Xin việc làm tại Mỹ khó không? Kinh nghiệm cho người Việt nhập cư

Viec Lam Tai My 01

Công dân nước ngoài nói chung và người Việt nhập cư nói riêng đều có rất nhiều cơ hội việc làm tại Mỹ. Sống và có cơ hội làm việc tại Mỹ, hòa mình vào một nền văn hóa khác và gặp gỡ những con người mới có thể là một trải nghiệm bổ ích. Nếu bạn là người chọn đến Hoa Kỳ để học tập và làm việc trên cơ sở lâu dài; và đang cần một công việc. Những hướng dẫn trong bài viết sau đây sẽ cho bạn biết làm thế nào để có một công việc ở Hoa Kỳ. 

Viec Lam Tai My 01
Tìm việc làm tại Mỹ khó không? Những kinh nghiệm “bỏ túi” cần biết

Một số khó khăn có thể gặp phải khi tìm việc làm tại Mỹ

Vì có rất nhiều người nước ngoài đang muốn tìm kiếm việc làm tại Mỹ; nên các quy tắc về việc ai có thể nhập cảnh đã trở nên nghiêm ngặt hơn trước kia. Và người Việt sang Mỹ nhập cư có thể phải đối mặt với ba khó khăn lớn khi làm xin việc làm ở Mỹ:

Thứ nhất, bạn được một công ty muốn tuyển dụng bạn, nhưng họ nói với bạn rằng họ không thể thuê bạn trước khi bạn nhận được thị thực (visa lao động tại Mỹ). Thứ hai, bạn tìm thấy công việc mơ ước của mình tại Mỹ. Nhà tuyển dụng nói với bạn rằng họ không thể đủ điều kiện cung cấp bất kỳ tài trợ nào, hoặc bảo lãnh bạn. Thứ ba, bạn không thể kết nối với nhà tuyển dụng! Bạn thậm chí không thể nhận được trả lời từ họ.

Viec Lam Tai My 02
Những khó khăn khi xin việc làm tại Mỹ

Trên thực tế, 90% thất bại trong việc xin việc làm tại Mỹ với tư cách là một người nước ngoài đều xuất phát từ một sai lầm. Và nếu bạn gặp phải những khó khăn trên, bạn có thể đang mắc phải sai lầm này: không có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng.

Nhưng nhắm mục tiêu công việc trong lĩnh vực của bạn là không đủ! Bạn cần hiểu rằng chỉ có khoảng 5% công ty ở Mỹ có thể bảo lãnh cho bạn để được cấp visa lao động tại Mỹ. Nó có thể ít hơn, tùy thuộc vào hoàn cảnh, hồ sơ của bạn, cũng như cơ hội làm việc tại Mỹ mà bạn nhận như thế nào.

Vì vậy, trước tiên, hãy đi sâu vào tìm hiểu mục tiêu và mong muốn của bạn là gì? Và bạn cần có cho mình hướng đi và kế hoạch rõ ràng ngay từ thời điểm quyết định sang Mỹ làm việc. 

> Có thể bạn quan tâm đến

Những nghề lương cao ở Mỹ  – Được săn đón sau dịch Covid

Làm thế nào để có được một việc làm tại Mỹ?

Xác định kế hoạch nghề nghiệp khi xin việc làm ở Mỹ

Trước hết, bạn sẽ cần phải xác định kế hoạch nghề nghiệp của bạn: Bạn muốn làm gì?

Một số bạn có mục tiêu rõ ràng, trong khi một số bạn thì không. Nếu bạn đã xây dựng kế hoạch nghề nghiệp của mình một cách rõ ràng. Bạn muốn việc làm ở Mỹ là gì? Bạn đã biết những gì cần tìm kiếm và bạn biết chính xác loại công việc mà bạn muốn ứng tuyển. điều đó thật tuyệt vời!

Viec Lam Tai My 03
Xin việc làm tại Mỹ? Xác định kế hoạch nghề nghiệp

Nhưng nếu bạn chưa có kế hoạch để xin được việc làm phù hợp , và còn đang có suy nghĩ rằng: Bạn sẽ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đến Mỹ. Đó không phải là một kế hoạch nghề nghiệp! Hãy bắt tay vào xây dựng một kế hoạch nghề nghiệp cho chính bạn! Xác định định hướng công việc, một kế hoạch cụ thể rõ ràng. Bên cạnh đó, hãy tập trung vào những gì bạn thích làm và những kỹ năng bạn có. Trình độ của bạn hiện tại như thế nào? bạn có những kỹ năng gì? Những kỹ năng nào bạn cần củng cố?

CÓ THỂ BẠN QUAN TẤM ĐẾN CƠ HỘI ĐẦU TƯ MANG LẠI NHIỀU LỢI NHUẬN

Những điều cần biết về thị thực – visa lao động tại Mỹ

Bây giờ bạn đã biết mình muốn làm gì, bạn nên kiểm tra xem công việc có phù hợp với thị trường Hoa Kỳ hay không, đặc biệt là đối với người nước ngoài. Hãy nhớ rằng bạn chưa có visa lao động, vì vậy bạn không thể nộp đơn ở khắp mọi nơi. 

Để biết liệu hồ sơ và kỳ vọng của bạn có phù hợp với thị trường Mỹ hay không, bạn cần tìm hiểu loại thị thực mà bạn có thể đủ điều kiện, và sau đó tìm các công ty đang tuyển dụng việc làm tại Mỹ trong lĩnh vực của bạn, mà họ có thể tài trợ cho bạn loại thị thực này!

Visa lao động đạt tiêu chuẩn hoàn hảo phụ thuộc vào đâu?

Xin việc làm tại Mỹ phụ thuộc rất lớn về visa lao động. Trong khi đó, thị thực lao động tại Mỹ vô cùng phức tạp. Việc thị thực của bạn có hoàn hảo hay không dựa vào rất nhiều khía cạnh của bạn như: tuổi, quốc tịch, tình trạng hôn nhân, thời gian lưu trú, lĩnh vực hoạt động, ngành nghề, số năm kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ tiếng Anh,… Một visa lao động tại Mỹ hoàn hảo của bạn phụ thuộc vào:

 • Quốc tịch: Quốc gia cư trú của bạn có thể có hoặc không theo hiệp ước với Hoa Kỳ. Bạn có thể nhận được một loại thị thực rất cụ thể, tương thích với chính sách.
 • Tốt nghiệp: Nếu bạn có hơn năm năm kinh nghiệm hoặc có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn có thể dễ dàng nhận được thị thực để xin việc làm tại Mỹ hơn.
Viec Lam Tai My 04
Visa lao động đạt tiêu chuẩn hoàn hảo phụ thuộc vào đâu?
 • Sự nghiệp: Nó phụ thuộc vào công ty bạn hiện đang làm việc. Một số công ty có thể muốn chuyển bạn đến Hoa Kỳ.
 • Kỹ năng:  Nó còn phụ thuộc vào lĩnh vực chuyên môn của bạn là gì. Tùy thuộc vào những điều này, bạn có thể nhận được một thị thực cụ thể.
 • Thời lượng:  Bạn muốn ở lại Mỹ bao nhiêu thời gian? Một số thị thực có thời hạn vài tháng; hoặc cũng có thể là vĩnh viễn.

6 điều bạn cần biết về thị thực xin việc làm tại Mỹ

Viec Lam Tai My 05
Những điều bạn cần biết về thị thực xin việc làm tại Mỹ
 • Người lao động được phép làm việc tại Mỹ

Có một số loại lao động nước ngoài được phép có cơ hội làm việc tại Mỹ  bao gồm lao động nhập cư lâu dài, lao động tạm thời (không nhập cư), lao động sinh viên và trao đổi:

 1. Chủ thẻ xanh Hoa Kỳ
 2. Visa du lịch trao đổi 
 3. Thị thực lao động tạm thời 
 4. Thị thực công nhân tạm thời (công nhân lành nghề)
 5. Thị thực công nhân nông nghiệp theo mùa
 • Làm thế nào để có được Thị thực xin việc làm tại Mỹ

Công dân nước ngoài không phải là công dân Hoa Kỳ; hoặc thường trú hợp pháp của Hoa Kỳ, thì đều cần có thị thực lao động tại Mỹ; cũng như giấy phép làm việc chính thức được gọi là Tài liệu Ủy quyền Việc làm (EAD) để xin việc làm tại Mỹ.

Có một số loại thị thực lao động có sẵn cho công dân nước ngoài muốn xin việc làm tại Mỹ, bao gồm thị thực làm việc tạm thời, thị thực làm việc theo mùa và thị thực lao động trao đổi. Trước khi đến Hoa Kỳ làm việc, bạn sẽ phải xin thị thực từ  Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ  tại quốc gia của bạn.

> Có thể bạn quan tâm đến

Mua nhà ở Mỹ có được cấp thẻ xanh  – Để trở thành công dân nước Mỹ không?

 • Thẻ xanh của Hoa Kỳ

Đối với những người lao động muốn thường trú tại Hoa Kỳ, thẻ xanh chính thức (Thường trú hợp pháp của Hoa Kỳ) cho phép một cá nhân sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ.

Viec Lam Tai My (2) Min
– Thẻ xanh Hoa Kỳ

Chương trình xổ số thẻ xanh hàng năm là cơ hội cho những người nhập cư tiềm năng có được tư cách thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ. 

 • Làm thế nào để có được Giấy phép lao động Hoa Kỳ

Nếu một cá nhân không phải là công dân hoặc thường trú hợp pháp của Hoa Kỳ, họ sẽ cần giấy phép làm việc. Giấy phép này được gọi là Tài liệu cho phép làm việc (EAD). Đồng thời nó giúp chứng minh, bạn có đủ điều kiện làm việc tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, cần có EAD đối với thị thực lao động điều cần thiết để nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

 • Cách nhận thẻ an sinh xã hội

Nếu bạn là một công dân không phải người Mỹ muốn xin việc làm tại Mỹ, bạn sẽ cần một số an sinh xã hội để được làm việc tại Hoa Kỳ. Hãy tìm hiểu thêm về điều kiện nhận số an sinh xã hội và cách nhận thẻ an sinh xã hội cho người lao động nước ngoài 

> Có thể bạn quan tâm đến an xinh xã hội ở Mỹ

An sinh xã hội ở Mỹ  – Những điều người nhập cư cần nắm rõ khi đến nước Mỹ

 • Tiêu chuẩn để đủ điều kiện làm việc

Khi bạn được chủ lao động tại Mỹ thuê cho một công việc, bạn sẽ cần phải chứng minh khả năng đủ điều kiện để làm việc tại Mỹ.

Viec Lam Tai My (1) Min
Những điều kiện để xin việc làm tại Mỹ

Khi bạn đã có mọi thứ để bắt đầu tìm kiếm việc làm một cách chủ động, đây là 4  cách bạn nên sử dụng:

 • Liên hệ trung tâm giới thiệu việc làm tại Mỹ
 • Cách xin việc tự ứng cử – khi bạn gửi đơn đăng ký của mình đến một công ty không có công việc đang tuyển hiện tại
 • Thông qua mối quan hệ của bạn – khi bạn được người quen giới thiệu
 • Phương pháp thông qua các trang tuyển dụng trực tuyến 

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm “bỏ túi’ dành cho người Việt nhập cư muốn xin việc làm tại Mỹ. Hy vọng bài viết của Xóm đầu tư đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp và sớm tìm thấy công việc phù hợp với bản thân.

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu