Trái phiếu kho bạc Mỹ là gì? Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm

Trai Phieu Kho Bac My 2

Trai Phieu Kho Bac My

Với xu hướng phát triển hiện nay, nhiều người lựa chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ. Bởi tính thanh khoản cao và tính rủi ro thấp nhất trong nhiều loại công cụ trên thị trường chứng khoán. Nhưng trái phiếu kho bạc  Mỹ là gì? Lợi tức của trái phiếu ra sao? Lợi suất trái phiếu có xu hướng như thế nào? Dưới bài viết này, Xóm đầu tư sẽ giải đáp  thắc mắc chi tiết cho bạn!

Khái niệm – Trái phiếu kho bạc Mỹ là gì?

Trai Phieu Kho Bac La Gi

Trái phiếu kho bạc Mỹ hay trái phiếu kho bạc là chứng khoán nợ của chính phủ và được phát hành bởi chính phủ Liên bang Mỹ. Trái phiếu này được bán bởi Bộ tài chính Hoa Kỳ.

Trái phiếu dài hạn được phát hành cho các nhà đầu tư với thời gian đáo hạn có thể lên tới 20 đến 30 năm.

Tuy vậy, lãi suất thu được từ trái phiếu  mới phát hàng sẽ có xu hướng biến động theo lãi suất thị trường và điều kiện chung của đất nước. Trong thời kỳ nền kinh tế bị suy thoái, Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ thường sẽ cắt giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng cho vay và chi tiêu. Điều này dẫn đến trái phiếu mới phát hành sẽ trả một tỷ suất sinh lợi thấp hơn. 

Ngược lại, nếu nền kinh tế hoạt động tốt, lợi suất trái phiếu kho bạc mỹ sẽ có xu hướng tăng lên khi nhu cầu đối với các sản phẩm tín dụng tăng, dẫn đến việc các trái phiếu kho bạc mới được phát hàng sẽ được bán đấu giá với tỷ lệ cao hơn.

Có thể bạn quan tâm đến trái phiếu chính phủ Mỹ

Mua trái phiếu chính phủ Mỹ ? – Cách thức mua và giá mua tốt nhất

Lợi tức của trái phiếu là gì?

Lợi tức của trái phiếu được hiểu là phần tiền lãi cho nhà đầu tư nhận được từ trái phiếu kho bạc Mỹ hay bất cứ loại trái phiếu nào đó và nó có thể được xác định theo nhiều cách khác nhau. 

Loi Tuc Trai Phieu La Gi

Theo các phép tính phức tạp thì lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ được chi làm 3 loại:

  • Lợi tức đến ngày đáo hạn – YTM.
  • Lợi tức tương đương trái phiếu – BEY.
  • Lợi tức hiệu dùng hàng năm – EAY.

Khi các nhà đầu tư mua trái phiếu, về cơ bản bạn có thể hiểu họ đang cho các nhà phát hành trái phiếu vay tiền. Đổi lại, công ty phát hành trái phiếu sẽ đồng ý trả cho nhà đầu tư lãi trái phiếu thông qua vòng đời của trái phiếu và hoàn trả mệnh giá trái phiếu khi đáo hạn. 

Cách đơn giản nhất để có thể tính lợi tức trái phiếu  là chia khoản thanh toán bằng phiếu giảm giá cho mệnh giá của trái phiếu. Và đây sẽ được gọi là lãi suất phiếu giảm giá.

Ví dụ, nếu một trái phiếu kho bạc Mỹ có mệnh giá là 1000 USD và thực hiện thanh toán lãi suất hoặc phiếu giảm giá là 100 USD mỗi năm. Thì lãi suất giảm giá của nó sẽ là 10 % (100 USD/ 1000 USD = 10%). 

Tuy thế, đôi khi một trái phiếu được mua với giá cao hơn mệnh giá của nó vì bao gồm phí bảo hiểm, hoặc sẽ ít hơn mệnh giá nhờ chiết khấu, điều này sẽ thay đổi lợi tức mà nhà đầu tư kiếm được trên trái phiếu.

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm

Thi Truong Trai Phieu Kho Bac

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm là lợi suất mà nhà đầu tư nhận được khi đầu tư vào chứng khoán/trái phiếu kho bạc chính phủ Hoa Kỳ phát hành có thời hạn 10 năm. 

Lợi tức kho bạc 10 năm được bao gồm ở phần cuối dài hơn của đường cong lợi suất. Nhiều nhà phân tích sẽ sử dụng lợi tức 10 năm làm lãi suất phi rủi ro khi định giá thị trường hoặc chứng khoán hay trái phiếu riêng lẻ.

Trong lịch sử, mức lãi suất kho bạc 10 năm đạt 15,84% vào năm 1981 khi Fed tăng mức lãi suất chuẩn để kiềm chế lạm phát. 

Theo cập nhật mới nhất ngày 13 tháng 12 năm 2021 mức lãi suất kho bạc 10 đang ở mức 1,42% so với 0,9% với cùng kỳ năm ngoái. Mức này thấp hơn mức trung bình dài hạn là 4,32%.

Có thể bạn quan tâm đến trái phiếu chính phủ Mỹ

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ? – Thị trường tài chính Mỹ 2022

Thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ với những biến động

Sau khi tăng bật vào đầu năm khiến thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ hoảng sợ, lợi suất trái phiếu bị giảm mạnh khiến nhà đầu tư lo ngại về lạm phát sang sức phục hồi của các hoạt động kinh tế ở Mỹ có thể chậm lại.

Bieu Do Trai Phieu Kho Bac My

Từ những năm 1970 sự kết hợp hai yếu tố là giá cả tăng cao và tăng trưởng thấp được gọi là “lạm phát kèm suy thoái”. Điều này là thực tế khá lo ngại nhưng ít được chú ý ở Mỹ nhưng từ sau khi lạm phát được kiểm soát tốt trong thời gian qua. Thuật ngữ “lạm phát kèm suy thoái” ngày càng được nhắc đến nhiều khi bức tranh tăng trưởng kinh tế Mỹ trở nên u ám.

Bà Markowska – một chuyên gia tài chính trưởng Ngân hàng Jefferies đánh giá răng: “ Thị trường trái phiếu đang giao dịch trong tình trạng lạm phát kèm suy thoái”. Nữ chuyên gia cho rằng, giao dịch trong bối cảnh này khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ trượt từ mức đỉnh cao 1,75% từ cuối tháng 3 xuống còn 1,18%. Lợi suất trái phiếu  đang có chiều hướng đi ngược chiều với giá cả.

Tuy nhiên, các dự báo đều đồng thuận rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3% thậm chí 4 – 5%. Bởi tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng kiểm soát tốt, nhiều nhận định cho rằng Omicro là dấu hiệu cho thấy đại dịch đang dần kết thúc.

Có thể bạn quan tâm đến thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán quốc tế là gì ? – 5 câu hỏi hay về chứng khoán

Trên đây là chi tiết một số thông tin về trái phiếu kho bạc Mỹ mà Xóm đầu tư cung cấp cho bạn. Để đầu tư ở kênh này, bạn cần tìm hiểu nhiều hơn nữa để nắm rõ tình hình thị trường. Chúc bạn thành công!

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu