của nhiều nhà phân tích. Nhưng lưu ý rằng trong khi các nhà phân tích sử dụng các phép tính phức tạp để đưa ra ước tính của họ, nó vẫn chỉ là dự báo. 

Có thể bạn quan tâm đến đầu tư chứng khoán:

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế ? – những lợi thế và rủi ro gì?,

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa những chỉ số giúp bạn theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ một cách dễ dàng nhất. Mong rằng, những chia sẻ trên đây của Xóm đầu tư phần nào giúp bạn xây dựng những bước nền tảng đầu tiên khi tìm hiểu và nghiên cứu về đầu tư chứng khoán Mỹ.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu