Thủ tục mua bán đất nông nghiệp với 3 bước chi tiết

Thu Tuc Mua Ban Dat Nong Nghiep

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp  diễn ra như thế nào? Để hiểu rõ hơn về các quy định, thủ tục giấy tờ, cũng như các bước trình tự khi mua bán hoặc chuyển nhượng đất nông nghiệp, Xóm đầu tư cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất để quá trình giao dịch của bạn sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. 

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp theo quy định mới nhất

Bước 1: Thủ tục đặt cọc khi mua bán nhà đất nông nghiệp

Thu Tuc Mua Ban Dat Nong Nghiep Chuyen Nhuong Dat Nong Nghiep

Khi mua bán đất nông nghiệp có sổ đỏ hoặc chuyển đất nông nghiệp, bước đầu tiên của quá trình chúng ta sẽ tiến hành đặt cọc. Những thông tin cần có trong bản hợp đồng mua bán đất nông nghiệp bao gồm:

 • Thông tin người bán, thông tin người mua, cùng thông của người là chứng 
 • Liệt kê các thông tin mô tả về vị trí đất đai theo sổ đỏ, diện tích tích đất bao nhiêu, mã số của sổ đỏ, những tài sản trên đất hiện có gì,…
 • Ghi cụ thể giá tiền mua bán đất nông nghiệp có sổ đỏ, kèm số tiền đã đặt cọc bao nhiêu, Hình thức thanh toán là gì, thời gian khi nào thanh toán và kèm theo thời gian thanh toán các đợt tiếp theo. 
 • Một số nhưng thỏa thuận khác cần lưu ý đó là: Những khoản phí như lệ phí công chứng, thuế thu nhập cá nhân, số tiền sẽ phải đền bù nếu vi phạm hợp đồng,… thì thuộc trách của bên nào.

Có thể bạn quan tâm đến

Kinh nghiệp mua đất nông nghiệp – Bỏ túi những kinh nghiệm thực tế khi đầu tư

Bước 2: Thủ tục ký kết hợp đồng khi mua bán đất nông nghiệp

Tại bước số 2 của thủ tục mua bán nhà đất nông nghiệp hoặc chuyển nhượng đất nông nghiệp, hai bên mua và bán sẽ tiến hành ký hợp đồng. Lưu ý rằng, việc ký kết bản hợp đồng này cần được thực hiện tại Văn phòng công chứng địa phương. Cụ thể các bên sẽ cần chuẩn bị các loại hồ sơ như sau:

Bên bán cần chuẩn bị giấy tờ gì?

 • Sổ hộ khẩu bản gốc, CMND/CCCD/Hộ chiếu bản gốc.
 • Người đã kết hôn chuẩn bị Giấy đăng ký kết hôn.
 • Người còn chưa có gia đình, còn độc thân cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai bản gốc.

Thu Tuc Mua Ban Dat Nong Nghiep Mua Dat Nong Nghiep Co So Do

Các giấy bên mua cần chuẩn bị

 • Sổ hộ khẩu bản gốc, CMND/CCCD/Hộ chiếu bản gốc.
 • Người đã kết hôn chuẩn bị Giấy đăng ký kết hôn.
 • Với người còn chưa có gia đình, còn độc thân cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giá tờ, hồ sơ thủ tục mua bán đất nông nghiệp cần đem đi công chứng tại văn phòng công chứng. Sau khi nộp hồ sơ và yêu cầu công chứng, cần chờ thời gian văn phòng kiểm tra hồ của bạn. Nếu hợp đồng bạn tự soạn thảo đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ được thông qua; còn ngược nếu không đủ điều kiện văn phòng công chứng sẽ yêu cầu chỉnh sửa, hoặc lập hợp đồng mới. 

Trong trường hợp hai bên chưa soạn thảo trước hợp đồng, công chứng viên sẽ lập bản dự thảo hợp đồng, và đọc lại toàn nội dung cho cả 2 bên nghe. Sau khi kiểm hết các thông tin, 2 bên thực hiện ký kết và điểm chỉ đóng dấu vân tay. Cuối cùng công chứng viên sẽ ký tên, đóng dấu và ghi lời chứng theo quy định. 

Bước 3: Các bước đăng ký biến động đất đai

Thu Tuc Mua Ban Dat Nong Nghiep (3) Min

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp tiếp theo cần làm gì? Bạn sẽ nộp hồ sơ đăng ký biến động đất tại UBND cấp xã hoặc văn phòng đăng ký đất đai. Bộ hồ sơ cần có các giấy tờ bao gồm: 

 • Sổ hộ khẩu, CCCD/CMND, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn…
 • Hợp đồng mua bán hoặc chuyển nhượng đất nông nghiệp.
 • Giấy chứng nhận chứng nhận quyền được phép sử dụng đất.
 • Đơn xin đăng ký biến động đất đai theo quy định.

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, Văn phòng công chứng sẽ xem xét về nội dung biến động. Sau đó tùy chỉnh và cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai. Khi hoàn tất thủ tục này, giấy chứng nhận sẽ được trao cho người sử dụng đất. Thời gian giải quyết khâu này khoảng 10 ngày từ ngày tiếp đầy đủ hồ sơ. Và có thể kéo dài 20 ngày đối với các trường hợp là vùng sâu vùng xa.

Có thể bạn quan tâm đến

Đầu tư tiền nhàn rỗi vào bất động sản – gia tăng giá trị số vốn ban đầu nhanh chóng

Câu hỏi thường gặp khi mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp 

Điều cần lưu ý về hợp đồng đặt cọc 

Nếu xét thấy không cần, hai bên đồng thuận có thể bỏ qua bước đặt cọc, và đến trực tiếp văn phòng công chứng của địa phương để tiến hành công chứng hợp đồng mua bán đất nông nghiệp có sổ đỏ. 

Các giấy tờ yêu cầu công chứng khác là gì?

 • Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Chứng minh thư/Căn cước công dân,…

Trên đây là thủ tục mua bán đất nông nghiệp với 3 bước chi tiết được chúng tôi cập nhật theo quy định mới nhất. Hy vọng, những thông tin chúng tôi chia sẻ; sẽ giúp ích cho người mua và người bán hiểu rõ hơn về quy trình làm thủ tục, giúp bạn thực hiện nhanh chóng, dễ dàng hơn.