06 ưu điểm của chứng chỉ quỹ và những lưu ý khi mua CCQ

06 ưu điểm của chứng chỉ quỹ và những lưu ý khi mua CCQ

Bên cạnh những kênh đầu tư tài chính như chứng khoán, tiền ảo, trái phiếu,… thì chứng chỉ quỹ cũng là một kênh đầu tư phổ biến. Nhờ bởi những ưu điểm chứng chỉ quỹ  mà kênh này được nhiều NĐT quan tâm. Vậy những ưu điểm đó là gì và có lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ hay không?

Giải mã chứng chỉ quỹ (CCQ) là gì?

CCQ là loại chứng khoán nhằm thể hiện quyền sở hữu của NĐT với vốn góp của bản thân trong một quỹ đại chúng. Theo đó, quỹ đại chúng là một quỹ được lập ra nhằm thu lại lợi nhuận thông qua việc đầu tư chứng khoán.

Giải mã chứng chỉ quỹ (CCQ) là gì?
Giải mã chứng chỉ quỹ (CCQ) là gì?

Nói dễ hiểu hơn thì với CCQ bạn sẽ không cần tự mình đánh giá để đầu tư. Thay vào đó, bạn sẽ góp tiền cho một quỹ gọi là quỹ đại chúng sau đó sẽ nhận được CCQ là một minh chứng cho việc góp vốn. Ở đây sẽ có các các chuyên gia giúp bạn phân tích và đầu tư. Còn bạn sẽ thu được lợi nhuận tương ứng với số tiền mà bạn đầu tư.

Mua bán chứng chỉ quỹ có những loại nào

Hiện tại, CCQ được chia làm 2 loại chính đó là quỹ ETF và quỹ mở. Cả hai loại này đều phù hợp với những NĐT không có nhiều kiến thức đầu tư tài chính cũng như thời gian để theo dõi thị trường. Tuy nhiên việc mua bán chứng chỉ quỹ ETF và quỹ mở sẽ có sự khác biệt nhất định để phục vụ những nhóm NĐT cụ thể.

Có thể bạn quan tâm đến

Cách mua chứng chỉ quỹ  – kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động 

Các ưu điểm của chứng chỉ quỹ là gì?

Đầu tư CCQ có nhược điểm lớn đó là nhà đầu tư không thể can thiệp vào việc đầu tư của quỹ. Tuy nhiên, xét về góc độ lợi ích khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở thì có thể điểm qua các hạng mục sau:

Ưu điểm về tính chuyên nghiệp

Các ưu điểm của chứng chỉ quỹ là gì?
Các ưu điểm của chứng chỉ quỹ là gì?

Các công ty quản lý CCQ đều có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp. Họ đều là những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực đầu tư đó. Do vậy mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi rót tiền đầu tư. Đặc biệt hơn là với những “tay gà mờ” thì đây chính là sự lựa chọn an toàn hơn nhiều so với việc đầu tư theo cảm tính.

Thu về mức lợi nhuận cao

Một ưu điểm của chứng chỉ quỹ nữa đó là cơ hội thu được lợi nhuận cao của NĐT là rất lớn. Bạn chỉ cần đầu tư vào quỹ có tiềm năng thì việc có một khoản lợi nhuận ổn định sau một thời gian là không hề khó.

Thí dụ: Nếu bạn đầu tư vào quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF vào lúc quỹ mở được thành lập năm 2013 thì cho đến năm 2018 bạn sẽ thu được 14,5% lợi nhuận mỗi năm.

Tránh được các biến động thị trường 

Lợi ích khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở
Lợi ích khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở

Trên thị trường chứng khoán thường xuyên sẽ diễn ra các đợt biến động ngắn hạn. Sự biến động này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu và nếu không cần NĐT có thể lỗ sâu. Ngược lại đối với việc đầu tư vào CCQ thì sự ảnh hưởng này là không đáng kể.

Giảm thiểu được các rủi ro – Lợi ích khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở

Một trong những ưu điểm lớn nhất của CCQ đó là khả năng giảm thiểu các rủi ro. Thông qua sự gia tăng của cổ phiếu phổ thông, CCQ mang đến nhiều tiềm năng về một khoản lợi lớn. Dù là vậy, kể cả khi giá bị đẩy xuống thấp thì giá trị chuyển đổi thì vốn của NĐT vẫn sẽ nhận được sự bảo vệ nhất định.

Bảo toàn được số vốn – Ưu điểm của chứng chỉ quỹ

 cách mua chứng chỉ quỹ
cách mua chứng chỉ quỹ

Nói về tính an toàn đó là một đặc trưng điển hình của CCQ. Các quyết định của công ty quản lý quỹ thường sẽ dựa trên những đánh giá cụ thể. Do vậy mà các quyết định này thường tương đối là chắc chắn. Nhờ vậy mà NĐT có thể yên tâm rằng vốn của bản thân sẽ ít gặp phải các vấn đề rủi ro đáng tiếc.

Có thu nhập thường xuyên

Thông qua CCQ, nhà đầu tư thường sẽ thu được một khoản lợi nhuận thường xuyên. Do đặc điểm hướng đến các mục tiêu dài hạn nên lợi nhuận phát sinh từ CCQ tuy không nhiều nhưng sẽ tương đối ổn định. Ngoài ra, các quỹ đầu tư còn thường xuyên cung cấp các dịch vụ khác cho NĐT. Đây đều là những lựa chọn tiện lợi dành cho những người thụ hưởng.

Một số lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ

Lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ đầu tiên bạn cần nắm đó là dành thời gian tìm hiểu về công ty quản lý quỹ. Do họ sẽ là người quản lý đồng tiền của bạn trong suốt thời gian ủy thác. Mặc khác, bạn cần đọc và phân tích các tài liệu liên quan đến việc phát hành CCQ như điều lệ quỹ, mục tiêu, kinh nghiệm và ngân hàng giám sát.

Một số lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ
Một số lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ

Bạn cần cân nhắc đến yếu tố chi phí của quỹ đầu tư và tỷ lệ chi phí / thu nhập khi quyết định đầu tư CCQ. Nhất là trong trường hợp quỹ đã đi vào hoạt động một thời gian hoặc có nhiều quỹ được thành lập.

Bạn phải biết nhận biết các rủi ro, bởi các công ty quản lý quỹ sẽ không có nghĩa vụ cam kết chắc chắn là hoạt động đầu tư sẽ có lãi. Mà họ chỉ có nghĩa vụ thực hiện tốt nhất các hoạt động quản lý chuyên nghiệp và vì lợi ích của nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm đến

Cách tính lợi nhuận của các quỹ đầu tư  – Cách tính lợi nhuận sinh lời

Trên đây, Xóm đầu tư đã tổng hợp về khái niệm và những ưu điểm của chứng chỉ quỹ khi tham gia đầu tư. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ về CCQ hơn.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu