Xu hướng đầu tư 2022 nào sẽ “dẫn mạch” trong năm nay?

Xu Huong Dau Tu 2022

Xu Huong Dau Tu 2022

Xu hướng đầu tư 2022 – Đại dịch chưa hoàn toàn kết thúc, tình hình lạm phát chung đang tăng, nhưng nhìn chung năm nay có thể sẽ tạo ra “một bức tranh đầu tư” nhiều màu sắc. Khi mà hàng loạt làn sóng mới đã và đang được dự báo tiếp tục trở thành xu hướng. Cùng Xóm đầu tư điểm qua những kênh sẽ trở thành xu hướng đầu tư tài chính 2022.

Chứng khoán – Xu hướng đầu tư 2022

Một xu hướng đầu tư 2022 mà bạn không thể bỏ qua đó chính là chứng khoán. Đại dịch không hẳn kéo mọi mặt kinh tế rơi vào sắc ảm đạm. Với các nhà đầu tư chứng khoán, năm vừa rồi và 2022 chính là thời điểm “thăng hoa” khi VN – Index phá đỉnh rồi chinh phục kỷ lục mới với 1.500 điểm. Chỉ số này đã tăng hơn 36% so với năm trước, vượt xa hơn những thị trường phát triển trong khu vực như Hàn, Nhật, Đài,…

Dau Tu Chung Khoan 2022

Động lực chính của xu hướng đầu tư năm 2022 của Chứng khoán chính là số nhà đầu tư mới tham gia đông đảo. Điều này dẫn đến dòng tiền nhàn rỗi chảy về đây mạnh, một nguyên do nhỏ là lãi suất tiết kiệm thấp và nhiều kênh đầu tư khác giảm sút mạnh do dịch bệnh.

Xu hướng đầu tư 2022 – Tuy nhiên, sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành cùng với lực tăng trong trong giai đoạn cuối năm đến từ nhóm midcap và penny. Với việc giao dịch gần ngưỡng kỷ lục khiến cho giới phân tích cần phải thận trọng hơn. 

Theo TS Quách Mạnh Bảo (G.v ngành Tài chính – Ngân hàng đại học Lincoln – Anh) dự báo thị trường năm 2022 sẽ có nhiều tích cực, ít nhất là duy trì ở mức chỉ số cao. Tuy vậy, dòng tiền có thể sẽ quay lại với các nhóm ngành cơ bản, những doanh nghiệp có nền tảng tốt thay cho làn sóng đầu cơ cuối năm 2021.

Cũng theo ông: “ Theo chu kỳ tâm lý, người ta nhìn thấy những gì rủi ro thì họ sẽ tìm đến những cơ hội an toàn hơn”. Dự báo VN-Index có thể sẽ không đạt mức tăng ấn tượng như năm 2021 nhưng mức 10 – 15% là hoàn toàn có thể. Theo kịch bản của thị trường hiện tại thì chỉ số của sàn HoSE có thể sẽ đạt tới 1.650 – 1.700 điểm.

Có thể bạn quan tâm đến chứng khoán

Đầu tư chứng khoán với 50 triệu – Phương pháp đầu tư sinh lời 

Bất động sản – Xu hướng đầu tư tài chính 2022

Bất động sản luôn là một trong những xu hướng đầu tư trong tương lai mà nhiều NĐT hướng đến. Trong năm vừa rồi, với mức tăng tốt của thị trường chứng khoán thì có nhiều đánh giá từ nhiều chuyên gia cho rằng dòng tiền sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư này. Bởi đây là kênh đầu tư dài hạn mà lợi nhuận lại tăng trưởng đi lên trong tương lai.

Xu hướng đầu tư 2022 thiên về BĐS cũng thật dễ hiểu do tác động từ vết “dầu loang” ở kết quả phiên đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm. Điều này dự báo cho thị trường BĐS năm nay sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

Bat Dong San

Bên cạnh đó, do tác động mạnh mẽ từ đợt dịch vừa rồi khiến nhiều ngành nghề kinh doanh cũng như nền kinh tế chuyển dịch dòng tiền vào nhóm tài sản dài lâu. Với các loại hình đất đai, bất động sản gắn liền với đất để tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn cho thời gian tới.

Theo nhiều dự báo từ các chuyên trang giá nhà tại TP.HCM và các tỉnh lân cận sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2022. Nguyên nhân do các chi phí đầu cơ vào: quỹ đất, pháp lý, xây dựng, lãi,… đều đội lên từ năm ngoái sẽ tạo nên chi phí đẩy khiến giá thành chịu nhiều áp lực tăng giá.

Cũng theo đó, những quan ngại về nguy cơ lạm phát tăng trong những năm tới cũng khiến cho giá BĐS bị ảnh hưởng từ tâm lý đội giá. Việc BĐS tăng có thể gây áp lực cho hoạt động đầu tư vì đòi hỏi dòng vốn ngày càng cao.

Có thể bạn quan tâm đến tin tức BĐS

Thị trường bất động sản TpHCM  – 3 khu vực đầy tiềm năng 

Tài sản kỹ thuật số – 2022 nên đầu tư vào đâu?

Tương tự như chứng khoán, tài sản kỹ thuật số cũng là một trong số những xu hướng đầu tư 2022. Kênh đầu tư này lên ngôi khi các kênh khác không mấy hấp dẫn, lãi suất ngân hàng cũng giảm dần.

Nếu như các kênh đầu tư truyền thông chỉ mang lại lãi suất tầm 30 đến 50% đã là con số ấn tượng. Thì với kênh này khoản lợi mà bạn nhận lại có thể gấp vài chục hoặc thậm chí là vài trăm lần. Chính vì thế mà lòng tham và nỗi sợ của những nhà đầu tư mới trở thành động lực giúp tiền số hay tài sản kỹ thuật số tạo nên những cơn sốt.

Tai San Ky Thuat So

Năm 2022 tài sản kỹ thuật số sẽ tiếp tục trở thành một trong những kênh đầu tư đáng được chú ý. Nhưng theo nhiều chuyên gia được đài CNBC tổng hợp, thị trường tiền số năm 2022 rất có thể sẽ tiếp tục như “tàu lượn siêu tốc”.

Xu hướng đầu tư tài chính 2022 – Với đồng Bitcoin nhiều chuyên gia tin rằng nó sẽ giảm mạnh trong những tháng tới do thị trường chứng kiến sự lao dốc, thậm chí về mức dưới đáy của năm 2021. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cũng đánh giá sau đợt giảm thì giá Bitcoin có thể vượt ngưỡng 100.000 USD, hoặc thậm chí là cao hơn.

Nếu bạn đang không biết năm 2022 nên đầu tư vào đâu thì tài sản kỹ thuật số là một lựa chọn không tồi chút nào

Vàng – xu hướng đầu tư 2022

Kết thúc năm 2021 vàng là một trong những kênh đầu tư kém tích cực nhất với mức giảm gần 4%, dừng ở ngưỡng trên dưới 1.800 USD mỗi ounce. Tuy vậy đây vẫn là một trong những kênh xu hướng đầu tư năm 2021 do có nhiều dự báo từ chuyên gia và chuyên trang. Kim loại quý năm nay có thể vượt ngưỡng 2.000 USD để thiết lập mức cao kỷ lục mới.

Dau Tu Vang (2)

Theo George Milling – Stanley chiến lược gia tại State Street Global Advisors dự báo với xác suất 50% giá vàng có thể giao dịch với khoảng 1.800 – 2.000 USD mỗi ounce vào năm 2022. Trong đó có 30% khả năng vàng có thể đẩy hơn mức giá 2.000 USD.

Trong số gần 3.000 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco, có đến 54% dự báo giá vàng kết thúc năm nay trên 2.000 USD. Với 592 nhà đầu tư (20% trong số này) cho rằng giao dịch sẽ rơi vào khoảng 1.900 – 2.000 USD.

Có thể bạn quan tâm đến đầu tư

Đầu tư vàng như thế nào  – Kiến thức đầu tư vàng sinh lời an toàn

Trên đây là tổng hợp xu hướng đầu tư 2022 mà Xóm đầu tư chia sẻ thực tế trong đầu tư sinh lời phổ biến nhất hiện nay. Hãy điền Form ngay phía dưới để được tư vấn miễn phí. Chúc các nhà đầu tư thành công! 

Xu Huong Dau Tu Xom Dau Tu